,

Cách nhận biết và phân loại các giống bơ

Đăng bởi

Như các bạn đã biết ở nước ta bây giờ có rất nhiều giống bơ khác nhau, mỗi một chủng loại bơ khác nhau sẽ có nguồn gốc, đặc điểm, tính trạng khác nhau. Nếu như chúng ta nắm rõ những yếu tố trên để áp dụng với khu canh tác các giống bơ khác nhau của nhà mình một cách hợp lý thì sẽ mang lại những hiệu quả năng suất, chất lượng cao. Sau đây, xin mời bà con cùng tham khảo những thông tin về vấn đề này dưới đây.

các giống bơ

Nguồn gốc của các giống bơ

 • Hầu hết các giống bơ được canh tác phổ biến hiện nay đều đã được con người tìm thấy cách đây hàng trăm năm trước đây ở các vùng nhiệt đới như Mexico, Guatemala, quần đảo Antiles. Phần lớn các giống bơ có hiệu suất kinh tế cao đều thuộc họ Lauracea như: Chủng Mexico xếp vào loài Persea Drymyfolia. Chủng Guatemala và West Indian (Antilles) được xếp vào loài Persea Americaca Mill.
 • Và tuỳ thuộc và vùng sinh thái khác nhau mà chúng sẽ thích hợp với những chủng loại giống khác nhau để đạt được hiệu suất cao nhất.

các giống bơ

Cách phân biệt các giống bơ

 • Chủng Mexico vốn xuất xứ tại nơi vùng núi, nên có thể chống được với thời tiết lạnh
 • Đặc điểm hình thái: Lá cây có màu xanh lục, bề mặt lá bên trên có màu đậm hơn bên dưới, khi vò nát sẽ thấy có mùi hôi anique. Quả có dạng thon dài giống với quả lê hay đu đủ, hạt to nhưng vỏ tương đối mỏng, trơn mượt. Khi chín thì có màu xanh, vàng xanh, hoặc đỏ tím.
 • Quá trình khi cây ra hoa, kết trái, tới khi trái chín thường kéo dài tầm 8 – 9 tháng, hiệu suất và phẩm chất quả khá cao, tỉ lệ chất béo đạt 15 – 30%, hạt khít với phần thịt quả nên khi lắc sẽ không kêu. Cách nhận biết các giống bơ nổi bật: Fuete và Zutano là dòng con lai giữa giống Mexico và Guatemala và có những tính trạng nổi bật giúp tăng kích thước quả và vỏ mịn hơn.
 • Chủng bơ Guatemala cũng thích hợp để canh tác ở những nơi có điều kiện thời tiết lạnh.

các giống bơ

 • Đặc điểm hình thái: lá cây xanh đậm, ngọn non màu đỏ tối, không có mùi hôi khi vò lá. Quả bơ 034 có dạng tròn, hoặc thon dài, đặc biệt là phần cuống quả khá dài. Phần vỏ quả thường có màu xanh lục hoặc nâu đen, vỏ dày, sần sùi và thô ráp.
 • Quá trình khi cây ra hoa, kết quả đến lúc quả chín tương đối lâu, từ 9 – 12 tháng, hàm lượng chất béo trung bình, tuy nhiên phần hạt lại có kích thước nhỏ, trơn láng, và gắn khít vào phần thịt quả, có chất lượng khá ngon. Các giống bơ nổi bật gồm có: Hayes, Hopkins, và đặc biệt là bơ Hass đang rất được thị trường yêu thích
 • Chủng West Indian (Antilles) vốn được phát hiện ở vùng Trung Mỹ, không sở hữu khả năng chống được với khí hậu lạnh, nhưng lại phù hợp canh tác và phân bố ở những nơi nóng, và chịu được mặn. Các giống cây bơ đại diện tiêu biểu như Simminds, Pollock và đặc biệt là giống bơ Booth.
 • Đặc điểm phân biệt: Lá cây có kích cỡ to, bề mặt lá rộng, màu sắc các mặt như nhau, khi vò lá không có mùi. Quả có dạng to dài, cuống quả ngắn. Vỏ trái hơi dày, dai và sần sùi, khi chín thì màu hơi vàng.
 • Quá trình cây có hoa, đậu trái cho tới khi trái chín chỉ từ 6 đến 9 tháng, hàm lượng chất béo thấp, vị nhạt nên ít gây ngán, ăn được nhiều. Có lớp vỏ bao quanh hạt và dính vào phần thịt quả.

Hiện nay, viện Eakmat đã lai tạo ra được khá nhiều giống bơ mới có tính trạng tốt, nổi bật, thích nghi với nhiều kiểu môi trường sinh thái ở nước ta. Nên các hộ canh tác có thể căn cứ vào các điều kiện khí hậu tại địa phương mình để có thể chọn được các giống bơ phù hợp nhất. Vườn ươm thôn 10, xã Hoà Thắng là nơi cung cấp đầy đủ các giống bơ đang được ưa chuộng nhất trên thị trường.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết