Cách ghép bơ bằng chồi có tỷ lệ sống cao

Bơ là cây ăn trái mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân ở những năm gần đây. Các hộ trồng trên diện tích lớn mang lại thu nhập cao mỗi năm nhờ loại cây này. Nhu cầu nhân giống, mở rộng diện tích canh tác ngày một tăng, vậy làm thế nào để có được cách ghép bơ tốt nhất giúp cây bơ hội tụ đầy đủ những phẩm chất của cây nhất? Đó là lý do phương pháp nhân giống vô tính hay còn gọi là nhân giống bằng cách ghép chồi bơ đã ra đời và mang lại hiệu quả rất cao trong việc nhân giống bơ.

cách ghép bơ

Cách ghép bơ bằng chồi

  • Đầu tiên, chúng ta nên lựa những chồi bơ ở nơi đầu cành và trên chồi có những mắt chồi nhỏ. các bạn lưu ý chúng ta không nên lấy những chồi non hay chồi quá ngắn sẽ rất khó trong việc cách ghép cây bơ, chiều dài của chồi khoảng 4 -5cm là tốt nhất.
  • Khi tiến hành chọn gốc để ghép, các bạn chú ý cần phải ươm hạt để tạo góc ghép cho cây, gốc ghép đạt tiêu chuẩn là những cây khoẻ mạnh,, thân thẳng và mập mạp, lá xanh đậm, không có sâu bệnh, chiều cao cây ghép khoảng 40 – 50cm là đủ tiêu chuẩn để chuẩn bị ghép cây bơ.

Các bước tiến hành trong cách ghép bơ bằng chồi

Đây là các bước thực hành ghép chồi bơ mà yêu cầu các nhà vườn cần phải có kỹ thuật ghép bơ chính xác, cẩn thận để cây có thể phát triển được.

kỹ thuật ghép bơ

  • Bước 1: Các bạn dùng dao phải thật sắc để cắt ngang thân của gốc ghép. Chúng ta lưu ý chọn vị trí cắt cho phù hợp không quá già và không quá non. Sau đó thì chẻ dọc thân ghép 1cm.
  • Bước 2: Tiến hành loại bỏ lá của chồi ghép cây bơ rồi vát nhọn bên dưới chồi ghép theo hình chữ V.
  • Bước 3:các bạn nên lưu ý rằng đây là một bước rất quan trọng trong hoạt động ghép chồi, lúc này chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành đặt chồi theo phương thẳng đứng vào thân ghép đã chẻ dọc, Động tác này cần phải thực hiện một cách nhanh chóng, dứt khoát trong một lần làm. Tránh thực hiện nhiều lần làm ảnh hưởng đến mạch dẫn bên trong.
  • Bước 4: Chúng ta dùng dây ghép chồi để quấn chặt lại ở phần giao nhau của chồi với gốc ghép, rồi quấn dần lên trên ngọn. Để dây bao kín lên phần chồi tránh để cho nước xâm nhập vào làm hư chồi ghép.

Cách chăm sóc sau khi ghép cây bơ

ghép cây bơ

  • Sau khi đã kết thúc xong các bước ở trong kỹ thuật ghép cây bơ, các bạn nên đặt cây ở một khu vực thoáng mát, nhiệt độ tốt nhất khoảng 25 – 27 độ C. Nên sử dụng dàn che mát khi trời quá nắng nóng.
  • Vào giai đoạn tầm 20 ngày sau thì gốc ghép và thân ghép sẽ diễn ra quá trình trao đổi chất, các chồi ghép trên mắt chồi sẽ phát triển. Lúc này, cần phải tiến hành chăm sóc và chọn những chồi cây khoẻ mạnh nhất để trồng, và loại bỏ đi những cây không phát triển hay bị khô đen.
  • Các bạn chú ý thăm vườn hằng ngày để kiểm tra, quan sát xem cây có bị sâu bệnh tấn công phá hại để kịp thời phòng ngừa, loại bỏ những chồi mọc ra từ gốc ghép. Đảm bảo điều kiện để cây đủ tiêu chuẩn xuất vườn sau 3 – 4 tháng ghép.

Mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp thêm kỹ năng cũng như kinh nghiệm trong cách ghép bơ để các nhà vườn có thể thực hành được dễ dàng hơn, giúp cho cây có tỉ lệ sống và phát triển nhiều hơn. Vườn ươm tại thôn 10, xã Hoà Thắng có cung cấp các cây giống bơ 034 cũng như dây ghép chồi chất lượng để phục vụ khách hàng được tốt hơn.