Chọn giống mắc ca tốt hộ trồng dựa vào những tiêu chí nào?

Hạt mắc ca tuy mới được người tiêu dùng biết tới chỉ trong thời gian mới đây nhưng nó đã chứng tỏ sức hút của mình khi mức độ tiêu thụ ngày càng tăng lên. Nhu cầu sử dụng ngày một cao lên cùng với giá thành không nhỏ, măc ca đang là một nguồn lợi kinh tế ổn định cho bà con nông dân. Tuy nhiên, đây là loại cây còn khá mới mẻ đối với nhiều hộ trồng cây ăn trái. Nên những yêu cầu khi chọn giống mắc ca như thế nào là tốt nhất thì rất ít người nắm được. Vậy nên các bạn cần phải chọn được những cây giống đáp ứng đầy đủ những tiêu chí dưới đây để đạt được hiệu quả kinh tế tốt nhất.

chọn cây giống mắc ca

Tiêu chí khi chọn giống mắc ca

  • Chất lượng nhân là tiêu chí hàng đầu khi các hộ trồng tiến hành chọn giống mắc ca. Vì chất lượng nhân cao thì giá thành sản phẩm mới được đảm bảo.
  • Tổng tỉ lệ nhân: Là tỉ lệ phần trăm của phần nhân so với tổng trọng lượng hạt được tính trong phòng thí nghiệm. Chỉ số tổng tỉ lệ nhân của giống đạt chuẩn là 45%.
  • Tỉ lệ nhân thương phẩm: Là tỉ lệ phần trăm giữa phần nhân với tổng trọng lượng hạt đã loại bỏ vỏ và mang đi chế biến. Với hàm lượng nước trong nhân là 1.5%.
  • Tỉ lệ nhân cấp 1: Là tỉ lệ giữa phần nhân có thể nổi trên mặt nước với tổng số nhân được đưa vào kiểm tra. Nhân cấp 1 có hàm lượng dầu đạt 72%, chỉ số này sẽ phản ánh đầy đủ chất lượng nhân và khả năng bảo quản hạt của giống mắc ca. Nếu hộ trồng cây ăn trái chọn giống cây mắc ca tốt thì tỉ lệ nhân cấp 1 có thể đạt tới 90 – 95%.
  • Tiêu chuẩn về hình dáng của nhân: trọng lượng tốt nhất của 1 hạt thường từ 2 – 3g
  • Mẫu mã: hạt mắc ca đạt tiêu chuẩn khi có kích thước đều nhau, màu bóng đẹp và không bị nứt, vỡ.
  • Màu sắc: nhân có màu trắng sữa đều nhau, sau khi sấy thì màu sắc cũng không bị thay đổi, sau khi đảo với dầu dừa thì hạt sẽ có màu vàng sữa như nhau.

chọn giống mắc ca

Tiêu chuẩn về tán cây khi chọn giống mắc ca

  • Mắc ca là cây của vùng cận nhiệt đới, thuộc họ thân gỗ, do đó bà con lưu ý chọn những cây giống có tán cây phát triển theo chiều thẳng đứng để tiết kiệm diện tích và cho năng suất cao nhất.
  • Theo tiêu chuẩn chọn giống mắc ca tốt nhất của thế giới thì một giống mắc ca tốt khi tới lúc thu hoạch cần đạt được 5 tấn hạt/ha/năm. Cùng với tỉ lệ nhân đạt trên 40%, chất lượng hạt thơm ngon và có thể cho thu hoạch sau 3 – 4 năm trồng. Cây cho năng suất ổn định hơn 5 tấn/ha/năm sau 15 năm trồng.
  • Sau một thời gian dày công nghiên cứu thì viện EaKmat đã sàng lọc ra được 3 giống mắc ca có điều kiện thích hợp với môi trường sinh thái của vùng Tây Nguyên như giống H2, OC, và giống 508 là những giống cây phát triển tốt và đạt năng suất cao sau 4 năm trồng.

chọn giống mắc ca

Vì giống cây là vấn đề sống còn trong việc phát triển thành công của vườn mắc ca, các bạn nên chọn giống mắc ca tại những nhà cung cấp có uy tín. Vườn ươm thôn 10, xã Hoà Thắng cam kết luôn luôn cung cấp những cây giống chất lượng nhất cho bà con.

Bà con có nhu cầu mua giống cây Mắc Ca hãy liên hệ :

Số điện thoại: 0966251786 để được tư vấn.

Địa chỉ: Thôn 10 xã Hòa Thắng TP. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đăk Lăk.