Phương pháp chọn hạt và bảo quản hạt giống Dỗi Xanh

Giống Dỗi Xanh có tên khoa học là Michelia mediocris Dand, họ thực vật Ngọc Lan (Magnoliaceae). Gỗ của nó dùng để làm bàn ghế, đóng thuyền  hay làm nhà rất tốt.Trong những năm gần đây hạt dỗi được nhiều người sử dụng  để làm gia vị trong nhà bếp rất thơm ngon, đặc biệt được sử dụng nhiều ở Trung Quốc hoặc dùng làm thuốc trong y học. Vì vậy hạt Dỗi còn được xuất khẩu sang các nước lân cận.

Đăc điểm hình thái

-Là cây thân gỗ lớn, cây cao khoảng 25-30 m, đường kính 80 -100 cm, vỏ có màu  vàng nhạt,lá hình bầu dục mọc cách nhau, ở mặt ngoài lá thường có lông.

– Hoa màu trắng mọc đơn độc và mọc tít phía ngoài đầu cành, ở cuống hoa cũng có lông.

Cách chọn hạt Dỗi giống

hạt giống Dỗi Xanh

Xem thêm:

Cách trồng và chăm sóc cây Dỗi Xanh.

Giá trị kinh tế của giống cây Dỗi Xanh cao như thế nào?

-Dỗi con trồng từ 6-8 năm thì cho thu hạt, ở các tỉnh miền Trung cho thu hoạch vào tháng 8 đến tháng 10, đối với các tỉnh phía Bắc thu hoạch muộn hơn một chút từ tháng 9 đến tháng 10.

-Khi thu hoạch dỗi bạn cần giữ cành rồi mới hái, tránh tình trạng gãy cành sẽ ảnh hưởng đến tán cây, chọn những quả dỗi to, bóng đẹp không sâu bệnh ủ trong mát từ 1 đến 2 ngày, sau đó đem ra nắng phơi để tách hạt . Lưu ý là phơi trong nắng nhẹ, nếu phơi ở nắng to quá nơi nhiệt độ quá cao sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng hat.

– Sau khi tách hạt xong chúng ta lại chọn lại một lần nữa, chọn hạt to, bóng còn phôi mầm ngâm trong nước 1-2 ngày rồi đem đãi  lớp vỏ bên ngoài  giữ lại hạt màu đen làm giống.

Cách bảo quản hạt Dỗi giống

giống Dỗi Xanh

Để đảm bảo cây mọc nhanh, sau khi thu hoạch chúng ta cần gieo hạt giống Dỗi Xanh ngay vì lúc đó mầm của hạt dỗi đang còn khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt.

Nếu không kịp gieo hạt ngay chúng ta có thể bảo quản hạt dỗi theo 2 cách sau đây:

+ Bảo quản trong cát ẩm:  dùng cát ẩm 8-10% để vùi hạt xuống, cát  pha theo tỉ lệ 1 thể tích hạt 3 thể tích cát, cứ khoảng 15 ngày chúng ta đảo hạt 1 lần và tưới nước thêm để đảm bảo cát luôn ẩm, phương pháp bảo quản nay  này  chỉ giữ được hạt trong vòng 3 tháng.

+Bảo quản lạnh: cách này thì giữ được hạt lâu hơn, lên tới 9 tháng nhưng tỉ lệ nảy mầm của hạt chỉ đạt 80%, trữ hạt trong tủ lạnh hoặc trong kho ở nhiệt độ 15 độ C.

Trên đây là những điều cần biết về cách chọn và bảo quản hạt giống Dỗi Xanh tốt nhất, bà con nông dân hãy lựa  theo đặc điểm, khí hậu , địa hình  nơi mình sinh sống để chọn cho mình phương pháp phù hợp nhé .