Hướng dẫn kỹ thuật ghép cây xoài Đài Loan chuẩn

Là một loại cây ăn trái được nhiều người ưu thích nhờ có giá trị dinh dưỡng và những đặc tính riêng biệt. Để có một cây xoài Đài Loan phát triển tốt hạn chế sâu bệnh đòi hỏi quá trình tạo cây con giống cần tuân thủ nhiều quy trình. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đến người trông kỹ thuật ghép cây xoài đúng chuẩn.

Xem thêm bài viết hay:

Bán cây giống vú sữa Hoàng Kim tỉ lệ sống cao.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa Hoàng Kim.
Bán cây giống xoài Đài Loan trái sai phẩm chất tốt.

ghép cây xoài Đài Loan

Kỹ thuật ghép cây xoài Đài Loan có tỷ lệ sống cao

Các bước chuẩn bị

Tạo gốc ghép: Quá trình tạo được một gốc ghép cây xoài Đài Loan khỏe mạnh đòi hỏi trong qua trình thu hoạch cần chọn những hạt nẩy chắc. Những hạt này thường là hạt xoài bản địa có khả năng thích nghi và phòng chống sâu bệnh tại địa phương.

Hạt sau khi thu hoạch được bảo quản nơi có nhiệt độ vừa phải, điều kiện khí hậu nhiều ẩm. Thời gian gieo hạt lên luống thương sau thu hoạch 1-2 tháng, sau khi nầy mần thì cho vào bầu và chăm sóc trong môi trường ít nắng và được chăm sóc kỹ càng. Cây con khi có chiều cao khoảng 25-30 cm thì tiến hành ghép gốc cây.

Dụng cụ ghép cây: Những dụng cụ chuyên dụng bao gồm dao cắt ghép, dây quấn nylon chuyên dụng.

Kỹ thuật ghép cây xoài Đài Loan

    • Bước 1: Xử lý gốc ghép, dùng dao chuyên dụng cắt ngọn cây xoài con cách từ gốc lên khoảng 15-20 cm. Chẻ gốc ghép theo hình chứ U, lưu ý trách làm chỉ gốc ghép sâu và làm trầy lớp vỏ ngoài của gốc ghép.
    • Bước 2: Xử lý cành ghép, cành ghép cần chọn từ cây mẹ khỏe mạnh và cho trái vụ trước. Cành ghép cần chọn ngọn có lá xanh tốt và có vài mầm mắt. Tiến hành vắt cành ghép cho phù hợp với gốc ghép, cần cắt dứt khoat và phẳng

kỹ thuật ghép cây xoài Đài Loan

    • Bước 3: Tiến hành ghép cây, đặt cành ghép vào gốc ghép sao cho vừa khít, dùng băng keo nylon chuyên dụng quấn chặt vị trí ghép sao cho vị trí ghép đó không sê dịch khi có gió hoặc tưới nước. Tránh để nước lọt vào nơi ghép và nầm bệnh lây nhiễm.

hướng dẫn ký thuật ghép cây xoài Đài Loan

Sau ghi ghép xong cần đưa tất cả cây ghép vào vườn ươm và chăm sóc kỹ giai đoạn đầu tầm 15-20 ngày để kiểm tra xem ghép có thành công hay không. Tưới nước sau ghi ghép và thời gian sau đó để giữ ẩm cho cây. Chăm sóc cây trong khoảng 4-6 tháng trước khi đem đi trồng.

Trên đây là những kỹ thuật ghép cây xoài Đài Loan đem lại tỷ lệ thành công cao nhất và được các nhà vườn áp dụng để nhân giống cây xoài. Người trồng cần chọn những nơi ươm, trồng cây giống uy tín và đảm bảo chất lượng đầu ra cho cây để tránh thiệt hại về kinh tế cũng như giống xoài không đúng chuẩn.