Giới thiệu đôi nét về cây đàn hương trắng Ấn Độ

Cây đàn hương trắng Ấn Độ có tên khoa học là Santalum album L, họ Đàn hương (Santalaceae). Chất lượng gỗ của cây được đánh giá cao, qua nhiều thời gian sử dụng, đặc biệt tinh dầu của cây gỗ khá hiếm và có ý nghĩa tâm linh cao. Hương thơm của tinh dầu gỗ đàn hương được sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất nước hoa.

cây gỗ đàn hương

Một vài đặc điểm của cây đàn hương trắng Ấn Độ

Cây thân gỗ có chiều cao tầm khoảng 10-15m, đặc tính sinh học của giống cây gỗ đàn hương trắng Ấn Độ này là có rễ cái ký sinh trên cây chủ. Những rễ con nhỏ nhỏ chúng mọc bám chặt vào rễ cái của cây chủ thông qua giác mút. Cây sinh trưởng hút dinh dưỡng từ cây ký chủ qua những giác mút này, chính vì vậy mà người ta còn gọi đàn hương là cây gỗ ký sinh.

Lá của đàn hương khá dày chúng mọc đối có dạng hình trứng hoặc là hình mũi mác. Hoa phân thành 4 cụm mọc thành chùm ban đầu hoa có màu vàng rơm sau đó thì chúng chuyển sang màu đỏ thẫm. Trái có dạng hình cầu khi chúng chín có màu đen, thịt của chúng có rất nhiều nhựa bên trong. Mỗi năm cây đàn hương ra hoa và kết trái đậu quả 2 lần trong năm.

Giá trị kinh tế của cây đàn hương trắng

Cây gỗ đàn hương có giá trị kinh tế cao là một trong những cây mang lại nguồn thu nhập khổng lồ cho hộ trồng. Mật độ trồng cây là 500 cây/ 1ha sau thời gian 12 năm trồng cây cho thu hoạch lõi 30kg/ 1 cây bán với giá 500USD/kg. Như vậy bạn sẽ nhận được sau 12 năm doanh thu chừng khoảng 15.000 USD/ cây doanh thu trung bình chừng khoảng 750.000 USD/ha/ năm tương ứng với 17 tỉ đồng/ha/ năm. Con số này cao gấp nhiều lần so với việc canh tác giống cây rừng khác.

cây giống gỗ đàn hương

Trên thị trường hiện nay sức tiêu thụ cây gỗ đàn hương khá lớn, nguồn cung không đủ so với cầu. Giá bán ban đầu chỉ có vài chục USD/1kg nay đã tăng cao lên đến 1000USD/kg, tại thị trường Indonesia có giá bán khoảng 500 USD, tại Ấn Độ giá bán vào khoảng 1.000USD/kg.

Cây gỗ đàn hương trắng Ấn Độ còn nhiều giá trị kinh tế khác nữa hiện đang được khám phá sử dụng. Sản xuất dược liệu, làm tinh dầu, chế tác đồ mỹ nghệ, nội thất, đồ thờ cúng tại nhà hoặc đền chùa, bộ phận lá, búp của đàn hương làm trà uống rất tốt cho sức khỏe con người.