Cách chăm sóc ổi không hạt để cây cho năng suất cao

Sau khi trồng là công đoạn chăm sóc ổi bao gồm các công đoạn như tưới nước, bón phân, tỉa cành tạo tán, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch. Cách thức thực hiện của từng công đoạn này là như thế nào mời bạn cùng tham khảo qua nội dung mà giongcayeakmat.com chia sẻ ngay sau đây.

Tưới nước

Chăm sóc ổi không hạt

Cây ổi không hạt ưa ẩm nên độ ẩm cho đất cần được đảm bảo nhất là thời kì cây vừa mới trồng, ra hoa kết trái. Cần tưới nước bổ sung cho cây vào mùa năng, mùa mưa tháo mương để nước thoát hết cây không bị ngập úng.

Bón phân

Cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết giúp cho cây ra trái to đồng đều, lượng phân bón định kỳ hàng năm cần cung ứng đầy đủ cho cây. Tùy thuộc vào độ màu mỡ cũng như sức khỏe của cây mà có thể điều chỉnh lượng phân bón nhiều ít. Thường thì một số nhà nông hay kết hợp phân gà bón chung với NPK để trái có trọng lượng nặng hơn.

+ Năm thứ nhất bón theo chu kì 2 tháng/ 1 lần lượng bón NPK là 150g/ cây và 70g Kcl/ cây.

+ Năm thứ 2 liều lượng phân bón có sự thây đổi 400 g NPK /cây và 120 g urê và 150 g KCl/cây. Bón theo chu kì 3 tháng bón 1 lần.

+ Từ năm thứ 3 trở đi cứ định kỳ 4 tháng một lần bón vào thời điểm sau khi cây thu hoạch và cắt tỉa cành lá. Hàm lượng phân cần bón là 220 g NPK/cây với 120 g urê và 150 g KCl/cây.

Tỉa cành tạo tán cho cây

cách Chăm sóc ổi không hạt

Trong cách chăm sóc ổi thì công đoạn tỉa cành tạo tán là không thể thiếu, để cây cho năng suất cao, phẩm chất tốt và trái to đồng đều bà con nên tiến hành cắt tỉa và tạo tán thường xuyên cho cây. Khi cây ra nhiều cành và hấp thu được hết ánh sáng không chen chúc nhau. Chiều cao của cây không nên để quá cao chỉ tầm 1.5m là được như vậy sẽ rất tiện lợi cho việc chăm sóc và thu hoạch.

Thời điểm cây con đã được 3 tháng tuổi thì cây con bắt đầu ra cành mới bạn chỉ nên cắt bỏ 1.2 chiều dài của cây để chúng ra nhánh thứ 2 cành cấp 2. Khi cành cấp 2 phát triển thành thục thì nên tiến hành cắt tỉa gọn để cây tiếp tục ra cành cấp 3 tiếp tục cho đến khi cây ra cành cấp 4-5.

Khi tỉa cành nên loại bỏ những chồi nhỏ yếu sâu bệnh, mỗi cây chỉ nên giữ lại 3-4 cành cấp 1 và khoảng 8-10 cành cấp 2 cùng hệ thống cành cấp 3 đều theo cách hướng.

Thu hoạch ổi không hạt

Thời điểm 9 tháng sau khi trồng cây sẽ cho thu hoạch những trái đầu tiên, ổi chín vỏ láng mịn và màu sắc xanh sáng. Thịt có màu trắng ngà chắc, giòn, vị ngọt khi thu hái nhẹ tay cắt trái cho đến khi hết. Trái thu hoạch mang vào nhà bảo quản nơi thoáng mát để giữ được độ tươi ngon.

Chăm sóc ổi không hạt hay những giống ổi khác cách thức đều tương tự như nhau. Bà con có thể vận dụng những kiến thức này để áp dụng chung chung cho vườn cây ăn trái nhà mình.