Cách phòng bệnh cây hồ tiêu bị vàng lá hữu ích

Là loài cây có lợi ích kinh tế rất cao, giúp cho người nông dân vươn lên thoát nghèo. Tiêu đang dần được trồng rộng rãi và phổ biến hơn. Tuy nhiên, trong quá trình trồng và chăm sóc, hộ trồng tiêu đang phải đối mặt với bệnh vàng lá ở cây. Có hai kiểu bệnh khi cây hồ tiêu bị vàng lá, đó là bệnh vàng lá chết chậm và bệnh vàng lá chết nhanh. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về triệu trứng của hai kiểu bệnh trên và cách phòng ngừa hiệu quả cho cây.

cây hồ tiêu bị vàng lá

Trong trường hợp cây hồ tiêu bị vàng lá chết chậm

  • Cây bị bệnh vốn là do một loài trùng có tên khoa học là Meloidogune inconita phá hại vào rễ, làm rễ bị thương, xuất hiện những nốt sần, tạo điều kiện cho một số loài nấm có hại xâm nhập làm thối rễ gây bệnh vàng lá chết chậm ở tiêu.
  • Triệu chứng: Dễ dàng nhận thấy lá cây tiêu với đốt cây sẽ chuyển sang màu vàng, rồi rụng nhiều, cây lâu lớn, bệnh kéo dài, sau vài năm cây bắt đầu bị chết. Bộ rễ cây kém phát triển, đầu rễ bị thối, xuất hiện riêng lẻ hay thành chùm những nốt sần có kích thước từ vài mm đến 1cm. Khi bệnh vàng lá ở tiêu phát triển nặng thì cả bộ rễ đều bị thối.
  • Cách phòng trừ: Các hộ trồng tiêu phải sử dụng phương pháp hoá học trong việc ngăn ngừa sâu bệnh tấn công. Các bạn chú ý là nên sử dụng những hoá chất bảo vệ thực vật nằm trong dach mục cho phép, và phải tuân theo những quy định an toàn cho người sử dụng và người tiêu dùng.

cây hồ tiêu bị vàng lá

Đối với trường hợp cây tiêu bị vàng lá chết nhanh

  • Tình trạng: nấm thường gây bệnh ở hầu hết các cơ quan gồm: lá, quả, rễ nhưng đặc biệt là ở phần thân nằm trong đất, tiếp giáp với mặt đất, làm cho cây chết đột ngột. Đầu tiên phần thân đó sẽ xuất hiện những vết thâm đen rồi lan rộng ra và ăn sâu vào bên trong làm tắc nghẽn mạch dẫn của cây.
  • Nguyên nhân gây bệnh: loại bệnh vàng lá ở tiêu này thường phát tác trong mùa mưa, nhất là những tháng mưa nhiều và những khu canh tác không có cơ chế thoát nước tốt. Khi mưa nhiều và kéo dài thì bệnh sẽ phá hoại và lây lan nhanh hơn, có nguy cơ phát triển thành dịch.
  • Nấm bệnh hay sống trong đất và lây nhiễm từ đất qua đường nước, hay rất có thể do cành, lá của tiêu bị bệnh rụng xuống. Các vườn tiêu có độ ẩm thấp cao, tán cây rậm rạp chính là những điều kiện tốt cho nấm bệnh phát triển. Ngoài ra, nếu cây bị hạn hán kéo dài sẽ làm mất khả năng đề kháng, sinh trưởng kém cũng dễ bị mắc bệnh hơn khi mưa xuống.
  • Cách ngăn ngừa: với tính chất bệnh phát triển tương đối nhanh thì cần phải sử dụng cách phòng bệnh trên cây công nghiệp là chủ yếu, dùng các cách thức phòng trừ tổng hợp. Đặc biệt cần chú trọng các biện pháp canh tác và sinh học.

cây hồ tiêu bị vàng lá

Tiêu vốn là loại nông sản được ví như vàng đen vì những nguồn thu kinh tế cao mà nó mang lại cho người nông dân. Chính vì vậy, các hộ trồng tiêu cần chú trọng trong việc chăm sóc phòng ngừa để tránh cho cây hồ tiêu bị vàng lá rất dễ làm mất mùa vụ. Vườn ươm vien eakmat thôn 10 xã Hoà Thắng kính chúc bà con có một mùa màng bội thu và đạt chất lượng cao. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp giống cây tiêu chất lượng cao với giá thành cạnh tranh với thị trường. Nếu như có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào bà con nông dân có thể liên hệ theo số hotline sau để được hỗ trợ tư vấn tận tình và chu đáo nhất miễn phí trên toàn quốc nhé!