Chia sẻ cách chăm sóc Sầu Riêng khi ra hoa kết trái

Đối với bất cứ một loại cây ăn trái nào thì lúc cây ra hoa kết quả luôn là giai đoạn quan trọng nhất ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của trái suốt một quá trình trồng và chăm sóc cây. Cây sầu riêng cũng vậy, khi bước vào giai đoạn này cây Sầu Riêng cần có một sự quan tâm đặc biệt để có thể đảm bảo một mùa màng bội thu cho người nông dân. Vì thế, chúng tôi xin chia sẻ cách chăm sóc sầu riêng dona khi ra hoa để bà con cùng tham khảo.

cách chăm sóc sầu riêng khi ra hoa

Mục tiêu trong cách chăm sóc Sầu Riêng khi ra hoa

 • Tất cả các giống cây ăn quả trước lúc nở hoa đều trải qua thời kỳ phân hóa mầm hoa.Việc phân hóa mầm hoa cho cây đã là điều bắt buộc phải thực hiện. Vì nếu không làm, cây sẽ ra hoa không đồng đều sẽ làm mùa vụ sẽ làm thất thu trầm trọng. Trong giai đoạn này, cây sầu riêng yêu cầu cần phải có thời gian khô hạn ít nhất là 10 – 14 ngày. Nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều, thì cây sẽ nhiễm bệnh, mầm hoa sẽ không phát triển, ra hoa ít, rải rác, dẫn đến năng suất quả kém.
 • Do vậy, cách chăm sóc Sầu Riêng khi ra hoa là cây hình thành được mầm hoa, ra hoa đồng đều và phát triển mạnh mẽ, tạo điều kiện chăm sóc quả thuận lợi cho người nông dân về sau. Để làm được điều đó, bà con hãy thực hiện những công việc sau đây nhé.

Điều tiết nước, tạo sự khô hạn cho Sầu Riêng

 • Các hộ trồng sầu riêng cần lưu ý rằng cây sầu riêng thường phân hoá mầm hoa vào tháng 12 – 1 mỗi năm. Nếu vào lúc này mà cây vẫn chưa phân hoá mầm hoa hoặc phân hoá ít thì các bạn phải dọn sạch cỏ, rác trong và ngoài tán cây, tạo độ thông thoáng tốt, đất nhanh khô để cây ra hoa.
 • Nếu đất khô, cây bị héo mà vẫn chưa có mầm hoa thì ta tưới nhẹ qua 1 lần nước cho đủ ẩm. Rồi tiếp tục xiết nước tạo khô hạn, chờ cây ra hoa đồng đều thì chọn đợt hoa đó để thời gian thu hoạch quả không quá 15 ngày trên cùng 1 cây.
 • Ngoài ra, để kích thích ra nhiều hoa, ta có thể phun NPK 10 – 60 – 10, liều lượng gấp đôi hướng dẫn xịt vào lúc sáng sớm và chiều mát, xịt 2 lần cách nhau 7 ngày.

cách chăm sóc sầu riêng khi ra hoa

Tưới nước cho hoa Sầu Riêng

 • Khi các mầm hoa đã được khoảng 3 – 4cm thì các bạn đã có thể tưới nước, không nên tưới khi mầm hoa còn nhỏ, sẽ làm những mầm hoa ở đuôi trái bị điếc không tạo quả được.
 • Cách tưới nước đúng cách là ta tưới bằng vòi phun xoè quanh tán từ ngoài vào trong cho đến khi nước tràn mặt đất, và tưới tập trung dưới tán cây. Lần tưới tiếp sau là khi lớp đất mặt bắt đầu khô, khoảng 2 – 5 ngày sau khi tưới. Trước khi hoa nở 1 tuần, ta giảm 2/3 lượng nước mỗi lần tưới, để câu được thụ phấn, đậu nhiều trái. Như vậy, để chăm sóc cây Sầu Riêng khi ra hoa thì tưới nước là một công đoạn rất quan trọng, ảnh hưởng đến năng suất của vườn.

Phun phân bón lên lá

 • Khi nụ hoa đã hình thành rõ, bà con dùng phân bón NPK 20 – 20 – 20 cùng với TE và Botrac để phun cây, tránh sử dụng phân bón gốc. Phun định kỳ 7 – 10 ngày cho tới khi quả được 60 ngày tuổi. Phun ướt đều mặt trên và dưới của lá vào sáng sớm hoặc chiều mát.
 • Trong lần phun khi hoa sắp nở, có thể phối hợp với thuốc Agri – Fos400 nồng độ 0,5%, để hạt phấn khoẻ, đậu quả tốt hơn. Cũng có thể kết hợp được với thuốc trừ sâu bệnh.

cách chăm sóc sầu riêng khi ra hoa

Tỉa hoa

  • Mục đích chính là loại bỏ những hoa mọc ở những nơi không cần thiết, để tập trung dưỡng chất nuôi nhũng hoa chính tốt hơn.
  • Đối với các cành cây Sầu Riêng cấp 1: Hộ trồng cây nên để lại những chùm hoa cách thân từ 0,5 – 1,8m tuỳ tuổi thân.
  • Đối với các cành cấp 2 của cây Sầu Riêng: Bà con trồng cây Sầu Riêng nên giữ lại những chùm hoa ở nơi cành to, khoẻ, ở nách cành cấp 2, tránh để hoa đầu cành. Tuỳ sức khoẻ của cành mà để 4 – 10 chùm hoa/cành, khoảng cách hợp lý từ 20 – 25cm.
  • Lúc hoa dài 8 -10cm thì nên tỉa bớt hoa trong 1 chùm, để lại tầm 10 hoa khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh trở xuống.

Thực hiện đúng những cách chăm sóc cây Sầu Riêng khi ra hoa sẽ là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất của một mùa vụ. Vườn ươm cây giống vien eakmat thôn 10, xã Hoà Thắng mong rằng các hộ trồng sầu riêng sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm để đạt được hiệu suất cao và tốt nhất cho khu canh tác của mình nhé.