Bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê và cách phòng ngừa

Cà phê đang là một mặt hàng nông sản có tỉ trọng xuất khẩu tương đối cao của nước ta hiện nay. Tuy nhiên, sâu bệnh phá hại chính là một mối lo thường trực của bà con, ảnh hưởng rât nhiều tới năng suất và chất lượng của cây. Vậy hôm nay bà con hãy cùng vien eakmat tìm hiểu về bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê và cách phòng ngừa hiệu quả.

bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê

Tình trạng của bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê

  • Để nắm rõ về loại bệnh này, thì đầu tiên các bạn cần phải biết lý do gây ra bệnh chủ yếu là vì khuẩn nấm Colletotrichum coffeanum, nấm Colletotrichum gloeosporioides, và nấm Colletotrichum capsici tác động trực tiếp lên cành, lá, và quả của cây. Sau khi tiếp xúc với nước thì chỉ 4 giờ sau là bào tử nấm này sẽ hình thành và bắt đầu xâm nhiễm.
  • Loại bệnh này thường xâm nhập khi cây bước vào giai đoạn ra hoa, kết quả và hoạt động mạnh mẽ khi mùa mưa đến. Tại tỉnh Daklak nói riêng thì bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê thường phát triển vào tháng 5,rồi phát triển mạnh dần lên tới tháng 10 khi quả đã hoàn thiện.

bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê

Biểu hiện, tác hại của bệnh khô cành, khô quả

  • Đối với quả: thường tấn công khi quả đã già, ở những vị trí tiếp giáp của các quả với nhau hay gần cuống quả sẽ có những đốm tròn nhỏ, màu đen, quả hơi lõm vào trong. Sau đó những đốm này sẽ ăn rộng ra khắp quả làm cho quả bị hư, khô đen lại, mất lớp nhân ở trong, thậm chí quả bị rụng, làm ảnh hưởng trực tiếp nới năng suất cây trồng.
  • Đối với cành: tại vị trí đốt cây sẽ xuất hiện những vết nhỏ màu nâu, hơi lõm, tiếp đến sẽ lan hết toàn bộ chiều dài của đốt. Các vết bệnh khô cành, khô quả thường xuất hiện ở những cành nhỏ sắp hoá gỗ, rối sẽ lây sang những cành gỗ lớn, làm lá bị rụng, cành bị khô rồi chết đi.
  • Đối với lá: thì loại bệnh này khiến lá không thực hiện được hoạt động quang hợp được kéo đến tình trạng khô héo, rồi rụng đi. Do trên lá xuất hiện những đốm tròn, màu nâu đen rồi sau đó lan rộng ra khắp lá, trên những đốm bệnh đó hay có các vòng tròn đồng tâm. Sau một thời gian ăn mòn và phát triển, các đốm đó sẽ liên kết lại tạo thành những mảng khô dẫn đến tình trạng như trên.

bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê

Phương pháp ngăn ngừa

  • Bà con nên kết hợp cả hai phương pháp phòng trị bệnh một cách hợp lý và khoa học nhằm ngăn ngừa sự tấn công của bệnh khô cành, khô quả đạt hiệu quả cao nhất
  • Phương pháp vật lý: nên trồng cây theo một độ hợp lý, nên trồng thưa tránh làm cho vườn cây quá rậm rạp, độ ẩm cao. Thường xuyên cắt tỉa những cành sâu bệnh, hay những cành nằm sâu trong tán lá, để tạo một môi trường thông thoáng, khô ráo, hạn chế nấm bệnh phát sinh. Chú ý bón phân NPK đầy đủ và cân đối để cây được sinh trưởng tốt nhất.
  • Phương pháp hoá học: để ngăn ngừa nấm bệnh phát sinh, chúng ta có thể phun thuốc Cabenzim 500FI 20 ngày một lần khi bắt đầu mùa mưa. Đây là loại thuốc trừ nấm có khả năng nội hấp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của nấm trong cây. Khi cây đã có dấu hiệu của bệnh thì có thể dùng Aviso, Carbenda Super, Top 70WP,…để phun theo đúng liều lượng quy định, nếu bệnh nặng thì có thể phun thêm 1 lần cách 7 – 10 ngày sau lần phun đầu.

Mỗi một loại nông sản khi được bán ra thị trường thì giá thành luôn phụ thuộc rất nhiều vào phẩm chất và hiệu suất thu hoạch của cây. Chính vị vậy, đối với các hộ nông dân, , không chỉ riêng bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê mà việc phòng ngừa các loài sâu bệnh khác cho cây đều rất cần thiết. Với những kiến thức mà vườn ươm thôn 10, xã Hoà Thắng vừa cung cấp, mong rằng bà con sẽ áp dụng thành công cho khu vườn nhà mình.