Giới thiệu chung về cây bơ ruột đỏ

Trong khi thị trường vẫn đang bày bán các loại bơ nổi tiếng như bơ Hass, bơ Reed.. thì hiện nay đã xuất hiện thêm một giống bơ mới lạ với đặc điểm nổi bật là phần thịt quả có màu đỏ hấp dẫn thay vì màu vàng kem như các giống bơ khác. Vậy xin mời bà con chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về giống bơ ruột đỏ này có những đặc điểm như thế nào nhé.

bơ ruột đỏ

Nơi xuất hiện cây bơ ruột đỏ

  • Cây bơ ruột đỏ vốn có nguồn gốc ở Ấn Độ, loại bơ này do người kỹ sư ở tỉnh DăkLăk tìm thấy và tiến hành nhân giống trên diện rộng. Sau đó đã cho ra giống bơ mới này trên thị trường và hiện tại cây giống đầu dòng đã được 18 năm tuổi, cây nhân giống được 7 năm tuổi. Cây cho năng suất cao phẩm chất tốt giữ đầy đủ đặc tính và phẩm chất vượt trội của cây mẹ đầu dòng.

cây bơ ruột đỏ

Những đặc điểm cơ bản về hình thái của bơ ruột đỏ

  • Cây bơ ruột đỏđược đánh giá là có phẩm chất tốt, có thể phát triển, thích ứng tốt với điều kiện khí hậu nước ta, cây có sự phân tán rộng, cho năng suất cao ổn định qua nhiều năm.
  • Vì có hoa thuộc nhóm A nên thời điểm hoa đực tung phấn sẽ vào khoảng 3 giờ chiều và hoa cái nhận phấn tầm 9 giờ sáng ngày hôm sau. Giống bơ ruột đỏnày có thể trồng xen được với giống bơ booth, góp phần tăng cao hiệu quả thụ phấn của cây cho trái nhiều, đạt năng suất cao, cải thiện chất lượng thịt bơ thơm ngon hơn.
  • Mỗi trái bơ sẽ có khối lượng trung bình từ 550-1500g/ 1 trái, và có kiểu dáng hơi thuôn tròn, kích thước trái to. Cây cho trái sai, ổn định và thu hoạch bình quân từ 150-170kg/ 1 cây, khi trưởng thành năng suất có thể lên đến 300-500kg/ 1 cây.

bơ ruột đỏ

  • Cơm của trái bơ ruột đỏ có thể đạt từ 70-75%, màu đỏ nhìn bắt mắt, trái càng già phần cơm sẽ càng đậm đà. Khi trái còn non ruột có màu vàng đậm, còn phần thịt giáp vỏ có màu xanh giống như những giống bơ khác. Hương vị quả ngọt thơm, hạt khít với thịt nhưng lại dễ tách.
  • Vỏ quả lúc già xanh bóng, do vỏ rất mỏng nên sau khi hái cần bảo quản thật tốt để có thể chuyển đi nơi khác. Thời gian bảo quản được lâu từ 7-15 ngày, có tiềm năng xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Thời điểm thu hoạch vào tháng 6-8, trái với bơ chính vụ nên bán ra với giá thành cao, mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho hộ trồng.

Là một loại bơ cho trái quanh năm trái bơ ruột đỏ với những phẩm chất tốt, quả có vị béo ngon đặc biệt, cùng với màu sắc đặc biệt của thịt trái. Bảo đảm đây sẽ là một giống bơ thích hợp cho bà con đầu tư trồng đại trà và đưa giống bơ mới này xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Bởi vì, đây là giống cây mới nên các bạn nên ghé tới vườn ươm tại thôn 10, xã Hoà Thắng để chọn mua được cây giống chất lượng nhất nhé.