Hướng dẫn cách chăm sóc cây cà phê cho năng suất cao

Đối với bất cứ loại cây trồng nào thì phải qua thời gian dài nuôi trái, cây sẽ yếu đi rất nhiều. Chính vì vậy, nếu muốn cây có đủ sức để sinh trưởng và cho hiệu suất cao những mùa sau thì cần phải chăm sóc cho cây một cách kỹ lưỡng nhất.  Với bài chia sẻ sau đây vien eakmat sẽ hướng dẫn bà con những cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch hiệu quả nhất.

chăm sóc cây cà phê

Các cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch chính xác nhất

Cắt tỉa cành cà phê

  • Song song với công việc hãm nước thì các bạn cũng cần chú ý thực hiện công đoạn cắt tỉa cành sao cho phù hợp, đặc biệt là công đoạn làm cành ngay sau khi thu hoạch vì đây là thời điểm cần chú trọng nhất để cây phân hoá mầm hoa. Nên loại bỏ những cành sâu bệnh không có khả năng cho trái nữa, những cành mọc quá cao hoặc quá thấp. Đây chính là một trong những cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch mà người nông dân không nên bỏ qua.

Bón phân cho cây cà phê

  • Đối với việc sử dụng Phân bón đúng lúc và số lượng chuẩn xác thì đó luôn là một yếu tố vô cùng cấp thiết khi áp dụng cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch, vì cây đã phải gom hết dưỡng chất để nuôi quả, do đó cần bổ sung ngay để cây kịp hồi phục, phát triển cành lá và phân hóa mầm hoa đúng thời điểm. Giai đoạn này cây cần ưu tiên Đạm và Lân để phát triển rễ và phục hồi cành lá nên sử dụng phân NPK có thành phần Đạm (N) – Lân (P), và các nguyên tố trung vi lượng.

chăm sóc cây cà phê

Tưới nước cho vườn cà phê

  • Nước tưới là một yêu cầu cần thiết đối với công việc chăm sóc cây cà phê, ảnh hưởng nhiều tới khả năng ra trái và cho hiệu suất cao vì sau mỗi mùa thu hoạch thì cây cà phê sẽ bắt đầu phân hóa mầm hoa. Có thể tưới trực tiếp bằng vòi xịt, kết hợp với kỹ thuật làm bồn khi bón phân sẽ giúp phân bón thấm nhanh và cây sẽ dễ dàng hấp thu được các chất dinh dưỡng.

Những điều cần chú ý khi chăm sóc cây cà phê

  • Cắt tỉa cành xong bộ tán để lại cho cây phải cân đối để cây tập trung được toàn bộ chất dinh dưỡng. Khi cắt cành bà con lưu ý nên dùng những công cụ tốt, sắc bén để không tạo ra vết xước khi cho cây.
  • Ngoài việc tưới nước đúng thời điểm thì còn cần phải đúng lượng nước để không quá thiếu hay lãng phí nước. Lượng nước tưới vừa đủ thấm khoảng 50 cm, trong phạm vi rễ cây hoạt động, mỗi đợt tưới cách nhau khoảng 20 – 25 ngày. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải chú ý quan sát và áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh như rệp, rỉ sắt,… để nhanh chóng loại bỏ, ngăn ngừa bệnh lây lan nhiều hơn.

chăm sóc cây cà phê

Thời điểm sau mỗi mùa ra trái là lúc cây cà phê rất yếu và nhạy cảm, nếu không được chăm sóc cây cà phê sau thua hoạch một cách kỹ lưỡng thì cây sẽ khó phát triển và ra trái nhiều ở mùa sau. Với những cách chăm sóc cây cà phê mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho bà con luôn có những mùa màng bội thu. Mọi thắc mắc cần tư vấn, các bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau đây:

  • Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat.
  • Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.
  • Số điện thoại: 0966.25.17.86 hoặc Email: [email protected]
  • Cung cấp những cây giống đầu dòng tốt nhất cho bà con nông dân với mức giá rẻ nhất hiện nay.