Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây vải thiều

Cây vải thiều thích nghi tốt với nhiều điều kiện khí hậu đất đai khác nhau từ vùng núi cho đến đồng bằng. Đặc biệt cây thích nghi tốt với vùng đất thịt, đất có độ tơi xốp cao. Cây chịu hạn tốt nhưng không chịu được ngập úng.

Cách trồng và chăm sóc cây vải thiều

Chọn giống

cây vải thiều

Chọn cây giống vải thiều được nhân giống bằng hình thức ghép mắt hoặc chiết cành. Cây đạt chuẩn chất lượng có thể mang đi trồng đạt chiều cao 40cm và chiều cao của mắt ghép tối thiểu là 15cm. Cây khỏe mạnh sinh trưởng tốt không bị sâu bệnh tấn công.

Để chọn được mua cây giống tốt bạn có thể đến cơ sở bán cây giống vải thiều uy tín như viện Eakmat địa chỉ tại thôn 10 xã Hòa Thắng để chọn mua. Đảm bảo cây trồng thuần chủng chất lượng không bị lai tạp.

Đất trồng

trồng cây vải thiều

Cây thích nghi tốt với nhiều vùng đất trồng khác nhau nhưng tốt nhất hộ trồng nên chọn những vùng đất cao ráo, tơi xốp không có tình trạng ngập úng để trồng.

Cây vải thiều trồng thích hợp nhất tại vùng đất thịt pha cát hoặc là đất đồi đỏ có sỏi, vùng đất đỏ bazan.

Trồng cây ở vùng đất có độ dốc thấp, khi trồng cây ở những vùng đất trùng bạn nên lên luống. Tạo độ thông thoáng cho bộ rễ giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

Mùa vụ trồng

kỹ thuật trồng cây vải thiều

Trồng vào vụ Xuân tháng 3-4, vụ thu tháng 8-9.

Khoảng cách giữa các cây 4-6m tùy vào từng loại đất, mật độ trồng khoảng 400 cây/ ha.

Hố trồng

Thời gian chuẩn bị hố trồng trước thời điểm trồng 1 tháng, vun xới đất trồng cho tơi xốp, dọn dẹp sạch cỏ dại, rác. Đào hồ với kích thước 50x60x60, mỗi hố trồng trộn đất cùng với 7-10 kg phân chuồng, phân hữu cơ đã được ủ với bột vôi khử trùng hoai mục trước khi bón.

Trồng cây

Bới lỗ nhỏ ngay hố trồng đã chuẩn bị hố sâu chừng khoảng 15-20 cm, đặt cây xuống hố trồng rồi lấp kín đất quanh bầu. Dùng tay nén chặt đất không giẫm lên mặt bầu, sau khi trồng xong bạn tiến hành đóng cọc buộc cây vào cọc để cây không bị gió tác động làm lây gốc.

Sau công đoạn trồng và giai đoạn chăm sóc cây vải thiều sao cho đúng chuẩn, đầy đủ các công đoạn. Để cây khỏe mạnh sinh trưởng tốt không bị sâu bệnh tấn công cho trái sai phẩm chất tốt bán được giá vào cuối vụ thu hoạch.