Cây ổi giống trồng và chăm sóc như thế nào để cho năng suất cao?

Cây ổi giống được cung cấp bởi viện nghiên cứu giống cây trồng EaKmat nổi tiếng của Tây Nguyên. Khi chọn mua cây giống ở đây hộ nông dân không những yên tâm về chất lượng cây giống mà còn được hướng dẫn chi tiết cách trồng cũng như cách thức chăm sóc cây bởi những kỹ sư nông nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng ổi.

Những cây ổi giống được quan tâm nhiều hiện nay

cây ổi giống

Đó là những giống ổi như ổi Bo, ổi Hương, ổi Đào…giống nào cũng cho năng suất cao ổn định khi được trồng ở vùng có khí hậu đất đai thích hợp. Vậy nên bà con cần tìm hiểu kỹ địa phương mình sinh sống thích hợp với loại cây giống nào, khi chọn mua nên chọn cây giống cứng cáp khỏe mạnh không bị sâu bệnh tấn công gây hại.

Đất và khí hậu vùng trồng

Đất và khí hậu là hai điều kiện quan trọng bạn cần chú khi có dự định trồng ổi, độ pH của đất không vượt qua 6 và cũng không thấp hơn 5. Nhiệt độ trồng của cây dao động chừng khoảng 30 độ C.

Vùng đất trồng phải là nơi ẩm ướt, tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của cây. Đất phải là loại tơi xốp, thoáng và giữ được nước. Khi trồng cây ở những vùng đất khô cần nên tưới nước bón phân thường xuyên. Dành nhiều thời gian chăm sóc cây hơn nữa.

Kỹ thuật trồng ổi

giống cây ổi

  • Thời điểm trồng cây ổi thích hợp nhất là vào mùa mưa chừng khoảng tháng 5-6 hàng năm.
  • Trồng kép hai cây vào một gốc để tiết kiệm chi phí chăm sóc và tăng cao năng suất kinh tế cây trồng. Mật độ trồng đạt chuẩn là 100 gốc trong vườn có diện tích 1000 mét vuông, khoảng cách trồng thích hợp là 3,5x4m.
  • Đất trồng cần được làm sạch và xới cho thật tơi xốp trước đó.
  • Đào hố trồng, nên đào hố có đường kính 20cm, chiều sâu của hố cũng 20 cm và hố này cách hố kia là 3.5mx4m. Khi đào hố bạn nên để lớp đất mặt riêng ra khi đào và lớp đất bên dưới hố trộn chung với hỗn hợp phân chuồng đã được xử lý hoai mục + vôi bột + phân lân rồi lấp hố lại sao cho nó cao hơn so với mặt bằng phẳng là 25cm.

Kỹ thuật chăm sóc cây ổi

Hộ trồng nên tưới nước thường xuyên cho cây nhầm đảo bảm đủ độ ẩm cho đất, liều lượng tưới nước ước chừng khoảng 5 lít nước cho một gốc cây. Tưới định kỳ 2 ngày 1 lần, giai đoạn cung cấp nước quan trọng nhất là thời điểm cây ra hoa kết trái và giai đoạn cây nuôi trái lớn.

Tỉa cành tạo tán cần thực hiện khi bạn thấy cây có lá và cành quá nhiều thì nên tiến hành loại bỏ bớt những cành lá xung quanh gốc cây và những cành cây bị che kín cũng nên loại bỏ luôn. Những cành cây bị sâu bệnh bạn cũng nên loại bỏ chúng ngay lập tức. Thực hiện những công việc này giúp hạn chế tối đa sự xuất hiện của sâu bệnh và chất dinh dưỡng nuôi cây bị phân tán.

Giai đoạn cây ổi sinh trưởng mạnh bạn cần tiến hành tạo tán và bấm đọt cho cây, đây là công việc cần thực hiện để cây ổi cho năng suất cao ổn định. Tạo điều kiện thuận lợi để cây ra cành và cho nhiều trái, diệt trừ sâu bệnh một cách hiệu quả năng suất thu hoạch cũng vượt trội. Việc tạo tán cho cây ổi cũng giúp cho bộ rễ phát triển tốt hơn.

trồng va fcham sóc cây ổi

Thời điểm tạo tán cho cây ổi là lúc cây được 3 tháng tuổi là thích hợp nhất, bạn cần tiến hành quan sát ở vị trí gần với mắt ghép và từ thân cây sẽ tạo ra những mầm mới chỉ để lại 3 mầm cũ chúng được gọi là cành cấp 1. Cành cấp 1 tạo với thân 1 gốc 50 độ dài 50 cm khi cành dài ước chừng 0.7m thì cắt bỏ một nửa cành để cây không quá cao thuận tiện cho việc thu hoạch sau này. Những cành mọc từ thân chính sẽ sinh thêm cành cấp 2 và những cành cấp 2 này chỉ nên để kích thước của nó chừng khoảng 35 cm là phù hợp. Các cành cấp 2 chỉ nên để lại 2-3 cành mới mọc ra thôi từ cành cấp 3 này sẽ mọc ra nhiều cành mới tuy nhiên hộ trồng chỉ nên để lại chừng 7-8 cành mà thôi. Còn những cành nhỏ yếu và mọc quá dày thì nên loại bỏ chúng để cây có được bộ tán cân đối.

Sau mỗi lần cắt cành ổi bạn nên thực hiện việc quét một lớp vôi lên trên vết cắt. Mục đích nước lẫn sâu bệnh không có cơ hội tấn công xâm nhập vào vết thương hở của cây. Thường xuyên vệ sinh vườn ổi, chăm sóc tốt tưới nước đầy đủ và gom các cành thừa, rác dưới gốc đốt để tránh lây lan sâu bệnh cho cây.

Ngoài việc chọn cây ổi giống thích hợp để trồng bà con nông dân cũng cần nắm rõ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sao cho hiệu quả. Có như vậy cây mới sinh trưởng tốt và cho năng suất cao vượt trội.