Điều kiện sinh thái để cây mắc ca phát triển tốt

Hiện nay mắc ca đang là giống cây đang có thu nhập khá cao, nó giúp cho các hộ trồng đang dần ổn định nền kinh tế và vươn lên phát triển làm giàu. Tuy nhiên, đây là một giống cây còn khá mới mẻ nên có nhiều người vẫn còn thắc mắc, băn khoăn khi không biết tại địa phương mình có thể trồng được cây mắc ca hay không? Điều kiện môi trường sinh thái như thế nào sẽ phù hợp để cây mắc ca phát triển tốt nhất? Vậy nên xin mời bà con cùng vien eakmat tham khảo các thông tin mà chúng tôi sẽ cung cấp sau đây.

mắc ca phát triển tốt

Điều kiện để cây mắc ca phát triển tốt và đạt năng xuất cao

  1. Điều kiện nhiệt độ

Cây mắc ca có khả năng chống chọi được lạnh và nóng đều rất tốt. Tuy nhiên, cây mắc ca rất thích hợp trồng ở nhưng nơi có nhiệt độ từ 12 – 32 độ C. Từ 20 – 25 độ C là nhiệt độ tối ưu để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Cây có sự phân hoá mầm hoa vào ban đêm và cần có nhiệt độ từ 18 – 21 độ C để bung phấn tốt nhất. Trong mùa ra hoa thì nhiệt độ thích hợp nhất là 18 – 21 độ C, nếu thấp hơn 12 độ C hoặc cao hơn 21 độ C thì mầm hoa không thể hình thành được. Đây chính là vùng nhiệt độ ổn định để mắc ca phát triển có thể đậu quả và đạt năng suất cao.

  1. Điều kiện về nước

Đây là giống cây cần có lượng nước mưa nhiều, ít nhất là 1200mm/ năm, nhiều nhất khoảng 1500 – 2500 mm/năm được phân rải đồng đều trong năm. Khi mùa khô hạn kéo dài, các hộ trồng nên chú ý cung cấp đầy đủ nước để cây mắc ca phát triển tốt, phân cành và tăng kích thước quả tối đa.

giống cây mắc ca phát triển tốt

  1. Điều kiện thổ nhưỡng
  • Cây mắc ca phù hợp với nhiều kiểu đất canh tác khác nhau, những tầng đất dày ít nhất 70cm, đất giàu chất hữu cơ, có khả năng thoát nước tốt. Đất tơi xốp và có độ Ph trung bình từ 5,5 – 6,5.
  • Ở những vùng đất xấu, đất kiềm, đất phèn mặn, đá vôi, đất bị ngập úng hay thoái hoá nghiêm trọng thì mắc ca sẽ chậm lớn, yếu và còi cọc. Những vùng đất ẩm quanh năm là nơi lý tưởng để trồng cây mắc ca.

Những yếu tố ảnh hưởng đến cây mắc ca phát triển tốt hay không?

cây mắc ca phát triển tốt

  1. Yếu tố độ cao
  • Những vườn mắc ca đạt năng suất cao thường ở những vùng có độ cao tương đối từ 300 -1200m so với mặt nước biển. Cây mắc ca phát triển tốt ở những vùng bằng phẳng và có độ dốc không quá lớn
  1. Yếu tố về gió
  • Cây mắc ca có tán cao, thân to nhưng bộ rễ cọc yếu không ăn sâu vào đất được nên cây hay bị nguy cơ gãy đổ khi trời có gió lớn. Vì thế nên tại những nơi hay có gió lớn, chúng ta nên xây dựng đai rừng để chắn gió, hoặc chọn những giống mắc ca có khả năng chịu gió tốt. Ở những nơi có gió Lào vào mùa nở hoa của cây thì chúng ta không nên trồng, còn với những vùng có điều kiện khí hậu tốt thì chúng ta có thể chọn một số giống mắc ca như OC, 508, H2 để trồng.
  • Mắc ca là cây ưa sáng nên các nhà vườn không nên trồng xen canh cây mắc ca với những cây có tán rộng khác.

Để tạo điều kiện giúp cho giống cây mắc ca phát triển tốt nhất. Các hộ trồng cây ăn trái nên thận trọng trong mọi giai đoạn trồng và chăm sóc cây mắc ca nhé. Đặc biệt, vườn ươm tại thôn 10, xã Hoà Thắng luôn cung cấp những giống cây mắc ca chất lượng nhất cho người nông dân với giá thành phải chăng mà các bà con nông dân có thể tin tưởng khi mua cây giống ở đây.