Điều trị bệnh nấm hồng cho cây cà phê hiệu quả nhất

Bệnh nấm hồng xuất hiện trên cây cà phê khiến cây bị khô héo, rụng trái non và thậm chí là chết cây. Khi bệnh lây lan trên diện rộng mà không có biện pháp kịp thời ngăn ngừa sẽ gay thiệt hại lớn. Vậy nên bà con cần có biện pháp canh tác và phòng trừ nhanh chóng để cây không bị ảnh hưởng nặng nề.

Những triệu chứng và tác hại của bệnh nấm hồng

bệnh nấm hồng

Xuất hiện trên cành ngay vị trí tiếp giáp với thân hoặc là cành mọc ngang. Ban đầu bệnh xuất hiện một vài đốm màu hồng nhạt nhưng say đó vết bệnh dần dần lây lan rộng hơn nữa. Trên mặt vết bệnh sẽ xuất hiện những bài tử nấm có màu hồng nhạt rất mịn, khi cây bị bệnh nặng sẽ có màu trắng xám và chúng lan nhanh ra hết cành.

Khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi bệnh nấm hồng sẽ bùng phát rất nhanh và mạnh. Chúng chạy dọc hết phần thân và cành rồi dần dần lan rộng ra hết cây, nấm ký sinh lúc này sẽ xâm nhập vào lớp vỏ cây và bắt đầu phá hủy mạch dẫn làm cho cây không thể nào hút được nước cũng như dinh dưỡng để nuôi toàn bộ thân và lá. Cây càng không thể quang hợp được rồi nhanh chóng vàng héo úa rồi sau đó rụng đi. Khi cành quả bị xâm hại, chết khô rồi dần dần rụng trái non đi cây bắt đầu sinh trưởng kém và sau đó là năng suất cây cà phê bị ảnh hưởng trực tiếp.

Trong giai đoạn kiến thiết cơ bản nếu cây nhiễm bệnh khả năng chết cây sẽ rất cao.

Giai đoạn kinh doanh mức độ của bệnh phụ thuộc vào khả năng kháng bệnh của cây. Trường hợp cây bị nặng có thể chết ½ tán.

Điều kiện bệnh bùng phát mạnh mẽ

Bệnh nấm hồng trên cây cà phê sẽ bùng phát mạnh mẽ khi gặp điều kiện thuận lợi như ẩm độ cao, có nhiều ánh sáng. Bệnh xuất hiện chủ yếu ở tàng giữa và tầng trên của cây cà phê.

Các tỉnh Tây Nguyên bệnh phát sinh mạnh mẽ vào thời điểm tháng 6-7 lúc này thời tiết nấm ẩm nấm gây bệnh sẽ sinh sôi phát tán nhanh mầm bệnh khắp vườn.

Biện pháp phòng trừ

bệnh nấm hồng cây cà phê

Để phòng trừ bệnh nấm hồng bà con cần áp dụng các biện pháp sau:

  • Giảm bớt ẩm độ trong tán lá và tăng cường ánh sáng trực xa cho vườn cây. Trồng cà phê với mật độ đúng quy định, loại bỏ những cành tăm, cành nằm khuất trong tán và cả cành bị sâu bệnh.
  • Phân bố hệ thống thoát nước hợp lý cho vườn, giảm ẩm độ trong vườn vào mùa mưa để tránh tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát sinh.
  • Loại bỏ cành sâu bệnh mang ra khỏi vườn tiêu hủy.
  • Kiểm tra vườn thường xuyên, sử dụng thuốc BVTV để phun diệt trừ khi cây vừa có dấu hiệu nhiễm bệnh.
  • Khi cây có dấu hiệu nhiễm bệnh thì phun Bordeaux, Saizole 5SL, Anvil 5SC với nồng độ 5%, quét chúng lên cành hai lần mỗi ngày cách nhau 10 ngày. Phun thuốc trên diện rộng nếu vườn có triệu chứng lây lan.

Những triệu chứng và cách phòng bệnh nấm hồng cho cây cà phê được chia sẻ chi tiết. Bà con hãy ghi nhớ những điều này để áp dụng cho vườn cà phê của mình, để chúng sinh trưởng tốt không bị sâu bệnh tấn công.