Cách trồng dừa dứa đúng chuẩn kỹ thuật cho năng suất cao

Dừa dứa là giống cây ăn trái dễ trồng dễ chăm sóc có tiềm năng kinh tế cao. Hiện tại giống dừa này được trồng nhiều ở vùng ven biển, vùng đồng bằng sông Cửu Long. Cây ưa đất tơi xốp và có hàm lượng dinh dưỡng cao, đất không có nhiều phèn hoặc quá mặn và độ pH từ 5 trở lên là trồng dừa dứa tốt. Khi trồng cây ở những vùng đất bạc màu, bà con cần cung cấp bổ sung thêm nhiều phân hữu cơ.

Chọn giống

Cách trồng dừa dứa

Khâu chọn giống ban đầu vô cùng quan trọng, bởi nó quyết định năng suất và phẩm chất nguyên cả mùa vụ. Cây đầu dòng phải được trồng thuần giống dừa dứa và chúng cần cách ly với những giống dừa khác. Chúng được nuôi trong túi nhựa và kích thước trung bình là 20×28 cm và chiều cao cây từ 50cm trở lên có 4-5 tàu lá cây không bị sâu bệnh và bộ rễ lá phát triển tốt.

Cách trồng

Cách trồng dừa dứa bao gồm những công đoạn sau:

Chuẩn bị đất: Cần tiến hành khai hoang theo rãnh nhầm tránh những tình trạng như biến đổi sinh thái môi trường và những bất lợi cho sự phát triển của cây.

Lên mô, liếp trồng: Ở những vùng đất cao ráo hay những vùng đất cát không cần phải lên liếp mà chỉ cần cày sâu với độ sâu chừng 20-30cm và dọn vệ sinh cỏ cho thật sạch sẽ. Liếp đơn rộng chừng 4-5m, liếp đôi thì rộng 9-10m chiều sâu không vượt quá tần sinh phèn trường hợp đất thấp thì cần phải lên mô cao 0,3-0,7 tiến hành bổi thêm đất hàng năm.

Mô hốc trồng: Bón với liều lượng 1kg vôi bột thời gian sau 1 tuần 0.5-1 kg, phân lân 5-10 kg phân hữu cơ đã được ủ hoai mục trước đó.

Khoảng cách trồng: Khoảng cách trồng cây cách cây chừng 5,5-6m và hàng cách hàng 6m mỗi héc ta trồng 280-300 cây là vừa.

Trồng cây: Đặt cây con ở ngay giữa mô hoặc ngay hốc trồng không lấp đất cao hơn phẩn cổ thân cây con. Đóng cọc và cố định cây để phòng chống trường hợp cây bị ngã đỗ và làm giàn che gốc giữ ẩm cho cây.

Chăm sóc dừa dứa

hướng dẫn cách trồng dừa dứa

Sau công đoạn trồng là chăm sóc bao gồm các bước thực hiện như sau:

+ Tưới nước: Ngay từ những ngày đầu sau khi trồng bạn tưới nước thường xuyên cho cây từ 1-2 ngày/ lần để cây bén rẽ. Vào mùa khô tưới nước bổ sung 3-4 lần/ tháng để theo dõi độ ẩm cho đất và điều chỉnh lượng nước tưới vừa đủ cho cây.

+ Làm cỏ quanh gốc cây chừng khoảng 1-2 m không nên làm quá sạch sẽ cả khu vườn. Mục đích tạo vùng tiểu khí hậu ổn định trong khu vườn và những loại thiên địch có nơi sinh sống.

+ Trồng xen giúp cây sinh trưởng tốt, những năm đầu bà con có thể trồng các loại cây họ đậu như cam, quýt, ổi để gia tăng doanh thu.

+ Bón phân hữu cơ với liều lượng 20-30 kg/ cây/ năm bón bổ sung cây đều quanh tán và cuốc xới chôn vùi phân xuống ở độ sâu chừng khoảng 1-3 tấc trồng. Quanh tán đào 3-6 hốc với kích thước là 0.4×0.4×0.4 rồi bón phân xuống hố sau đó lấp đất lại. Độ ẩm cho đất giữ ở mức vừa phải không để khô hạn kéo dài.

Thời điểm cây được 1-2 năm tuổi nên bón bổ sung phân cách gốc chừng 15-50cm và lượng bón là 200g ure, 300g phân lân và 150-300g phân kali. Chia ra làm 4 lần bón/ 1 năm.

Khi cây được 3 năm tuổi trở lên hãy bón phân đều xung quanh tán với liều lượng bón là 1kg ure, 1-2 kg lân và 1,5-2 kg kali. Chia ra làm 2-3 vụ bón trong 1 năm và nên bón bổ sung thêm 1-2kg vôi vào đầu mùa mưa.

Phòng bệnh gây hại

trồng dừa dứa

Khi cây nhiễm bệnh nặng sử dụng Mat Metarhizium anisopliae, liều 50g, pha 1 lít nước + 20ml dầu dừa. Lắc đều chế phẩm này lên rồi cho vào nõn dừa có bọ gây hại đổ vào đó tiêu diệt chúng. Thực hiện việc này vào mùa mưa thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, Pha 1g Actara 25WG với 5 ml bơm trực tiếp vào thân cây hoặc dùng Diaphos 10H, Vicarp 95 BHN đặt vào đọt non của cây.

Tiêu diệt sâu ăn lá bằng chế phẩm Supracide, Bassan diệt rầy Basudin 50Ec, Fenbis.

Toàn bộ nội dung hướng dẫn cách trồng và chăm sóc dừa dứa đã được chia sẻ bên trên. Bà con nên áp dụng làm theo để cây phát triển tốt tăng năng suất cuối vụ thu hoạch.

Bà con có thể tham khảo thêm về cây dừa dứa.