Phòng và trị sâu, bệnh trên cây bơ Gem Hass

Trong quá trình phát triển cây bơ Gem Hass thường gặp nhiều loại sâu bệnh. Sâu, bệnh gây hại làm thiệt hại nặng nề về mặt kinh tế của cây bơ. Nhận biết và phòng ngừa sớm sẽ đỡ gây thiệt hại cho cây trồng. Sau đây một số loại sâu, bệnh trên cây bơ Gem Hass thường gặp và cách phòng trị hiệu quả.

Bán cây giống Bơ Gem Hass kháng sâu bệnh tốt.
Hướng dẫn kỹ thuật ghép cây Bơ Gem Hass.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc giống Bơ Gem Hass.

bệnh cây bơ Gem Hass

Phòng và trị sâu, bệnh trên cây bơ Gem Hass

Bệnh đốm lá (Cerocospora purpurea)

Cách gây hại: Bệnh đốm lá do một loại nấm gây ra, thường xuất hiện trên lá sau đó xuất hiện một số điểm khác đặc biệt trên quả gây tác hại trực tiếp đến năng suất. Những nơi bị bệnh có biểu hiện như đốm vàng hoặc hơi nâu, những đốm này lan ra dần khiến là, quả khô rụng nhiều.

Biện pháp phòng trị: Trong quá trình chăm sóc cây bơ Gem Hass cần chú ý tạo và tỉa cành cho cây được thông thoáng, loại bỏ những lá có khả năng bệnh nặng và tiêu hủy không để lây lan. Cần bón phân và tưới nước hợp lý, nếu cây bị nặng có thể phụ thuốc bảo vệ và trừ nấm theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

Sâu bệnh hại lá bơ

Triệu chứng: Là loại bệnh thường xuất hiện gây tác hại nặng đến khả năng quang hợp cau lá. Cây nhiễm bệnh có lá bị héo một phần là lan nhanh ra cả cây, lá bị bệnh chuyển sang màu vàng, chết nhanh và rụng đi. Nêu thân cây bị nhiễm bệnh vỏ cây có màu nâu. Loài nấm này có thể nằm trong đất có điều kiện thuận lợi sẽ tiếp tục gây bệnh cây bơ hoặc một số cây khác.

phòng bệnh cây bơ Gem Hass

Biện pháp phòng trị: Khi trồng xen canh các loại cây cần chú ý đến các cây hỗ trợ trị các loại nấm này. Trồng tại vùng đất thoát nước tốt, không sử dụng các cành bị bệnh để nhân giống. Khi phát hiện các triệu chứng nhanh chóng cắt bỏ các cành nhiễm bệnh, tránh để lây lan bệnh sang cây khác. Nếu bị nặng có thể dùng các loại thuốc trừ sâu như: Anvil, Daconil và Aliette bôi vào chổ bị hoặc phun định kỳ theo hướng dẫn trên bao bì.

Bệnh thối rễ cây bơ

Triệu chứng: Bệnh trên cây bơ Gem Hass này do nấm Phytophthora Cinnamomi gây hại lên bộ rễ cây bơ Gem Hass bênh có thể lây lan nhanh và làm cây chết nhanh chóng.

Khi cây bị nhiễm bệnh thì tán lá thưa dần, giảm quang hợp cành nhỏ khô và chết dần. Rễ nhiễm bệnh thương có màu đen, bị khô và dể gãy cây bị bệnh không ra được thêm rễ non.

Biện pháp phòng trị: Trước khi trông cây giống cần làm đất sạch, tiêu hủy mầm bệnh. Đất trồng nên có thoát nước tốt, nếu đất mưa nhiều mà có nươc nên đào rãnh hoặc vun luốn khi trồng. Tạo cho bộ rễ thông thoáng.

Chọn kỹ cây giống tại những vườn ươm uy tín, có nguồn gốc rỏ ràng, qua trình trồng chăm sóc nên bóng phân hữu cơ hoa mục.

Khi bệnh năng có thể phun thuốc hóa học nhóm phosphite giúp cây phục hồi bộ rễ. hoặc một số loại thuốc như: Aliette, Agri-fos, Fosphite và Ridomil Gold. Tùy vào mực độ mà phun và nên đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì.

Trên đây là một số loại sâu, bệnh trên cây bơ Gem Hass người trông có thêm tham khảo thêm một số loại khác để có cách phòng trị bệnh cho cây tốt hơn.