Đặc điểm và tính năng của cây gỗ xưa đỏ

Xưa đỏ là loại cây thân gỗ thuộc dòng quý hiếm, gần đây nhiều người trồng rừng nước ta đã đưa vào trồng thử nghiệm bước đầu đem lại kết quả rất tốt vì cây gỗ Xưa đỏ có những đặc tính đem lại giá trị kinh tế cao. Bà con hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại cây này qua bài viết dưới đây nhé.

Cách trồng và chăm sóc cây Xưa đỏ hiệu quả
Tiềm năng kinh tế của gỗ Đàn Hương Ấn Độ

cây gỗ xưa đỏ

Đặc điểm và tính năng của cây gỗ Xưa đỏ

Giới thiệu về cây gỗ Xưa đỏ

Cây gỗ xưa đỏ hay còn gọi là cây trắc thối tên khoa học là Dalbergia tonkinensis Prain, đây là một loại cây được trồng để lấy gỗ và nó được xếp vào bậc quý hiếm.

– Xưa đỏ được tìm thấy đầu tiên tại các rừng mưa nhiệt đới và rừng mưa nhiệt đới gió mùa. Hiện nay nó trồng chủ yếu ở khu vực Bắc Bộ và Tây Nguyên với độ cao dưới 500m so với mực nước biển.

Đặc tính của cây gỗ Xưa đỏ

gỗ xưa đỏ

– Là loại cây thân gỗ nhỡ dễ trồng và tốn ít chi phí, cây ưa ánh sáng thích nghi tốt với những nơi có độ ẩm cao .

– Thân có dạng hợp lục, dáng phân tán, độ cao trung bình từ 6- 15m.

– Vỏ cây màu xám hoặc vàng nâu, thường có những đường chỉ nứt dọc ở thân. Đối với những cành non thì có màu xanh và co lông mịn thưa.

– Lá mọc dạng kép, trên mỗi lá kép mọc nhiều lá nhỏ sen kẽ hình xoan thuôn, đầu lá nhọn kích thước dài từ 6-9 cm, rộng từ 3-5 cm.

– Hoa mọc thành từng chùm, có nhiều bông nhỏ màu trắng mọc ra từ nách lá và thường xuất hiện trước khi lá mọc đủ. Vào tháng 2- 3 là bắt đầu mùa hoa nở khi đi ngang qua có mùi thơm nhẹ nhàng rất dễ chịu.

– Quả dẹp dạng như quả đậu hình trứng thuôn dài, chiều dài từ 5- 7cm, chiều rộng từ 2-3cm. Trong mỗi quả chứa 1-2 hạt đường kính hạt từ 8-9 mm.

– Cây trồng khoảng 15- 20 năm bắt đầu cho thu hoach, gỗ của nó có màu đỏ bả trầu có giá trị kinh tế rất cao, hiện nay dao động từ 5- 7 triệu đồng 1 kg . Vì vậy gỗ xưa đỏ được xếp vào bậc cây cực kỳ quý hiếm.

– Trước kia cây xưa đỏ chủ yếu mọc rất ít trong rừng sâu nhưng ngày nay chúng ta thường hay bắt gặp loại cây này được trồng ở các công viên, đường phố, trường học hay nhà chùa.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu sơ lược về cây gỗ xưa đỏ, bà con muốn chọn giống chuẩn nhất có thể đến viện cây trồng Eakmat  tại  Địa chỉ: Thôn 10, xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đăk  Lăk để được tư vấn cụ thể.