Bệnh ghẻ vỏ bơ làm cách nào để phòng trừ hiệu quả nhất

Khi người tiêu dùng chọn nông sản hay trái cây thì hình thức bên ngoài cũng được coi là một tiêu chí để đánh giá quan trọng cùng với chất lượng của sản phẩm. Đặc biệt hơn, Bơ là loại trái cây bổ dưỡng được nhiều người ưa thích. Vì thế, những trái bơ có vỏ xanh mướt, mịn màng luôn thu hút được đông đảo khách hàng. Tuy nhiên, bệnh ghẻ vỏ bơ xuất hiện đã gây khó khăn cho các nhà vườn. Đồng thời làm ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn thu nhập của người nông dân. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay vien eakmat xin cung cấp thêm thông tin về triệu chứng cũng như cách phòng tránh bệnh ghẻ vỏ bơ đến bà con nông dân.

căn bệnh ghẻ vỏ bơ

Sự phát sinh và sinh trưởng của bệnh ghẻ vỏ bơ

  • Bà con nông dân trồn bơ nên chú ý nấm Sphaceloma perseae chính là nguồn gốc gây ra căn bệnh này. Ngay tại cành, lá, nhất là phần trái đều sẽ bị nấm tấn công một cách mạnh mẽ. Bệnh phát tác mạnh hơn rất nhiều khi gặp điều kiện thuận lợi như: mưa nhiều, độ ẩm cao, nấm sẽ nhanh chóng theo dòng nước tới các mô non của lá, cành, quả cây bơ để phát triển.
  • Nấm chính là nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ vỏ trên bơ hoạt động nhiều vào mùa đông, đỉnh điểm khi đến mùa mưa bệnh sẽ gây hại một cách trực tiếp lên quả cũng như lá bơ. Bệnh lây lan bằng các con đường gió, mưa, côn trùng. Các vết cắn do bọ trĩ gây ra chính là nơi thuận lợi cho nấm gây bệnh xâm nhập.

hướng dẫn phòng bệnh ghẻ vỏ cây bơ

  • Mức độ gây bệnh của nấm thay đổi theo từng giống cây. Những cây giống yếu, không có khả năng kháng bệnh sẽ bị rụng quả, làm mất năng suất của cây. Khi quả bị nhiễm nấm sẽ bị biến dạng, vỏ ngoài mất vẻ đẹp sẽ làm cho trái bị mất giá khi không được chọn lựa.

Biểu hiện chung của bệnh ghẻ vỏ bơ

  • Bệnh ghẻ vỏ bơ hay được phát hiện ở những tán lá phía trên, mới đầu là những vết thương nhỏ màu sắc đỏ, rồi tiếp tục lan dần ra cả 2 bề mặt lá. Mặt ở phía trên lá dễ bị nhiễm hơn và xuất hiện hoại tử, sau đó lá bị biến dạng, teo nhỏ rồi rụng dần, bệnh có thể lây tới cuống lá, cành cây.
  • Đối với quả: Với những quả đã già, vết bệnh có ở xung quanh quả và kết hợp lại làm quả bị thâm đen. Ngoài vỏ của quả sẽ có những vết bệnh hình bầu dục màu nâu hoặc nâu phớt tím, hơi gồ lên. Khi bệnh nặng, trung tâm quả sẽ bị nứt và tạo thành mạng, bên ngoài vỏ bị sần sùi. Tuy chất lượng ít bị ảnh hưởng nhưng bệnh ghẻ vỏ bơ gây mất đi giá trị thẩm mỹ của quả.

bệnh ghẻ vỏ bơ

Các cách ngăn ngừa bệnh ghẻ vỏ bơ

  • Nhằm giúp cho bà con nông dân có thể loại trừ sự phát triển của bọ trĩ và loài côn trùng này phá hại ngay trên quả cây bơ bằng cách chích hút, làm hư hỏng vỏ quả. Trứng của chúng có thể ký sinh ở những trái non và sẽ phát bệnh khi gặp điều kiện thuận lợi. Thì bà con nông dân nên áo dụng các biện pháp sinh học hoặc ủ mùn xung quanh gốc để ngăn không cho bị trĩ từ dưới đất chui lên thân cây.
  • Chăm thăm nom khu canh tác, loại bỏ, tiêu huỷ những cành cây, quả bị bệnh để tránh lây lan.
  • Tạo cho vườn cây sự thông thoáng, có ánh sáng hợp lý, tránh để cho độ ẩm cao quá mức để phòng bệnh ghẻ vỏ bơ sinh sôi phát triển.
  • Dùng các loại thuốc trừ nấm như Benomyl, Hydroxit đồng, Đồng Sunfat,… phun trước khi cây ra hoa, gần cuối mùa nở hoa và tầm 3 – 4 tuần sau khi cây đã kết quả.
  • Ngoài ra, nên chọn lựa những giống cây có khả năng chống chịu bệnh cao, phát triển mạnh.

Bà con có thể đến vườn ươm ở thôn 10, xã Hoà Thắng để tham quan và chọn được những cây giống bơ chất lượng, sạch bệnh, khoẻ mạnh nhất. Đồng thời, học hỏi kinh nghiệm cùng với hướng dẫn phòng bệnh ghẻ vỏ bơ nhé. Xin kính chúc bà con 1 vụ mùa đạt hiệu quả kinh tế cao.