Cách chăm sóc cà phê mới trồng đạt hiệu quả cao

Đối với bất kỳ mỗi loại cây nào nói chung hay cây cà phê nói riêng thì giai đoạn lúc mới được trồng là lúc cây còn yếu nhất. Đó chính là lý do bà con cần đặc biệt quan tâm và áp dụng những cách chăm sóc cà phê mới trồng tốt nhất để cây có thể sinh trưởng và phát triển thuận lợi, đạt năng suất cao.

kỹ thuật chăm sóc cho cà phê mới trồng

Những công việc trong cách chăm sóc cà phê mới trồng

Tạo bồn

  • Chúng ta đào bồn chung quanh gốc cây cà phê nhằm hạn chế xói mòn rửa trôi trong mùa mưa và chứa nước tưới trong mùa khô. Đây là công đoạn cần thực hiện trong việc chăm sóc cây cà phê mới trồng và nên làm trước mùa khô từ 1-2 tháng. Trong năm đầu bồn được đào theo hình vuông với kích thước rộng 1 m, sâu từ 0,15 đến 0,20 m, các năm sau bồn được mở rộng theo tán cây cho đến khi bồn đạt được kích thước ổn định: rộng 2-2,5 m và sâu từ 0,15 đến 0,20 m. Khi vét đất tạo bồn cần hạn chế tối đa gây thương tổn cho rễ cà phê.

kỹ thuật chăm sóc cho cà phê mới trồng

Làm cỏ

  • Cần phải dọn cỏ sạch sẽ dọc theo hàng cà phê với chiều rộng lớn hơn tán cây cà phê mỗi bên khoảng 0,5 m, mỗi năm làm cỏ từ 5 tới 6 lần. Trong giai đoạn kinh doanh thì làm từ 3 tới 4 lần trong năm trên toàn bộ diện tích. Để diệt trừ các loại cỏ lâu năm, có khả năng sinh sản vô tính như cỏ tranh, cỏ gấu…có thể dùng hóa chất diệt cỏ có hoạt chất glyphosate như Round up, Spark, Nufarm… theo một định lượng nhất định như: 4-6 lit/400-500 lít nước/ha, phun vào lúc cỏ phát triển mạnh.

Sử dụng phân bón hợp lý để chăm sóc cà phê mới trồng

kỹ thuật chăm sóc cho cà phê mới trồng

  • Thực hiện kỹ thuật chăm sóc cà phê mới trồng một cách chính xác cả về liều lượng cũng như thời điểm bón phân. Sử dụng phân chuồng hoai mục và bón định kỳ 4 – 5 năm một lần với khối lượng khoảng 10-15 m3/ha đối với đất tốt, còn với đất xấu thì bón định kỳ 2 – 3 năm với liều lượng tương tự. Phân được bón theo rãnh vào đầu hay giữa mùa mưa, rãnh được đào dọc theo một bên thành bồn rộng 20 cm, sâu 25-30 cm và sau khi bón phân cần lấp đất lại.

Ngoài ra, các bạn cần chú ý theo dõi khu canh tác để phát hiện những cây bị chết và nhanh chóng thay thế cây mới. Thường xuyên dọn dẹp những cành cây, lá hay vỏ cà phê cho vườn được sạch sẽ. Trên đây là những cách chăm sóc cà phê mới trồng hiệu quả mà vườn ươm thôn 10, xã Hoà Thắng cung cấp hi vọng sẽ giúp ích thật nhiều cho bà con nông dân trong quá trình trồng và chăm sóc cà phê mới trồng. Để mua được giống cây cà phê khỏe mạnh, chất lượng cao với mức giá rẻ bà con hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua số hotline sau để được hỗ trợ tư vấn tận tình nhất.