Cách trồng và chăm sóc cây quýt đạt hiệu quả tốt nhất

Quýt vốn là một loại trái cây thông dụng, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng vì có chứa lượng vitamin C dồi dào cùng nhiều dưỡng chất khác. Quả quýt có vị chua ngọt dịu, tính mát, thường dùng để giải khát, có có tác dụng như một vị thuốc làm mát phổi, tiêu đờm, trị viêm phế quản,… Tuy nhiên, để biết cách trồng và chăm sóc giống cây quýt như thế nào để cây có hiệu quả, chất lượng cao thì không phải ai cũng biết. Vậy nên xin kính mời các hộ trồng cây ăn trái cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quýt

Các giai đoạn trong cách trồng và chăm sóc cây quýt

Chuẩn bị đất trồng cây

  • Quýt là giống cây ưa sống ở những loại đất giàu hàm lượng dinh dưỡng, có hệ thống thoát nước tốt và điều kiện ánh sáng phù hợp để phát triển. Các bạn có thể trộn đất với loại phân chuồng đã hoai mục với vỏ trấu, than bùn, mùn hữu cơ,… Sau đó mang đi bón lót với vôi rồi phơi từ 7 – 10 ngày trước khi trồng để khử các mầm bệnh có trong đất.

Lựa chọn giống trồng cây

  • Trên thị trường bây giờ có khá nhiều giống quýt như quýt đường, quýt thái, quýt hồng,… để các bạn chọn lựa theo nhu cầu. Quýt thường được trồng bằng các phương pháp chiết, ghép, và trồng bằng hạt. Tuy nhiên, các bạn không nên sử dụng phương pháp trồng bằng hạt vì cây sẽ lâu có trái và năng suất kém hơn.

phương pháp trồng và chăm sóc giống quýt

Tiến hành trồng cây

  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quýt là quá trình khá quan trọng. Nếu các hộ trồng cây ăn trái không đúng cách và cẩn thận, thì cây quýt sẽ khó phát triển, chậm lớn hơn.
  • Khi trồng cây nên đặt cây giống vào hố đã đào trước đó, rồi nhẹ tay kéo cây giống lên 1 chút. Khi trồng xong, nhớ tưới nước, cắm cọc gỗ để cây không bị gió làm lung lay, dùng rơm khô che phủ quanh gốc để giữ ẩm cho đất. chúng ta cũng có thể loại bỏ bớt lá hoặc những cành yếu để tăng tỉ lệ sống cho cây.

Quá trình chăm sóc cây

cách trồng và chăm sóc cây quýt

  • Đây là một quá trình lâu dài và cần có tính cẩn thận, chính xác. Vì nó là điều cốt lõi trong việc cây ra hoa kết trái và chất lượng của trái. Các bạn cần chú ý cung cấp đủ nước cho cây quýt, đặc biệt là trong mùa khô, giai đoạn lúc trái đang lớn và lúc trái sắp chín.
  • Trong giai đoạn từ 1 – 3 năm sau khi trồng, lúc cây khoảng 20 ngày tuổi, chúng ta bón lót thêm phân hữu cơ cho cây. Cứ khoảng 1 – 2 tháng lại bón thêm 1 lần nữa. Sau đó, chúng ta chia ra làm 4 đợt để bón phân: trước khi cây ra hoa, sau khi cây kết trái từ 6 – 6 tuần, trước khi thu hoạch từ 1 – 2 tháng và sau khi thu hoạch.
  • Thường xuyên làm sạch vườn, loại bỏ cỏ dại, và tiến hành vun xới gốc cây 2 -3 lần mỗi năm. Vì quýt ra hoa trên cành non mới mọc nên các bạn hãy chặt bỏ những cành già, cành bị bệnh để kích thích cây ra cành mới (nên bón phân trước khi loại bỏ).

Áp dụng phương pháp trồng và chăm sóc giống quýt như trên sẽ giúp cho các hộ trồng cây ăn trái có thêm kỹ năng tốt để chăm cho vườn cây quýt của mình phát triển khỏe mạnh. Đối với những hộ trồng cây ăn trái như: Cam, quýt, sầu riêng, bơ… hãy nhanh chóng đến vườn ươm cây giống vien eakmat tại thôn 10, xã Hoà Thắng để chọn lựa thêm nhiều giống quýt chất lượng với mức giá ưu đãi nhé.