Kỹ thuật ghép cây Na Đài Loan tỷ lệ sống cao

Na là một loại cây ăn trái khá quen thuộc ở nước ta, với đặc tính dễ trồng  phù hợp với nhiều loại đất và đem lại giá trị dinh dưỡng cao cho người sử dụng. Để tạo được một loại giống cho năng  suất cao và nhanh  thu hoạch thì  phương pháp ghép na nhằm nhân giống vô tính là hiệu qua nhất. Hiện nay có hai phương pháp ghép cây na là ghép mắt hoặc ghép cành. Hãy cùng nhau tham khảo kinh nghiệm ghép cây Na đài loan có tỷ lệ sống cao sau đây nhé.

Những kỹ thuật ghép cây Na Đài Loan phổ biến hiện nay

ghép cây Na Đài Loan

Đặc tính cây Na đài loan

– Thông thường quả na mọc trên cành mẹ hoặc một ít mọc ở thân cây, trên tán cây phần ở giữa trở xuống cho quả tốt hơn. Thời gian nở hoa cho tới khi quả chín thường  nằm vào khoảng 90 đến 100 ngày.

Trên cùng một chùm hoa có nhị đực và nhị cái, đa số nhị cái chín sớm hơn nhị đực nên thời gian để tiếp nhận phấn ngắn do đó cần có thêm côn trùng thụ phấn thì quả mới đậu nhiều. Nếu mùa hoa nở mà gặp hạn hán, hoặc mưa nhiều thì qủa đậu kém.

–  Na chịu lạnh kém  nên nhiệt độ thích hợp để cây Na sinh sống và phát triển là nơi có khí hậu ấm áp, đặc điểm của Na là không kén đất, nhưng để mang lại  hiệu quả cao thì nên trồng trên đất cát sỏi, đất thịt nặng. Đất vỏ sò hến hay trung tính thì vẫn có thể trồng được và cho hiệu quả cũng khá tốt. Chỉ nên tránh đất ngập nước.

Kỹ thuật ghép cây Na đài loan

Dụng cụ dùng để ghép

  • Dao ghép cây
  • Băng keo ghép chuyên dụng

Tiến trình ghép cây na

kỹ thuật ghép Na Đài Loan
Tiến trình ghép cây na Đài Loan gồm 5 bước như sau:

B1: Rạch  một phần vỏ thân cây dài khoảng 4 cm, Khi ghép cần chọn các mắt ghépcó đường kính to khoảng từ 12-15mm, thời gian từ 18-24 tháng tuổi, để chổ ghép không bị phình ra to bóp chết mắt ghép

Chỉ nên ghép trong thời gian cây nghĩ sau khi thu hoạch đối với cành và thân cây. Cành ghép phải đủ 12 tháng tuổi trở lên đường kính 5-10cm dài 15cm cắt mắt ghép ở cành đã rụng lá chiều dài khoảng 4m sau đó ngâm khử trùng mắt ghép.

B2: Tách lớp vỏ nơi cần ghép

B3:  Tiến hành đưa mắt ghép vào .

B4:Cố định mắt ghép bằng cách quấn băng keo chuyên dụng. chú ý không nên quấn đè lên mắt ghép và quấn quá chặt khiến mắt ghép không phát triên được.

B5: Che lưới ở trên nhàm đảm bảo bóng râm cho cây, tưới nước vừa phải chờ ngày mắt ghép ra lá mới.

Lưu ý cách tốt nhất để ghép gốc Na Đài Loan là “ trước khi ghép phải cắt ngọn  gốc ghép” dùng dao thật sắc cắt một đường  nhọn ở vỏ cây với chiều dài khoảng 4cm.

Trên đây là phương pháp ghép giống Na Đài Loan, phương này rất hiệu quả giúp cây nhanh được thu hoạch. Sau khi ghép cần theo dõi quá trình phát triển của vết ghép một thời gian để tránh các loại nấm hay vi khuẩn xâm nhập làm tổn tại mối ghép.