Bơ Hass cho năng suất cao lợi nhuận kinh tế vượt trội

Một giống bơ Mỹ nổi tiếng được nhiều hộ trồng cây ăn trái ở nước ta biết đến nữa đó chính là bơ Hass. Chọn lựa cây giống này với nhiều ưu điểm, giúp bà con tăng doanh thu khi trồng xen canh với những cây trồng khác. Về đặc tính sinh trưởng của giống bơ này hãy cùng đi tìm hiểu sâu hơn với giongcayeakmat.com nhé!

bơ Hass

Nguồn gốc của giống bơ Hass

Giống bơ Hass ra đời giữa sự lai tạo của nhiều giống bơ mang tính trạng tốt với các tiêu chuẩn hoàn hảo như phẩm chất tốt, năng suất cao và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Cây sinh trưởng và phát triển rất khỏe mạnh, cho năng suất cao ổn định trong nhiều năm. Rudolph Hass là người dành rất nhiều thời gian công sức để lai tạo các dòng bơ với nhau và cuối cùng cho ra đời giống độc đáo nhất với tên gọi Hass hiện nay

Cây giống được công nhận năm 1935 và được cấp bằng sáng chế cùng vào thời điểm này được cả thế giới công nhận là giống bơ số 1 thị trường. Nhờ những phẩm chất tốt nên hiện tại chiếm giữ 80% sản lượng bơ trên thế giới.

Cây giống bơ Hass được một số trang trại phổ biến tại thị trường nước ta đưa về trồng thử nghiệm và bước đầu đã gặt hái được nhiều thành công. Cây giống sinh trưởng tốt cho năng suất cao, chất lượng trái không hề thua kém so với nơi xuất xứ là Úc.

Đặc điểm sinh trưởng của bơ Hass

giong bơ Hass

Giống bơ Hass có khả năng thích nghi trồng trên diện rộng, cây sống ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nhưng khí hậu thích hợp nhất để cây phát triển tốt là những vùng có khí hậu lạnh. Khi được trồng ở vùng có nhiệt độ nóng ẩm hay nhiệt đới thấp thì cây sẽ cho năng suất không cao, kích thước trái không đạt chuẩn.

Hoa bơ thuộc nhóm A, thời điểm cây tung phấn vào lúc 3h chiều và nhận phấn vào lúc 9h sáng của ngày hôm sau.

Trọng lượng trái từ 140-400g, trái nhỏ nhưng hàm lượng dinh dưỡng, khoáng chất bên trong trái rất cao.

Năng suất trung bình từ 100-120kg/ 1 cây.

Lớp vỏ ngoài của bơ Hass rất dày và cứng, có lớp da bọc bên ngoài sần sùi và vỏ lúc nào cũng có màu xanh đậm. Khi chín màu sắc của vỏ sẽ chuyển sang màu tím, bơ Hass có lớp vỏ dày, thời gian bảo quản lên đến 1 tháng chất lượng trái không hề giảm. Cho nên giống bơ này thường được bà con nông dân chọn làm giống bơ xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Tỷ lệ thịt 70-72%  rất cao, phần thịt quả có màu kem, nhiều chất béo cùng với các loại vitamin. Hạt chắc nịt khít vào quả nhưng khi bổ rất dễ tách.

Thời gian bơ Hass cho thu hoạch là vào tháng 11 đến tháng 2 dương lịch hàng năm. Là giống bơ chín muộn, thu hoạch sau mùa cà phê tiện lợi cho bà con trong việc thu hoạch cà phê rồi thu hoạch bơ và chăm sóc hai cây trồng này cùng lúc nếu trồng xen canh chúng với nhau.

Bơ Hass được trồng thử nghiệm tại Lâm Đồng, bước đầu cây có biểu hiện sinh trưởng phát triển tốt. Cho năng suất cao phẩm chất tốt không thua kém gì so với nơi xuất xứ, hiện tại bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang đón nhận và trồng giống bơ này trên diện rộng để tăng cao hiệu quả kinh tế.

Giá trị kinh tế của bơ Hass

cây giống bơ Hass

Ở nước ta giống bơ nội địa thường có đặc điểm là trái to, mẫu mã rất đẹp nên thị trường nội địa những năm trước ít quan tâm đến giống bơ Hass. Vì so với bơ nội thì Hass trái nhỏ và da sần sùi không đẹp mắt. Nhưng đây là giống bơ mà ở Mỹ có đến 80-90% diện tích trồng bơ đều trồng giống này và là sản phẩm được thị trường Mỹ rất ưa chuộng. Khi áp dụng trồng với tiêu chuẩn hữu cơ thì khả năng xuất khẩu sang thị trường nước ngoài sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn.

Thêm đặc tính trái vụ chín muộn và vỏ dày có thể bảo quản vận chuyển đi xa. Trong thời gian tới giống bơ này sẽ chiếm một vị trí quan trọng tại thị trường Việt Nam, hiện tại giống bơ này được bán tại các siêu thị với giá thành rất cao có khi lên đến 400.000đ/ 1 kg.

Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên hiện tại cũng đã nhập cây giống này về trồng thử nghiệm vào năm 2002. Trồng tại Buôn Ma Thuột và Bảo Lộc thì tại Bảo Lộc cây cho trái sai hơn và kích thước trái lớn hơn so với trồng tại khu vực Buôn Ma Thuột, tình trạng khô cành cũng ít hơn.

Theo như nghiên cứu thì giống bơ Hass có thể trồng ở những vùng như Bảo Lộc. Di Linh, Đức Trộng, Dak Mil, Dak Song, Krong Năng, EaH’Leo, Dak To, Kom Plong…

Qua nội dung chia sẻ về giống bơ Hass bà con đã nắm rõ những đặc tính cũng như nguồn gốc, ưu điểm. Từ đó xác định xem địa phương mình sinh sống có phù hợp để canh tác hay không để chọn trồng hoặc tham khảo sang những giống bơ khác có khả năng thích nghi cao hơn và cho năng suất vượt trội hơn. Bơ Pinkerton, bơ Booth 7, Bơ Redd, Bơ Gem Hass, bơ 034…cũng là những giống bơ trái vụ cho năng suất cao mà bà con cũng nên tham khảo qua. Những giống bơ này có đặc điểm chung là cho thu hoạch trái vụ, năng suất cao, phẩm chất tốt được thị trường tiêu dùng ưa chuộng.