Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài Đài Loan

Với nhiều ưu điểm nổi trội xoài Đài Loan đang được trồng nhiều tại một số tỉnh thành và đặc biệt là Tây Nguyên. Để có được một vườn xoài cho năng suất người trồng cần chọn được những cây giống tốt đồng thời phải năm bắt được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài Đài Loan. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm bắt được những kỹ thuật này.

Bài biết hay nên xem thêm:

Bán cây giống xoài Đài Loan trái sai phẩm chất tốt.
Hướng dẫn kỹ thuật ghép cây xoài Đài Loan chuẩn.

chăm sóc cây xoài Đài Loan

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài Đài Loan

Một số khâu chuẩn bị

Cây giống: Nên chọn những cây giống được ghép trước khi trồng ít nhất 4-6 tháng. Cây phải khỏe mạnh, không có dấu hiệu sâu bệnh, đúng giống như cây mẹ

Thời vụ và mật độ cây: Thường cây xoài Đài Loan sẽ được trông vào mùa mưa, khoảng tháng 5-7 hàng năm do mùa mưa nên cây sẽ dể sống hơn. khoảng cách trồng cây tùy thuộc vào nơi trồng, nếu đất trống không trông xen canh. Nhưng ít nhất cũng cách nhau 6*6m một vùng nên trồng thưa hơn để cây tạo tán lớn và năng suất cao hơn.

Làm đất và đào hố: Hố trông thường nằm trong khoảng 40x40x40 cm trở lên, sau khi đào hố cần bóng thêm 5-10 kg phân chuông đã hoai mục. Phân lân 0.5 kg, vôi 0.5 kg nhằm khử trung cho đất. Cần thực hiện các khâu này trước khi trồng khoảng 15 ngày.

Kỹ thuật trông cây xoài Đài Loan

kỹ thuật chăm sóc cây xoài Đài Loan

Đào một hốc nhỏ vừa bầu cây nằm chính giữa hố, sau đó tiến hành cắt bỏ túi nylon tránh làm bể bầu. Đặt cây vào giữa hố lấp đầy đất và nén chặt đất xung quanh bầu vun đất cao hơn mặt đất gốc khoảng 3 cm. Tủ ít rơm, rác cây mục tưới nước giữ ẩm cho cây trong tháng đầu để cây bén rể.

Kỹ thuật chăm sóc

Chăm sóc cây xoài Đài Loan bao gồm những công đoạn sau:

Tưới nước và bón phân: Cần cung cấp đủ lượng nước va tạo độ ẩm xung quang cây trồng. làm sạch cỏ dại xung quanh gốc cây, có thể tủ bằng cây phân xanh. Che chắn gió cho cây sauu khi mới trồng xong, bón phân định kỳ cho cây và tăng lượng phân lên theo độ tuổi của cây nên sử dụng phân chuồng hoai mụ là chủ yếu. có thể dùng thêm các loại NPK, Super Lân, Kali… tất cả theo định lượng in trên bao bì.

cách chăm sóc cây xoài Đài Loan

Cắt tỉa cành và tạo tán cho cây: Là cây ăn trái cho hoa và quả ở đầu cành nên cần cắt tỉa các cành không cần thiết, nhỏ và mọc chen làm tám không đều. Cần cắt tỉa tạo phân cành cho cây theo từng độ tuổi cây. Để cây có tán đều, cây sẽ vũng chắc khi gặp gió bão. Sau khi thu hoạch quả xong thì nên cắt bỏ những cành sâu bệnh và xử lý triệt để.

Trên đây là những kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài Đài Loan, để cây cho quả nhiều người trồng cần chú ý phun một số ít thuốc đậu hoa, hoặc có thể sử dụng côn trung giúp hoa đậu nhiều hơn.