Bệnh thường gặp trên cây bơ và cách phòng trừ hiệu quả

Trong suốt quãng thời gian dài sinh trưởng và phát triển sự sống của cây bơ rất dễ bị đe dọa bởi những loại sâu bệnh. Bà con cần phòng bệnh thường gặp trên cây bơ để chúng không có cơ hội xuất hiện tấn công gây bệnh, gây ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của lá. Làm ảnh hưởng đến cây và mất thẫm mỹ của trái khi thu hoạch

Những bệnh hại thường gặp trên cây bơ phổ biến nhất hiện nay

Bệnh đốm lá

Các bệnh hại thường gặp trên cây bơ

Chỉ xuất hiện trên những lá thành thục có màu sắc lẫn kích thước tương đồng nhau. Thời điểm ban đầu nấm bệnh sẽ xuất hiện trên lá sâu đó chúng chuyển sang xuất hiện trên quả và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Ngay vị trí góc mép lá sẽ xuất hiện những số những đốm vàng hoặc là những đốm nâu. Các đốm này xuất hiện dần dần và chúng ngày càng lan rộng ra nữa khiến cho lá bị héo rồi khô dần đi.

Bệnh biểu hiện trên trái đó chính là những nốt mụn lồi có kích thước chừng khoảng 5mm có màu sắc nâu nhạt ban đầu và đậm dần về sau. Những trái bị bệnh sẽ mất thẫm mỹ và ảnh hưởng phần nào chất lượng trái bên trong.

Phòng bệnh thường gặp trên cây bơ với bệnh đốm lá bà con cần thực hiện các biện pháp sau:

  • Cắt tỉa cành cây cho thật thưa thớt bớt, tỉa cành tạo tán. Giữ độ thông thoáng cho vườn cây.
  • Loại bỏ những cành lá bị sâu bệnh tấn công mang chúng ra khỏi vườn để tiêu hủy.
  • Bón phân kết hợp tưới nước sao cho thật hợp lý cho cây trồng.
  • Phun thuốc BVTV với liều lượng thích hợp để diệt trừ nấm hiệu quả.

Bệnh héo rũ

bệnh hại thường gặp trên cây bơ

Một trong những bệnh hại thường gặp trên cây bơ nữa đó chính là bệnh héo rũ. Khi cây bị nhiễm nấm lá sẽ héo sau đó chuyển sang màu vàng và rụng đi. Phần tiếp giáp giữa vỏ và gỗ sẽ xuất hiện những đường sọc có màu nâu, lúc này bạn chỉ cần lột vỏ cành hoặc là rễ của cây bị nhiễm bệnh sẽ thấy rõ những triệu chứng này.

Khi bệnh tấn công trên diện rộng cây sẽ chết nhanh, vài tháng sau đó sẽ thấy những mầm non phát sinh. Những cành chưa chết trong thời gian 1-2 năm sẽ lại sinh trưởng bình thường. Nấm bệnh tấn công lên lá và trái khi rơi rụng chúng sẽ nằm dưới đất, chờ điều kiện thuận lợi sẽ bùng phát tấn công.

Cách phòng bệnh:

  • Không trồng xen canh cây bơ với cây họ cà trong thời gian kiến thiết cơ bản.
  • Không dùng cành cây bị bệnh để ghép giống.
  • Nên trồng những giống bơ thuộc chủng Mexico bởi khả năng kháng bệnh của chúng cao.
  • Cắt bỏ những cành cây bị nhiễm bệnh mang chúng ra khỏi vườn tiêu hủy để chúng không lây lan.
  • Dùng thuốc hóa học Anvil, Daconil và Aliette bôi vào vết cắt khi cắt tỉa vườn cây. Phun thuốc hóa học theo đúng định kỳ hướng dẫn của cán bộ khoa học kỹ thuật.

Các bệnh hại thường gặp trên cây bơ không quá khó để bà con có thể nhận biết chúng. Chỉ cần thăm vườn thường xuyên, khi có bất kì những triệu chứng nào bất thường bà con cần tiến hành biện pháp xử lý ngay nhầm tránh sâu bệnh tấn công trên diện rộng.