Giống quýt hồng năng suất cao và dễ trồng

Trên thị trường trái cây hiện nay có khá nhiều loại quýt như quýt đường, quýt hương, nhưng mới và nổi bật nhất có thể kể tới là quýt hồng. Đây là loại quýt có kích thước khá to và vỏ có màu hồng rất đẹp và bắt mắt, được nhiều người chọn lựa khi đến dịp lễ tết. Sau đây viện eakmat chúng tôi xin cung cấp cho bà con một số thông tin về giống cây quýt Hồng để các hộ trồng cây ăn trái có thể tìm hiểu thêm về loại trái cây này một cách chi tiết hơn.

cây quýt hồng

Đặc tính của cây quýt Hồng cùng loại đất để canh tác

  • Cây quýt Hồng có khả năng sinh trưởng khá nhanh, lá cây lớn và có màu xanh đậm, phía đuôi lá hơi cong lên, sau 1 năm trồng, cây sẽ phát triển tốt như cam.
  • Cây vốn không ưa đất phèn, do vậy dùng đất bờ cũ trồng cây quýt sẽ phát triển nhanh hơn đất mới lên bờ.
  • Đối với cây có 1 -2 năm tuổi thì hầu như loại đất nào dùng để trồng quýt Hồng cũng tốt (đất sét vàng, đất ruộng lớp mặt, đất bùn bồi).
  • Từ 3 năm trở đi, ta mới xác định được kiểu đất nào quýt Hồng ưa sống và bền. Vì việc trồng quýt Hồng ở nước ta bây giờ có tính chất học theo và lan rộng theo kinh nghiệm của nhau chứ chưa có một tổ chức, cơ quan chuyên môn nghiên cứu và quy hoạch xem vùng nào thích hợp hay không thích hợp để trồng cây quýt này.

giống cây quýt

  • Sau một thời gian dài chăm sóc, những người trồng quýt Hồng lâu năm đã quan sát và nhận thấy rằng khu canh tác nào mà có sử dụng một lớp mặt đất ruộng thì cây sống lâu hơn, vườn đào mương to đủ đất tại chỗ thì không phải nông đất thêm. Và không nên trồng quýt Hồng ở vùng đất bùn bồi vì loại đất này sẽ làm cho cây quýt mau yếu, chết yểu trước khi ra trái, hoặc nếu có trái thì cũng chỉ kéo dài vài ba mùa rồi chết dần.
  • Quýt Hồng chịu tưới nước nhưng lại không ưa nước bị ứ đọng ở gốc vì vậy không thể canh tác được ở những nơi quá thấp như vùng đồng bằng Cửu Long. Riêng tỉnh Đồng Tháp, có vung Lai Vung, dọc theo bờ sông Hậu có vườn quýt Hồng phát triển khá tốt cả về số lượng cũng như chất lượng, vỏ ngoài của quýt rất đẹp. Vùng đất đỏ hoặc đất cát như Bà Rịa, Thủ Đức,… cũng có thể trồng được nhưng khi tới mùa khô, cây thiếu nước sẽ chậm lớn, lá không xanh, trái bị nhỏ đi.

Đặc điểm hình thái của trái thuộc giống cây quýt Hồng

cây quýt

  • Trái quýt Hồng có kích thước khá to, phía đít hơi lõm, trái dẹp chứ không tròn. Lúc chưa chín có màu xanh, vị chua nhiều, khi chín thì màu vàng anh hay vàng đậm. Trái chín nhiều có vị ngọt mặn. Vỏ quýt dầy hay mỏng sẽ tuỳ theo đất trồng và cách dùng phân bón.
  • Với chất lượng hoàn hảo cùng vẻ ngoài đẹp mắt, cây quýt Hồng rất được người tiêu dùng chọn lựa và sử dụng với nhiều mục đích, điều đó làm tăng thêm thu nhập, ổn định kinh tế cho người nông dân.

Các bạn có thể tới vườn ươm thôn 10, xã Hoà Thắng để tham quan và chọn được giống cây quýt tốt đảm bảo các tiêu chuẩn yêu cầu. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn cho hộ trồng cây ăn trái có nhu cầu một cách tận tình và chu đáo nhất.