Tiêu chuẩn chọn giống và kỹ thuật ghép cây vú sữa Hoàng Kim

Vú sữa Hoàng Kim hay còn gọi là vú sữa Đài Loan, có một số vùng  gọi là vú sữa vàng. Loại cây này có nguồn gốc từ Đài Loan, tuy mới được nhập khẩu vào nước ta nhưng đã làm mưa làm gió cho các nhà làm vườn bời giá trị kinh tế mà nó mang lại. Để tạo ra được những quả chất lượng đem lại năng suất cao thì một trong những khâu quan trọng nhất là chọn giống tốt. Sau đây là tiêu chuẩn chọn giống và kỹ thuật ghép cây vú sữa Hoàng Kim sẽ được giongcayeakmat.com hướng dẫn chi tiết đến bà con nông dân.

cây giống vú sữa Hoàng Kim

Cách chọn giống và kỹ thuật ghép cây vú sữa Hoàng Kim

Tiêu chuẩn chọn giống

Vú sữa Hoàng Kim là loại cây dễ trồng, không kén đất, phù hợp khí hậu nhiệt đới. Tuy nhiên khi chọn giống cần chọn những cây to, khỏe xanh tốt,có thân thẳng và phải có ít nhất từ 4 cành trở lên, bộ rễ đã mọc nhiều rễ tơ và phân bố tròn đều bám chặt vào trong đất. Cây có ít nhất 50 cm và thời gian ghép phải đạt từ 3 tháng trở lên.

chọn giống vú sữa Hoàng Kim

Cách nhân giống cây vú sữa Hoàng Kim

Để tạo cây vú sữa Hoàng Kim con có 3 cách như sau:

+Nhân giống hữu tính(ươm hạt):

Trước đây, nhà vườn nhân giống chủ yếu bằng hạt: Chọn những trái đã chín già, hạt to khỏe, hạt còn nguyên lớp vỏ ngoài ươm xuống đất tơi, xốp, tưới nước để đất luôn ẩm,  sau khi gieo hạt 3 – 4 tuần thì cây bắt đầu mọc, sau đó bứng cây con ra trồng ở nơi đã đào lỗ sẵn, để cây nhanh phát triển chúng ta cần nón lót phân trước khi trồng. Phương pháp này trồng thời gian khá lâu từ 7- 9 năm mới cho ra trái nên hiện nay ít được áp dụng.

+ Nhân giống  bằng phương pháp chiết nhánh

nhân giống vú sữa Hoàng Kim

Để thực hiện ghép cây vú sữa Hoàng Kim cần chọn những cây có sức đề kháng tốt, cho năng suất cao,  cây trồng đủ  6 – 10 năm, sau đó chọn những cành khỏe mạnh, không có nhánh tăm,không sâu bệnh, lá xanh có thời gian sống khoảng 1 năm trở lên để chiết, phương pháp này có tỉ lệ thành công thấp. Nhưng lịa nhanh cho ra trái chỉ khoảng 2-3 năm nếu được chăm sóc tốt.

+Nhân giống  bằng phương pháp ghép cành

Có nhiều cách ghép khác nhau. Dùng dao ghép sắc rạch một đường nhỏ ở mắt ghép, sau đo cuốn băng keo thật chặt, tránh để mối ghép phình to quá sẽ dễ bị chết, phương pháp ghép này thường cho ra trái sau 4 năm nếu được chăm sóc, bón phân đầy đủ, trái có hình dạng, mẫu mã, chất lượng hoàn toàn giống với cây mẹ.

Trên đây là một số tiêu chuẩn chọn giống và kỹ thuật ghép cây vú sữa Hoàng Kim. Các bạn có thể đến vườn ươm Eakmat. Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Đaklak. Để có  chọn được cho mình những cây con tốt nhất.