Kỹ Thuật trồng và chăm sóc bơ Thành Bích

Đăng bởi

Thời gian gần đây ở một số tỉnh khu vực Tây Nguyên mới xuất hiện một giống bơ cho trái to khủng, nhiều người đang tò mò không biết bà con nơi đây đã trồng như thế nào mà có thể tạo ra được quả bơ khổng lồ như vậy. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách trồng và chăm sóc bơ Thành Bích được các nhà làm vườn rút ra từ thực tế mời bà con tham khảo.

Tìm hiểu trồng cây bơ bao lâu có trái?
Bán giống bơ Thành Bích trái to khổng lồ nhất hiện nay
Phòng và trị sâu, bệnh trên cây bơ Gem Hass

chăm sóc bơ Thành Tích

Kỹ Thuật trồng và chăm sóc cây bơ Thành Bích

Hướng dẫn cách trồng

– Chọn giống: Chọn cây con khỏe mạnh, không sâu bệnh, chiều cao từ 50-70 cm. Nên chọn những cây con được nhân giống bằng phương pháp ghép sẽ nhanh cho thu hoạch mà cây sẽ kế thừa được những đặc điểm tốt của cây mẹ.

– Chuẩn bị đất: Dọn vườn sạch sẽ, nếu có điều kiện xới đất cho tơi xốp, có thể trộn thêm phân chuồng, phân xanh để bổ sung chất dưỡng cho đất trong quá trình cày xới.

– Đào hố : Trước khi trồng 1 tháng bà con cần đào hố với kích thước khoảng 0,5 m. rồi bón thêm phân lót xuống hố.

– Tiến hành trồng bơ: Cắt bịch nilon ở dưới đáy bầu ươm, đặt bầu thẳng đứng vào giữa hố trồng sau đó cắt một đường ở bên hông lớp nilon rồi nhẹ nhàng tách ra khỏi bầu ươm, chú ý trong quá trình làm cần nhẹ tay tránh làm đứt bộ rễ, sau đó lấp đất lên và nén chặt. Để tránh bị đọng nước ở gốc cây cần lấp đất ở phần gốc nổi cao hơn.

– Khi trồng xong bà con cắm một que dài khoảng 1m sát gốc rồi dùng dây buộc cố định thân cây với que để tránh trường hợp gió lay làm gãy cây.

Cách chăm sóc cây bơ sau khi trồng

chăm sóc cây bơ Thành Bích

– Tưới nước: trong giai đoạn đầu cần tưới nước thường xuyên để cung cấp đầy đủ độ ẩm cho cây, tránh dội thẳng vào gốc.

– Làm cỏ: Dọn cỏ trong vườn sạch sẽ, có thể phủ cỏ khô quanh gốc để giữ ẩm cho cây và tránh các loại côn trùng cắn gốc.

– Bón phân: Hòa tan phân trong nước tưới cho cây khoảng 1 tháng 1 lần trong thời gian đầu mới trồng, từ năm thứ hai trở đi tăng dần lượng phân lên và giảm số lượt tưới xuống khỏang 4-6 lần một năm.

– Cắt tỉa cành : Cây bơ Thành Bích không cần để ngọn vươn cao quá, khi cây cao khoảng 1m bà con nên hãm ngọn lại, vặt chồi quanh gốc để dồn chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Giai đoạn thu hoạch, trái phát triển to nặng bà con nên dùng dây buộc hoặc cây chống đỡ để hạn chế gãy cành.

– Sâu bệnh: Sau khi trồng cần chú ý thường suyên theo dõi qúa trình phát triển của cây, nếu phát hiên sâu bệnh cần sử dụng các biện pháp để diệt trừ ngay.

 

Trên đây là một số kỹ thuật trồng và chăm sóc bơ Thành Bích được các nhà làm vườn  rút ra từ kinh nghiệm thực tế, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con tạo ra được những quả bơ đạt chất lượng tốt nhất góp phần phát triển kinh tế cho gia đình.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết