Cách phòng tránh tình trạng sầu riêng bị sượng

Sầu riêng là loại quả có hương vị thơm ngon đặc biệt. Ngoài việc thưởng thức trực tiếp, sầu riêng còn được sử dụng trong việc tạo ra các sản phẩm khác như bánh, kẹo, món tráng miệng….. Vì thế, chất lượng của trái sầu riêng chính là một trong những  tiêu chí quan trọng nhất mà bà con nông dân cần lưu ý. Một khi trái Sầu Riêng bị sượng sẽ bị loại bỏ, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn kinh tế của các nhà vườn. Để phòng tránh tình trạng sầu riêng bị sượng các bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây nhé.

phòng tránh Sầu Riêng bị sượng

Nguyên nhân làm cho sầu riêng bị sượng

 • Thứ 1 phải nói tới chính là do việc cạnh tranh nguồn dưỡng chất giữa trái với các ngọn non, điều này làm cho trái không nhận đủ dưỡng chất khiến cho trái Sầu Riêng bị sượng.
 • Thứ 2 là do cây bị trồng ở nơi đất trũng, hệ thống thoát nước không tốt lắm nên cây vẫn mọc các ngọn và lá non giành dưỡng chất trong khi cây vẫn đang nuôi trái.
 • Thứ 3 là khi sầu riêng trồng bằng hạt khi cây ra quả 1 – 2 năm rất dễ bị sượng, vì đây là lúc cây đang sinh trưởng mạnh nên những bộ phận khác sẽ cạnh tranh dưỡng chất với trái. Hơn nữa những trái càng to thì càng hay bị sượng hơn những trái bé.
 • Cuối cùng là cây bị mất cân bằng dinh dưỡng cũng sẽ làm cho trái Sầu Riêng bị sượng hoặc bón phân hoá học có chứa nhiều clo cũng sẽ gặp hiện tượng này.

 cây Sầu Riêng bị sượng

Cách ngăn ngừa hiện tượng trái sầu riêng bị sượng

 • Để tránh xảy ra vấn đề cạnh tranh nguồn dưỡng chất, thì các bạn có thể phun bổ sung phân MPK ( 0-53-54) hoà với liều lượng 50 – 100/ lít nước, pha nitrai Kali 150g/1 lít nước phun đều 2 mặt trên, dưới của lá, mỗi lần phun cách nhau 7 – 10 ngày khi cây đã kết trái được 3 tuần trở lên.
 • Không sử dụng phân bón hoá học có chứa thành phần clo vì nó làm cho Sầu Riêng bị sượng.
 • Chúng ta, nên cung cấp thêm nhiều kali cho cây để trái Sầu Riêng đạt đến chất lượng ngon hơn, thịt của trái có màu vàng đẹp mắt và vị ngọt hơn.
 • Có thể tác động để cây ra hoa kết trái cùng thời điểm, bằng việc sử dụng biện pháp kích thích. Khi làm như vậy, sẽ tránh được việc cạnh tranh dưỡng chất với nhau giữa trái non và trái già. Tạo điều kiện thuận tiện cho việc chăm sóc trái được tốt hơn.

Sầu Riêng bị sượng

Điều chỉnh việc thoát nước hợp lý

 • Khi cây đã kết trái, bà con tiến hành làm khô đất, tránh việc tăng độ ẩm ở đất bằng cách dùng bao nilon phủ đất khi tới mùa mưa, tránh cho nước mưa làm cho sầu riêng bị sượng.
 • Nên kích thích cho cây ra hoa kết trái sớm để khi thu hoạch vào thời điểm mùa khô, trái sẽ ít bị sượng mà cơm cũng ngọt và khô ráo hơn. Hoặc rút nước cho đất khô ráo trước khi thu hái khoảng 3 – 5 ngày và tránh thu hoạch vào mùa mưa.

Phương thức bón phân

 • Bổ sung phân bón có chứa hàm lượng Bo để cung cấp cho cây, điều đó giúp cho việc hạn chế có hiệu quả hơn cho việc phòng tránh trái sầu riêng bị sượng.
 • Lúc sầu riêng kết trái được 2 tháng, bà con nên phun Ca(NO3) nồng độ 0,2%, 15 ngày sau ta phun tiếp Mg(SO4) cũng 0,2%, trước khi thu hoạch 30 ngày, phun KNO3 nồng độ 0.1%.

Thời điểm để bà con nông dân thu hoạch

 • Cần tính toán chính xác thời điểm thu hoạch để sầu riêng không bị sượng, có độ chín hoàn hảo.
 • Tuỳ thuộc vào từng giống mà thời điểm thu hoạch sẽ khác nhau. Ví dụ như giống sầu riêng Monthong có thời gian thu hoạch là 115 – 120 ngày sau khi kết trái, còn sấu riêng hạt lép thì 110 ngày.
 • Trong lúc thu hoạch tránh tình trạng trái bị rơi dập, tiếp đến dùng dung dịch ethephon 0,2% để nhúng sẽ giúp sầu riêng chín đều hơn.

Qua những kiến thức trên, hi vọng bà con có thể thu được nhiều cách thức hữu ích hơn để chăm sóc cho cây giống sầu riêng dona tốt hơn, phòng tránh sầu riêng bị sượng xảy ra nhiều hơn. Vườn ươm thôn 10, xã Hoà Thắng luôn cung cấp những cây giống tốt nhất, chất lượng nhất.