Cây mít Thái Changai giống mít siêu sớm cho năng suất cao

Những năm gần đây cây mít cũng là cây ăn trái được nhiều hộ dân quan tâm nhờ hiệu quả kinh tế cao mà nó mang lại. Không thua kém những cây ăn trái khác như cây bơ, cây sầu riêng và đặt biệt thời gian cho thu hoạch thì rất sớm, chỉ sau 1 năm là cây đã có thể cho trái rồi. Mỗi trái nặng từ 7-20kg nếu được chăm sóc tốt thì trọng lượng có thể đạt hơn 20 kg, năng suất trung bình của mỗi giống sẽ cho năng suất cao chừng 100kg/ 1 năm.

cây mít Thái Changai

Trên thị trường hiện nay có nhiều cây giống với nhiều đặc điểm khác nhau có loại múi vàng nghệ hoặc vàng sậm, vàng lợt. Nhưng có đặc điểm chung là không kén đất, rất dễ trồng và ít bị sâu bệnh tấn công. Không cần phải tốn nhiều thời gian chăm sóc nhưng cây vẫn mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Những đặc điểm của mít Thái siêu sớm

Giống mít Thái siêu sớm một trong những cây ăn trái có năng suất cao, tốc độ sinh trưởng nhanh, mạnh thời gian thu hoạch sớm. Múi mít cơm dày, vỏ mít mỏng khi chín có mùi hương thơm phức và vị ngọt đậm đà.

Cây mít Thái siêu sớm hiện được trồng phổ biến tại khu vực các tỉnh miền Nam. Cây giống thích nghi tốt với những vùng đất đồi như là vùng Nam Bộ, thân cây là thân gỗ với chiều cao tối đa là 20m. Sau khi thu hoạch mít xong một thời gian sau bà con có thể thu hoạch được gỗ nữa. Bởi mít Thái siêu sớm bên trong có lõi to và màu sắc vân gỗ nhìn rất đẹp mắt nên có giá trị kinh tế cao vì có thể gia công làm đồ nội thất.

cây giống mít Thái Changai

Lá mít Thái có kích thước to hơn lá của giống mít thường nội địa, dài, bóng và thường mọc cách nhau. Phần bìa lá nhìn rất thẳng, hoa mít mọc thành chùm bên trên thân chính, có cuống to cánh hoa nào dính vào nhau tạo thành cụm hoa. Là giống mít đơn tính đồng chu hoa đực chín rồi rụng đi khi hoa cái được thụ phấn thành công. Trái phát triển thành quả chùm hoặc quả kép bao quanh thân.

Tốc độ sinh trưởng của mít Thái là siêu nhanh, chỉ trong thời gian 1 năm là cây có thể cho thu hoạch trái. Mỗi trái có trọng lượng trung bình là 10-15kg với trọng lượng này đạt tiêu chuẩn để xuất ra thị trường ngoài nước. Múi mít có màu vàng đậm, khi thưởng thức sẽ có cảm giác giòn, ngọt, mít ít xơ và có vị thơm mát ngon miệng khi ăn.

Khi bước vào thời kì kinh doanh cây mít Thái Changai cho thu hoạch 100-150 quả/ 1 cây, tỷ lệ múi mít cần đạt 48%. Chính vì lý do này mà người dùng rất ưa thích.

Sâu bệnh thường tấn công cây mít và cách phòng trừ

bán cây giống mít Thái Changai

Mít Thái hay bất kì giống mít nào nói chung khi đã canh tác bà con nông dân cần tiến hành biện pháp phòng trừ bệnh cho cây.

+ Bệnh thối gốc chảy nhựa: Biểu hiện của bệnh này là xuất hiện nhiều vết loét từ thân cây, tại đây chảy nhựa và làm gốc thối. Tình trạng tiếp theo là lá cây bị vàng và rụng đi, để phòng trừ bệnh này thì không nên trồng cây trên vùng đất quá ẩm. Không được để cây trong điều kiện ngập úng và nên dùng Ridomyl để phun cho cây.

+ Ruồi đục quả – bệnh thối quả: Bệnh này xuất hiện ở giai đoạn cây nuôi trái lớn, biểu hiện của bệnh là ban đầu trên quả sẽ xuất hiện những đốm có màu nâu và có nhựa chảy từ quả. Vị trí nhựa chảy sẽ dần dần bị nhũn thối đi, phòng trừ bệnh này bằng cách tiêu hủy những trái bị bệnh và bị ruồi đục tấn công. Phun bã protein thành từng đốm nhỏ trên tán cây không phun chúng trực tiếp lên quả và thời gian phun thích hợp nhất là vào lúc 9h sáng.

+ Sâu đục thân đục cành thường xuất hiện ở giai doạn cây ra lá non, sâu thường tấn công hại thân và cành cây. Khi chúng xuất hiện với mật độ dày thì nên phun thuốc hóa học Cyperan 5 EC, 10 EC kịp thời bởi nếu để lâu cây sẽ bị sâu bệnh tấn công và chết.

+ Sâu đục trái bảo vệ chúng bằng cách bao bọc quả vào thời kỳ trái rụng sinh lý.

+ Rầy rệp thường tấn công hút nhựa trên lá non khiến cho lá bị quoăn, cây chậm phát triển, hình dạng trái biến dạng. Bà con nông dân có thể sử dụng Bassan 50 EC để phun diệt trừ, cắt bỏ mang ra khỏi vườn những cành và thân cây đã bị hại và tiêu hủy chúng đi.

Nói chung giống mít Thái siêu sớm thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng nước ta. Tùy vào từng khu vực vùng trồng khác nhau mà cách thức chăm sóc khác nhau. Cây giống cũng sẽ cho năng suất cũng như chất lượng màu sắc khác nhau khi thu hoạch, cây phát triển tốt ở vùng khí hậu nóng ẩm, chịu hạn tốt nhưng không chịu đựng được ngập úng.