Hướng dẫn kỹ thuật ghép cây Bơ Gem Hass

Cây giống trông bằng phương pháp ghép cho năng suất và chất lượng giống cây mẹ. Những kỹ thuật ghép cây bơ Gem Hass cũng tương tự như những giống bơ khác, bài viết sau sẽ trình bày cách ghép cây bơ này đúng chuẩn và có tỷ lệ sống cao nhất.

Kỹ thuật ghép cây bơ Gem Hass

Các bước chuẩn bị

kỹ thuật ghép bơ gem hass

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc giống Bơ Gem Hass
Bán cây giống Bơ Gem Hass kháng sâu bệnh tốt

  • Chuẩn bị nhân chồi giống: Sau khi thu hoạch trái song là thời gian phục hồi cho cây sau đó tiên hành lấy chồi bơ từ những cây và cành trưởng thành và cho quả năm trước, khoảng thời gian thường vào mua mát mẽ ở Tây Nguyên như cuối mùa thu sang đông.
  • Cách chọn chồi bơ Gem Hass: Chọn những chồi ở đầu cành, chồi to khỏe mỗi chồi thường có ít nhất 3 mắt chồi trở lên.
  • Cách chọn gốc ghép: Gốc ghép phải khỏe mạnh cây thẳng sinh trưởng tốt, có bộ rễ đã đâm ra khỏi bầu ươm. Lá xanh từ gốc đến ngọn nên trồng từ hạt khi đạt độ cao khoảng 50-60 cm thì có thể tiền hành ghép.

Tiến hành ghép cây bơ Gem Hass

hướng dẫn kỹ thuật ghép bơ gem hass

  • Sử dụng dụng cụ ghép chuyên dụng gồm dao, kéo, dây nylon quấn mối ghép.
  • Gốc ghép: lấy từ cây được ươm từ hạt có chirù cao khoảng 50-60cm. tiến hành cắt ngang gốc cây chiều cao từ gốc lên vị trí cắt khoảng 20-30cm. dùng dao săc và sạch chẻ dọc gốc ghép khoảng 1cm
  • Chồi ghép: Thực hiện lấy chồi có kích thước tương đương gốc ghép, vát nhọn chổ cần ghép theo hình chữ V có chiều dại tương thích với gốc ghép.
  • Cách ghép: Tiến hành đặt chồi ghép vào gốc ghép theo chiều thẳng đứng, không làm chẻ gốc ghép tiền hành dứt khoát và không làm nhiều lần.
  • Dùng dây nylon quấn chặt vị trí ghép và vị trí trên dưới mối ghép để nước không thấm vào mối ghép. Sau khi quấn kín dây nylon thì giữ cố định thân cây và đưa về nơi chăm sóc sau khi ghép.

Một số lưu ý sau khi ghép

ghép bơ gem hass

  • Nơi để cây ghép cần có mái che, là nơi thoáng mát không ngập nước nhiệu độ mát mẽ khoảng 25 độ C. Khoảng 20 ngày kiểm tra mối ghép nếu xanh tươi và mầm cây phát triển thì đã ghép thành công.
  • Chăm sóc cây bình thường tránh làm ảnh hưởng đến mối ghép cho đên khi cây cứng cáp hoàn toàn. Sau khi ghép khoảng 4-6 tháng là có thể đem trồng, trước khi trồng cần đưa cây ra điều kiện như nơi trồng để cây thích nghi.

Trên đây là những kỹ thuật ghép cây bơ Gem Hass đặt tỷ lệ sống cao và cây con có hình thức và năng suất như cây mẹ. Ngưới trồng có thể liên hệ đại chỉ vườn ươm Eakmat để có những cây giống tốt nhất.