,

Cách chăm sóc cây cam sành đúng kỹ thuật cho năng suất cao

Đăng bởi

Một số bà con nông dân muốn trồng cây cam sành nhwg lại băn khoăn không biết kỹ thuật chăm sóc như thế nào để đạt được hiệu quả năng suất cao. Thấu hiểu được nổi lo lắng ấy trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn những cách chăm sóc cây cam sành phát triển và đạt năng suất cao. Hy vọng sẽ mang đến những kiến thức bổ ích, hữu dụng trong việc trồng và chăm sóc cây cam sành. Kính mời bà con cùng tham khảo ngay nhé.

cách chăm sóc cây cam sành

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc cây cam sành

Chọn giống cây cam sành

  • Cây cam sành được trồng và nhân giống bằng 2 hình thức là chiết cành và cây ghép.
  • Với phương thức ghép thì cây khoẻ hơn, rễ phát triển tốt và cây có tuổi thọ lâu hơn. Còn với phương thức chiết cành thì cây trưởng thành nhanh cho trái và số lượng trái trên một cây khá nhiều. Dù bà con chọn cây giống theo phương thức nào cũng cần phải chú ý chọn cây khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh, và nên mua ở những vườn ươm giống uy tín.
  • Thời điểm tốt nhất để trồng cam sành là vào khoảng tháng 5, lúc này là bắt đầu mùa mưa, nguồn cung cấp nước dồi dào để cây có điều kiện phát triển tốt nhất. Như vậy là bạn con đã biết cách chăm sóc cây cam sành khi mới bắt đầu trồng rồi nhé.

cách chăm sóc cây cam sành

Chuẩn bị đất và vị trí xuống giống

  • Cam sành vốn dễ tính nên có thể phát triển ở nhiều nơi với nhiều kiểu đất và khí hậu khác biệt. Tuy nhiên, để chăm sóc cây cam sành phát triển mạnh thì bà còn nông dân nên chọn loại đất tốt nhất là loại đất thịt có độ Ph từ 5 – 6,5. Tại những vùng đất cao thì nên đào hố, đánh bồn để giúp giữ ẩm cho cây khi tới mùa khô hạn.

Kỹ thuật đào hố trồng cây con giống

cách chăm sóc cây cam sành

Trước khi trồng cây khoảng 1 tháng, bà con nên đào hố và bón lót cho đất một lượng phân chuồng đã hoai mục, phân NPK và vôi bột. Chúng ta căn cứ vào kích thước của hố mà điều chỉnh lượng phân tăng hay giảm cho phù hợp. Hố trồng cây nên có kích thước tối thiểu 50cm chiều cao, chiều sâu và chiều rộng. Sau khi xong công đoạn bón lót thì lấp đất lại và tưới nhiều nước.

Khi bà con tiến hành giai đoạn trồng cây, thì chúng ta sẽ đào một hố to hơn bầu đất. Đặt bầu đất vào và dùng tay lấp đất kín quanh phần gốc rồi ấn chặt cố định cây giống. Có thể cắm thêm cọc tre, gỗ để giúp cây không bị gió làm đổ. Tưới đẫm nước xuống gốc cây lần đầu và duy trì việc tưới cây này hằng ngày trong 30 ngày đầu trồng cây. Nếu cây được trồng vào mùa khô hạn thì bà con có thể rải xuống đáy một lớp rơm rạ để giữ ẩm tránh cho việc đất bị bốc hơi nước quá nhanh.

Cách chăm sóc cây cam sành sau khi trồng

  • Đây là loại cây ưa nước nên chúng ta phải cung cấp đủ nước để chăm cây cam sành có thể phát triển, nhất là vào mùa khô hạn, cây đang mùa ra hoa, kết trái.
  • Cắt tỉa cành, loại bỏ cỏ dại là 2 việc quan trọng khi trồng cam sành. Dọn sạch cỏ dại sẽ giúp cho gốc cây thông thoáng, tránh bị lây lan mầm bệnh. Tỉa cây, cắt bỏ những cành cây già, yếu để tập trung nuôi những cành khoẻ mạnh khác. Ngoài ra nên tỉa cây theo dạng sao để tàng cây nào cũng được chiếu sáng, dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng.
  • Khi cây còn nhỏ, bà con có thể trồng xen những loại cây đậu, đỗ để tăng thêm đạm hữu cơ cho đất, hạn chế cỏ dại. Hoặc trồng những loại cây chắn gió như tai tượng, cây dậu,… để giúp giảm bớt hơi nước bị bốc hơi lại hạn chế được việc cành cây bị gãy, rụng trái do cọ sát với nhau.

Hi vọng, với cách hướng dẫn chăm sóc giống cây cam sành đúng kỹ thuật sẽ giúp cho vườn cam sành của bạn con nông dân cho năng suất tốt. Nếu như bà con nông dân nào đang có nhu cầu mua giống cây cam sành tại địa chỉ bán cây giống uy tín và chất lượng thì hãy nhanh chóng liên hệ đến thôn 10 xã Hòa Thắng nhé. Chúc bà con nông dân có một vụ mùa bội thu!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết