Hướng dẫn cách ghép cây sầu riêng ruột đỏ đúng chuẩn

Những năm gần đây sầu riêng đã mang lại giá trị kinh tế rất lớn cho ngành xuất khẩu trái cây. Những người trồng cũng được hưởng lợi từ giá thành tăng cao, quá trình trồng đến khi cho quả nhanh và ít tốn công hơn các loại cây khác. Cây sầu riêng ruột đỏ cũng đang được các nhà vườn quan tâm và đươc vào trồng thử, sau đây là quy trình ghép cây sầu riêng ruột đỏ đúng chuẩn nhất. Mời bà con cùng tham khảo qua.

xem thêm bài viết hay:

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng ruột đỏ.
Cách phòng trị bệnh trên cây sầu riêng ruột đỏ.
Bán cây giống sầu riêng ruột đỏ uy tin chất lượng.

Những kỹ thuật ghép cây sầu riêng ruột đỏ

Để có những giống cây sầu riêng ruột đỏ mà cây con có đầy đủ tính năng của cây mẹ đòi hỏi quá trình ghép phải đúng chuẩn và tuân thủ một số nguyên tắc. Sau đây là những kỹ thuật ghép cây.

ghép cây sầu riêng ruột đỏ

Chuẩn bị dụng cụ ghép cây

+ Một số dụng cụ dùng để ghép cây sau đây.

+ Dao dùng để cắt cành ghép.

+ Băng keo quấn chuyên dụng để ghép.

+ Cây, cành và mắt ghép dùng để ghép.

Cách ghép cây sầu riêng ruột đỏ

cách ghép sầu riêng ruột đỏ

  • Dùng dao chuyên dụng rạch 2 đường song song và 1 đường rạch ngang tạo thành một hình như chứ U. khoảng cách từ đất tới chỗ ghép tầm 20cm vết rạch khoảng 3.2 cm rộng 1.2 cm, tiến hành tách phần vỏ ra khỏi lõi và để dính phần còn lại phía trên.
  • Chúng ta tiến hành rạch 1 đường làm hai phần to nhỏ theo tỷ lệ tương ứng là 7:3, khi khoét cần tránh làm tổn hại đến phần võ tại mối ghép. Tiếp theo dùng mũi sao rạch 2 đường song song có chiều dài khoảng 3 cm, bề rộng 1 cm ngay chổ mầm cần lấy ghép. Dùng sao nhọn để tách mắt ghép ra, khi làm cần lưu ý trách làm mắt ghép bị vỡ hay dập vỏ. Tiến hành ngâm mắt ghép vào dung dịch khử trùng, rồi đêm đi ghép.
  • Lấy mắt ghép đưa vào vị trí cần ghép hình chứ U như ban đầu đã tạo. Chú ý đặt mắt ghép cùng chiều hình chứ U, đậy vỏ cây lại cho mắt ghép nhú ra ngoài. Lấy một đoạn lá dừa khoét lỗ rồi quấn trừ mắt ghép ra ngoài sau đó tiến hành quấn dây nilon.
  • Sau đó, dùng một đoạn dây quân chuyên dụng đa số là nilon hay PE quấn chặt vừa phải đoạn đã tiền hành ghép. Quá trình này đảm bảo không bị ước vào mối ghép, cũng như làm chối ghóp bị khô và nhiễm bệnh từ môi trường. sau khoản thời gian 15 ngày tiến hành kiểm tra mối ghép nếu cây đã xanh chứng tỏ mối ghép thành công. Chờ thêm thời gian tầm 15 ngày rồi tiến hành tháo dây nilon ra. Sau thời gian ghép tầm 4-6 tháng có thể đem cây đi trồng.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết quy trình ghép mắt cây sầu riêng ruột đỏ. Người ghép cấn lưu ý một số vấn đề như thời gian ghép thường và mùa thu, sau khi trồng cây cần che chắn sau thời gian cho cây thích nghi và  không bị gió làm gãy mối ghép.