Cách trồng và chăm sóc cây Dỗi Xanh

Thời gian gần đây lĩnh vực lâm nghiệp của nước ta đang trên đà phát triển, các nhà trồng rừng luôn chú trọng tìm kiếm những loại cây vừa dễ trồng, phù hợp với khí hậu nhiệt đới nước ta mà lại đem lại giá trị kinh tế cao. Cây Dỗi Xanh là một trong những loại cây thỏa mãn những điều kiện đó. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về loại cây này qua bài viết dưới đây nhé.

Giống cây Dỗi Xanh là loại cây công nghiệp lâu năm được nhiều người trồng rừng ưa chuộng, ngoài tên Dỗi Xanh nó còn được gọi bằng một số tên gọi khác như Dổi Ngọt, Dổi Lúa. Khu vực được phân bổ chủ yếu là các tỉnh miền núi phía Bắc và  miền trung Tây Nguyên.

Cách trồng và chăm sóc cây Dỗi xanh

Cách trồng cây Dỗi

cây Dỗi Xanh

Dỗi là loại cây thân gỗ lớn, thân cây tròn, mọc thẳng , các tán cao rộng , vì vậy trước khi trồng phải chọn những cây to khỏe, đủ tiêu chuẩn, để khoảng cách giữa các cây rộng từ 6-7 m để  đảm bảo cây có thể phát triển toàn diện. Thời gian cho thu hoạch quả là 6 năm, còn thời gian thu hoạch gỗ là 20 năm. Ngoài ra chúng ta có thể trồng dỗi xen kẽ trong lô cà phê, hồ tiêu.

Cách chăm sóc cây Dỗi Xanh

– Nên trồng dỗi ở trên các nền đất ẩm, tốt nhất là trồng trên đất feralit, đất phiến thạch sét, thách mica, đất axit,…để đảm bảo khả năng sinh trưởng và phát triển tốt.

trồng và chăm sóc cây Dỗi Xanh

Dỗi Xanh là loại cây ưa ánh sáng, tuy vậy ở giai đoạn cây non dỗi có thể chịu được bóng râm nhẹ, trong thời gian 1 tháng đầu khi mới trồng chúng ta có thể trồng dặm vô những gốc cây con đã chết.

– Dỗi thường trồng ở những nơi có nhiệt độ trung bình khoảng từ 20-25 độ C, ở độ cao so với mực nước biển 700m.

–  Thờì gian trồng: đối với các tỉnh miền bắc trồng vào mùa xuân  hoặc mùa hè,  vùng Bắc Trung Bộ trồng vào mủa đông khoảng tầm tháng 10-11,  vùng Tây Nguyên trồng vào mùa thu từ tháng 6-8.

– Chăm sóc: phải thường xuyên làm cỏ, bón phân theo mùa vụ, khoảng tầm 2-3 tháng sau khi trồng bắt đầu bón  lót bắng phân trộn, đảm bảo cây được tưới đủ nước và thường xuyên théo dõi quá trình phát triển cảu cây để đảm bảo cây không bị sâu bệnh làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triêr của cây.

chăm sóc Dỗi Xanh

Hiện nay, giống cây Dỗi Xanh đã được các nhà vườn nhân bản rộng rãi ở khắp các vùng miền của cả nước. Đây thực sự là một loại cây có tiềm năng lớn, đem lại giá trị kinh tế cao. Quý vị có thể liên hệ với những trại cây  giống gần và tin cậy nhất để lựa chọn cho mình được những cây con phù hợp với nhu cầu trồng.