Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa Hoàng Kim

Cây vú sữa Hoàng Kim còn có tên gọi khác là vú sữa Abiu. Là lọai cây có nguồn gốc từ Đài Loan, quả của nó rất thơm ngon, vỏ mỏng cơm dày, nó chỉ có một hạt ở chính giữa. Trung bình 1 quả có trọng lượng từ 300 đến 350 gram, hình dạng của nó có dạng chóp nhọn giống núm vú. Đây là loại trái cây hiện nay đang được nhiều người ưa chuộng. Ở một số tiệm trái cây nhập khẩu hoặc siêu thị đã bắt đầu phân phối loại trái này.

cây vú sữa Hoàng Kim

Xem thêm bài viết hay:

Những đặc điểm của bưởi Ruby ruột đỏ.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi Ruby ruột đỏ.
Một số loại sâu bệnh thường gặp trên cây bưởi Ruby ruột đỏ và cách phòng tránh.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây vú sữa Hoàng Kim.

Cách trồng cây vú sữa Hoàng Kim

Trước khi trồng ,chúng ta nên đào hố trước khoảng 1 tháng, đường kính khoảng 40 cm. Khi trồng chúng ta đặt cây thẳng đứng, bầu cây ngang với mặt đất, sau đó cắt bỏ lớp vỏ bầu rồi lấp đầy hố, nén chặt  tay cho cây đứng cố định rồi tưới nước. khoảng cách giữa các cây rộng từ  7-8 m Trong thời gian 1-2 năm đầu chúng ta cần hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vô cây.

cách trồng cây vú sữa Hoàng Kim

Cách chăm Sóc Cây Vú Sữa Hoàng Kim

– Khi trồng cây vú sữa Hoàng Kim chúng ta cần tưới nước thường suyên, nhất là vào  mùa khô để đảm bảo cây không bị  héo, đặc biệt là vào thời kỳ cây bắt đầu ra quả cho đến lúc thu hoạch.

– Làm cỏ:  Dùng cây phân xanh, cây đậu sau khi thu hoạch tủ vào gốc cây để hạn chế các cây cỏ dại mọc quanh gốc, mỗi năm chúng ta cần xới gốc 2-3 lần, đảm bảo vườn luôn sạch cỏ để tránh các loại côn trùng tấn công cây.

– Trong 3 năm đầu sau khi trồng cần cắt  tỉa bớt các cành nằm sát gốc, các cành tăm mọc lia tia, chỉ để lại các cành nhánh to, khỏe phân bổ đều  khắp các hướng để sau này cây phát triển đủ các nhánh tròn đều. Chú ý nên để cây có chiều cao vừa phải không vượt quá 5 m.

– Chỉ để lại các cành phân bố trên cao và các cành phân bố đều cho các hướng, để sau này tạo được tán cây tròn và khống chế chiều cao không để cây vược quá 5m . –  Đối với những cây có tuổi đời  trên 20 năm, trường hợp nếu cây quá cao thì nên đốn bớt cành trẻ hóa cây, làm liên tục trong 2-3 năm  và làm từng phần một để vẫn có thể vừa thu hoạch trong thời gian này.

– Bón phân: Vú sữa Hoàng Kim cần được bón phân đều đặn 1 năm 4 lần, trong thời gian mới trồng chúng ta hòa loãng phân với nước tưới cây, từ năm thứ 2 trở đi lượng phân tăng dần. Khi cây trồng được từ 5 năm trở lên là cây bắt đầu cho thu hoạch ổn định, chúng ta nên bón phân theo từng giai đoạn phát triển của cây như giai đoạn ra hoa, giai đoạn đậu quả, giai đoạn nuôi quả và giai đoạn trước khi thu hoạch 1 tháng.

– Đề phòng sâu bệnh: cần đảm bảo các cành phía trong tán được thông thoáng để phòng trừ các loại sâu bệnh , rệp sáp tấn công. Nếu có nguy cơ sâu bệnh thì cần phun thuốc ngay để tránh lây lan.

chăm sóc cây vú sữa Hoàng Kim

Cây vú sữa Hoàng Kim là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, phù  hợp với khí hậu Việt Nam. Hiện nay nhiều nhà vườn đang săn lùng và tìm kiếm, đây thực sự là một loại cây có tiềm năng kinh tế cao.