Cách nhận biết và phòng trừ sâu bệnh hại Sầu Riêng

Khi quá trình cây sầu riêng đơm hoa kết trái thường rất dễ bị sâu bệnh tấn công vì đây là lúc cây yếu nhất. Trong đó có 2 loại sâu bệnh hại Sầu Riêng phổ biến nhất là sâu ăn bông và sâu đục trái. Tác hại của chúng khá nghiêm trọng đối với năng suất cũng như chất lượng của cây, ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn thu nhập, ổn định kinh tế của các hộ gia đình, chủ vườn sầu riêng. Vậy làm cách nào để phát hiện cũng như tìm được cách phòng trừ được các loài sâu bệnh này? Mời bà con cùng theo dõi thông tin dưới đây.

sâu bệnh hại sầu riêng
Bà con tham khảo thêm giống sầu riêng musang king

Sâu bệnh hại Sầu Riêng khi cây ra hoa

 • Khi cây bắt đầu ra hoa thường hay bị sâu ăn hoa tấn công, khi loài sâu này hoá bướm thì sẽ có màu vàng lợt, sải cánh dài khoảng 28 – 30mm. Ấu trùng có màu nâu nhạt, thường có đường sọc đỏ giữa lưng, 2 bên thân có đường sọc vàng. Chiều dài của sâu tầm 10mm.
 • Bướm hoạt động chủ yếu vào đêm, chúng đẻ trứng lên những chùm hoa, khi loài sâu bệnh hại cây Sầu Riêng này nở ra sẽ ăn cuống hoa, đục vào bên trong rồi ăn cả nhuỵ đực, nhuỵ cái, cánh hoa làm hoa không thụ phấn được nữa.
 • Để nhận biết được sự tấn công của sâu, bạn hãy quan sát các chùm hoa, sẽ thấy các lỗ đục và phân đen của sâu đùn ra bên ngoài. Ấu trùng thường gây hại nặng vào giai đoạn 3 – 4 tuổi. Sâu thường hoá nhộng bên trong kén bông.

sâu bệnh hại cây sầu riêng

Sâu bệnh hại sầu riêng khi cây kết trái

 • Trong lúc cây bắt đầu hình thành trái, thường hay có một loài sâu ăn trái sẽ bắt xuất hiện phá hại, nhất là lúc trái còn nhỏ và trái già. Đặc điểm của loài Bướm của sâu bệnh hại sầu riêng này thân mình khá nhỏ, dài khoảng 12mm, thường có màu vàng, trên cánh có chấm đen.
 • Bướm thường hoạt động vào ban đêm, ban ngày thì ẩn dưới tán lá. Chúng thường đẻ trứng trên các trái non và khi sâu nở ra sẽ đục vào bên trong trái. Sâu thường có màu nâu, thân có màu trắng phớt hồng.
 • Sâu ăn trái bắt đầu phá hại khi trái còn non đến tân lúc trái già và gần chín. Tuy nhiên,chúng hoạt động mạnh mẽ nhất lúc trái Sầu Riêng còn non.
 • Trái khi bị sâu bệnh tấn công thường có những đốm phân màu nâu được đẩy ra bên ngoài quả, những chùm sầu riêng có nhiều trái thường dễ bị tấn công hơn trái riêng lẻ. Lúc này trái sầu riêng sẽ bị biến dạng và rụng đi, cùng với đó là chất lượng trái sẽ bị giảm sút nghiêm trọng.

phòng tránh sâu bệnh hại sầu riêng

Các cách phòng ngừa sâu bệnh hại sầu riêng

 • Có thể áp dụng cách biện pháp loại trừ tự nhiên bằng cách sử dụng các loài thiên địch của sâu bệnh hại sầu riêng bằng các loài côn trùng như kiến, nhện, bọ ngựa, hay chim sâu.
 • Nên thường xuyên thăm nom khu canh tác sầu riêng, đặc biệt là vào giai đoạn cây đang ra hoa, kết trái để sớm phát hiện ra sâu bệnh để kịp thời xử lý.
 • Cần phải tỉa cành cây thường xuyên để vườn cây được thông thoáng, tỉa bớt những trái yếu khỏi những chùm nhiều trái. Không nên đẻ chùm từ 3 trái trở lên, có thể sử dụng bìa cứng để ngăn giữa các trái, hạn chế sâu bệnh lây lan.
 • Sau khi trái thụ phấn được 1 tháng thì bà con nông dân nên sử dụng bao bì đê bọc trái lại.
 • Nếu sâu bệnh xuất hiện quá nhiều thì có thể phòng bệnh sâu hại Sầu Riêng bằng cách phun các thuốc trừ sâu như: Brightin 1.8EC, Sagolex 30EC và Regent 5SC, Brightin 1.8EC dùng để phun cho cây. Cũng có thể phun ngay khi mới xuất hiện sâu bệnh. Bà con lưu ý thời gian phun an toàn trước khi thu hoạch để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Các bạn cũng có thể đến vườn ươm thôn 10, xã Hoà Thắng để chọn được những giống cây sầu riêng khoẻ mạnh, sạch bệnh nhất. Xin chân thành cảm ơn bà con nông dân đã theo dõi thông tin bài viết sâu bệnh hại Sầu Riêng của vien eakmat. Hi vọng, sẽ giúp ích nhiều cho bà con trong quá trình trồng và chăm sóc đạt hiệu quả năng suất vượt trội.