Cây giống cam sành ghép năng suất cao kháng bệnh tốt

Giống cây cam sành ra trái cao cấp và bổ dưỡng. Trái cam có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết như calo, lipit, chất xơ, vitamin,… là những dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho sức khoẻ của con người. Nước cam có vị chua ngọt, tính mật, có tác dụng giải khát, tiêu đờm, lợi tiểu, ngoài râ uống nhiều nước cam còn giúp tóc khoẻ hơn.

giống cây cam sành

Trái cam sành có dạng hình tròn, hơi dẹp. Bên ngoài vỏ thì hơi sần, có màu xanh, chuyển sang màu xanh vàng khi đã chín, vỏ sần và dầy 3 – 5 mm. Tép cam có màu vàng cam đậm, nhiều nước, vị ngọt chua – độ Brix: 8 – 10%, mùi rất thơm, tuy nhiên lại khá nhiều hạt ( 8 – 16 hạt/ trái), mỗi múi trong trái nhiều nước, dẻo, có vị chua ngọt. Nặng khoảng 275g/ trái, chu kỳ thu hoạch khoảng 10 – 15 năm. Cây cam sành chủ yếu phân bố phổ biến ở các tỉnh như Bắc Giang, Hoà bình, cây cam sành cho năng suất kinh tế vượt trội so với các loại cây ăn trái khác. Cây có tính sinh trưởng trung bình, góc cành hẹp và có hướng phát triển vươn cao. Năng suất trung bình ( trên 30kg/cây/năm, cây khoảng từ 5 tuổi).

Môi trường sinh thái thích hợp trồng giống cây cam sành

giống cây cam sành

  • Giống cây cam sành phù hợp với khí hậu á nhiệt đới, vậy nên tất cả các địa phương có điều kiện khí hậu tương tự đều có thể trồng được cam.
  • Cam có thể trồng ở những nơi có nhiệt độ từ 12 – 39 độ, trong đó nhiệt độ phù hợp nhất là từ 23 – 39 độ C. Cây sẽ không thể sinh trưởng nếu như nhiệt độ thấp hơn 12,5 độ C và cao hơn 40 độ C. Có thể nói nhiệt độ là yếu tố rất quan trọng và ảnh hưởng tới mọi hoạt động sống của cây cũng như năng suất, chất lượng của trái.
  • Cam thường không ưa ánh sáng mạnh mà tương thích với nguồn ánh sáng tán xạ có cường độ 10.000 – 15.000 Lũ, ứng với 0,6 cal/cm2. Nếu muốn có được ánh sáng tán xạ tốt nhất thì cần bố trí mật độ cây hợp lý và cắt tỉa cành lá thường xuyên, đúng cách.
  • Tuy cam là loại cây ưa ẩm nhưng lại ko thể chịu được úng vì rễ của cam thuộc loại rễ nấm ( nhận nguồn dinh dưỡng qua một hệ nấm cộng sinh), do vậy nếu như đất bị ngập nước dẫn đến việc thiếu oxy, làm cho rễ hoạt động kém, lâu dài thì cây sẽ thối chết, rụng lá, quả non.

giống cây cam sành

  • Giống cam sành có thể trồng và sinh trưởng được trên nhiều kiểu đất, nhưng tốt nhất là trồng trên đất giàu mùn, giàu các chất dinh dưỡng như NPK, Ca, Mg… phải đạt mức độ trung bình trở lên, độ Ph thích hợp là 5,5 – 6,5, thành phần cơ giới cát pha hoặc đất thịt nhẹ, thoát nước tốt.

Tiêu chuẩn chọn  giống cây cam sành

  • Cây giống cam sành được nhân giống bằng phương pháp nhân bản vô tính, hình thức ghép mắt. Cây giống đủ thiêu chuẩn đem trồng khi cây đạt chiều cao 40 cm. Chiều cao của mắt ghép thấp nhất là 15cm. Chiều cao cây giống đạt khoảng 50cm – 60 cm ( đối với cây 7 – 8 tuổi). Đường kính thân cây khoảng 0,8 – 1cm. . Ngoài ra, phải đảm bảo cây giống khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh, vàng lá, cây tươi tốt, có bộ rễ khoẻ.

Trên đây là những thông tin chi tiết về giống cây cam sành mộng nước đang được trồn nhiều nhất hiện nay. Giúp bà con nông dân làm giàu trên chính vườn cây nhà mình một cách hiệu quả nhất. Để mua cây giống cam sành tốt với mức giá rẻ các bạn hãy đến vườn ươm giống uy tín chất lượng tại thôn 10 xã Hòa Thắng.