Chia sẻ kỹ thuật trồng tiêu cho năng suất cao hàng năm

Để cây tiêu sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh thì bước đầu tiên đó chính là kỹ thuật trồng tiêu phải đúng chuẩn. Có rất nhiều kỹ thuật trồng tiêu khác nhau nên trước khi trồng bà con cần tìm hiểu kỹ để kết quả cuối cùng mang lại năng suất cao như mong muốn.

Thời vụ trồng tiêu

kỹ thuật trồng tiêu

Tùy vào điều kiện thời tiết khí hậu từng vùng mà hộ nông dân cần chọn lựa hợp lý thời vụ trồng tiêu. Thường thì thời điểm trồng thích hợp là vào mùa mưa lúc này đất có đủ độ ẩm, cây sẽ dễ bén rẽ và nhanh chóng sinh trưởng phát triển mạnh cho năng suất cao. Tại các tỉnh nước ta thời điểm trồng tiêu khác nhau:

+ Miền Trung thời điểm trồng thích hợp là vào tháng 8-10, thời điểm thu hoạch tiêu là tháng 4-5.

+ Tây Nguyên và Đông Nam Bộ thì thời vụ trồng thích hợp nhất là vào khoảng tháng 6-8, thời vụ thu hoạch là vào tháng 2-3.

+ Tây Nam Bộ thời điểm trồng thích hợp là vào tháng 5 – 7, thời gian thu hoạch là vào tháng 2-3.

Chuẩn bị trụ trồng tiêu và hố trồng

Trong kỹ thuật trồng tiêu srilanka thì bước khởi đầu là chuẩn bị trụ trồng lẫn hố trồng vô cùng quan trọng. Đối vụ trụ tạm hoặc trụ xây thì nên dựng hoặc xây trước đó 1-1.5 tháng, đối với cây trụ sống thì trồng bổ sung sau hoặc trồng trước đó 1 năm.

Nên trồng cây che bóng trước nhầm điều tiết vùng tiểu khí hậu trong vườn ôn hòa hơn. Cây keo, cây lồng mức, cây muồng là những cây được chọn nhiều nhất để trồng làm trụ và kim luôn cả việc che bóng với khoảng cách trồng là 6×12.

Đào hố trồng tiêu

Đối với cây trụ đúc bạn nên đào hố hai bên trụ tiêu mối hố trồng 1 bầu hoặc 2 bầu trồng 2 bên trụ.

Kích thước hố trồng là 40x40x40, với hố trồng hai bầu thì nên đào rộng hơn một chút với kích thước hố là 50x50x50.

Khi chuẩn bị hố trồng cần được xử lý với Confidor 100 SL 0,1 % với 0,5 lít/hố hoặc Basudin 10H, 20 – 30 g/hố. Trộn đều phần đất mặt với 5-10 kg phân chuồng và 0.2-0.3 kg phân lân 0.2-0.3 kg vôi bột trộn cho đều lên rồi lấp xuống hố trồng vào thời điểm trước khi trồng 15 ngày.

Trụ bằng gạch xây có diện tích đáy lớn thì có thể đào 6-7 hố trồng quanh trụ và mỗi hố trồng 2 bầu. Hố đào phải cách mép trụ 10-15 cm để cây khi bắt đầu phát triển sẽ dựa trụ tốt hơn.

Che nắng và chống gió bằng giàn

hướng dẫn kỹ thuật trồng tiêu

Một công đoạn rất quan trọng sau khi trồng đó chính là che nắng và chống gió, bạn nên làm giàn bởi tiêu không chịu đựng được ánh sáng trực tiếp. Nhất là khi cây con non yếu vừa mới ra khỏi vườn ươm nên việc làm giàn che rất cần thiết.

Có thể sử dụng những vật liệu để làm giàn che như ni lông, lá dừa hoặc cỏ khô tạo độ che phủ 70-80% để cây quang hợp và phát triển tốt. Dần dần thích nghi với điều kiện ánh sáng mới sau khi xuất vườn.

Nên trồng đai rừng chắn gió trước đó, nếu đai chắn gió chưa phát triển kịp thì hãy sử dụng lưới chắn gió nhầm tăng tỷ lệ sống cao cho cây sau trồng.

Toàn bộ nội dung hướng dẫn kỹ thuật trồng tiêu đã được chia sẻ hộ nông dân có thể tham khảo và áp dụng cho vườn của mình. Tùy vào địa phương mình sinh sống mà chọn thời điểm xuống cây giống sao cho thích hợp.