Cách phòng tránh các loại sâu bệnh trên cây bơ

Để trồng, chăm bẵm và thu hoạch một vườn cây ăn trái là cả một thời gian lâu dài và vất vả. Để có được một mùa vụ bội thu và chất lượng cao, người nông dân không chỉ tốn công sức mà còn phải đối mặt với nạn dịch sâu bệnh hoành hành. Cây bơ là một loại cây thường hay bị các loại sâu bệnh tấn công phá hại khiến cây không thể phát triển cũng như ra trái cây thành phẩm, chất lượng bị giảm sút nặng nề. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới nguồn kinh tế của người nông dân. Vậy để giúp bà con có thể nhận biết và cách phòng tránh các loài sâu hại bơ, kính mời bà con theo dõi bài viết sau.

sâu hại bơ

Các loài sâu hại bơ phổ biến hiện nay

Hiện nay có khá nhiều loại sâu gặm lá ở cây bơ nhưng hay thấy nhất có 2 loại sau:

  • Loại Seirarctia echo: loài bướm đêm thuộc họ Artiidae, sải cánh khoảng 45mm. Ấu trùng màu cam, thân có nhiều vạch trắng pha đen, có nhiều lông màu đen trên mình. Ấu trùng phát triển nhanh và mạnh, gây hại trực tiếp từ giai đoạn ấu trùng đến khi tạo kén thì dừng lại.
  • Loại Feltia subterrania F: loài bướm đêm thuộc họ Noctuidae, sải cánh khoảng 38 – 44mm. Ấu trùng thường có màu nâu xám.
  • Trứng của sâu hại cây bơ thường nằm ở dưới đất và nở ra khi gặp điều kiện thuận lợi. ban ngày sâu thường nằm dưới gốc cây và phá hại khi đem xuống. Có thể bắt gặp sâu ở trên lá, khi phát triển mạnh sâu có thể ăn hết sâu con, ăn hết lá của cây trưởng thành làm giảm sự lớn ở cây.

sâu hại cây bơ

Biện pháp giúp bà con nông dân phòng trừ sâu hại bơ

  • Ngay sau khi bà con nông dân phát hiện sâu bệnh hại bơ, nên sử dụng những loại thuốc như: Ambush, Cymbush hoặc Decis để dễ dàng trừ sâu. Bà con nông dân nên chú ý không nên sử dụng thuốc trong vòng 14 ngày trước khi thu hoạch.

Cách nhận biết và phòng trừ sâu cuốn lá ở cây bơ

  • Có thể biết cây bị sâu tấn công khi thấy các ngọn lá bị cuộn lại và không thể phát triển được.
  • Trứng sâu cuốn lá thường ở trên lá non, sau đó nở thành sâu rồi cuốn lại, đây là quá trình sâu bắt đầu nhả tơ để cuốn lá lại, làm tổ. Tổ lớn dần theo chiều dài của lá, làm cho lá không thể phát triển. Sâu thường dài tầm 10mm, màu xanh với những đường hằn ngang mờ trên da. Khi đã trưởng thành, nhộng nằm trong các ổ lá đã tạo kén và vũ hoá sau 1 tuần.

phòng ngừa sâu hại bơ

Phương pháp phòng trừ sâu hại bơ

  • Bà con nông dân nên sử dụng những loại thuốc trừ sâu để diệt tận gốc chúng. Nếu sâu hại số lượng ít thì gỡ bỏ các ổ lá mà sâu cuộn lại để thuốc ngấm nhanh hơn, tăng hiệu quả của thuốc. Thường xuyên ghé thăm vườn để nhanh chóng phát hiện và sử lý khi sâu hại bơ cũng như phòng ngừa sâu hại bơ xuất hiện.

Nhận biết và cách xử lý rầy bông hại bơ

  • Rầy bông là loài côn trùng gây hại trực tiếp lên đọt non và hút nhựa cây khiến cây không thể lớn được. Ngoài ra chúng còn làm cho quả non bị rụng đi làm mất năng xuất của cây.

Cách phòng ngừa rầy bông hại bơ

  • Bà con trồng cây bơ với mật độ đúng khoa học, cho cây bơ đạt độ thông thoáng hợp lý. Đồng thời, bà con nông dân nên cắt tỉa cành, vệ sinh khu canh tác sau khi thu hoạch. Trước khi cây trổ hoa khoảng 1 – 2 tuần có thể sử dụng bẫy đèn để thu hút rầy và tiêu diệt ngay trước.

Sâu hại bơ ít khi lây lan thành dịch mà chỉ ảnh hưởng ở 1 khu vực nhất định trên cây, vậy nên các bạn nên đi thăm vườn thường xuyên để đảm bảo an toàn cho vườn cây. Mọi thắc mắc các bạn có thể đến vườn ươm tại thôn 10, xã Hoà Thắng, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp. Đồng thời, bên chúng tôi luôn cung cấp dòng giống bơ khỏe đẹp bà con có nhu cầu có thể tham khảo nhé!
Bà con tìm hiểu thêm giống bơ pinkerton