Hướng dẫn cách trồng bơ đúng kỹ thuật

Cách trồng bơ đúng kỹ thuật là yêu cầu quan trọng để cây bơ phát triển tốt, năng suất cao, tăng cao nguồn kinh tế. Cây bơ là cây trồng phổ biến có ở nhiều nơi của nước ta, là loại cây giúp người nông dân làm giàu, ổn định thu nhập kinh tế. Vì vậy, mọi người cần được trang bị kỹ thuật trồng bơ để hỗ trợ trong quá trình chăm sóc.

cách trồng bơ

Hướng dẫn cách trồng bơ chuẩn kỹ thuật nhất hiện nay

Chuẩn bị đất trồng

  • Hướng dẫn cách trồng bơ có thể trồng ở các kiểu đất khác nhau, nhưng đất đỏ bazan của Tây Nguyên là tốt nhất, hoặc đất phù sa pha cát và bằng phẳng, độ dốc thấp cũng phù hợp để trồng cây bơ. Cây bơ không có khả năng chịu được úng ngập nên chúng ta phải nghĩ đến phương án thoát nước tốt nhất. Đất trồng phải sạch sẽ, không có cỏ, rác và cần cày lên trước khi đào hố 1 vài lần để đất được tơi, xốp, độ Ph của đất thông thường nên ở mức 4 – 6. Nếu canh tác ở những vùng đất quá dốc thì cần phải thiết kế theo đường đồng mức, tạo băng để hạn chế sói mòn.

cách trồng bơ

Chọn giống bơ phù hợp

    Bà con có thể tham khảm về cách chọn bơ booth 7

  • Trong cách trồng bơ đúng kỹ thuật thì công đoạn chọn giống bơ vô cùng quan trọng. Tại vì, nó sẽ quyết định sự sinh trưởng phát triển cũng như năng suất của cây. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều giống bơ khác nhau như bơ hass, bơ reed, bơ tứ quý, bơ booth 7,… Bà con nông dân nên chọn mua những loại giống tốt, chống chịu được với sâu bệnh, cây phát triển khoẻ mạnh.

Thời vụ trồng bơ

  • Đối với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng Tây Nguyên nói chung thì thời điểm thích hợp nhất để trồng bơ là vào tháng 6 – 7 dương lịch. Vì lúc này thời tiết thuận lợi, nguồn nước dồi dào tạo điều kiện cho cây phát triển.

cách trồng bơ

Mật độ, khoảng cách trồng bơ

  • Nếu mật độ trồng bơ từ 200 – 400 cây/ha thì khoảng cách để có thể trồng cây bơ là 6 x 8m (dành cho đất bazan) hoặc từ 4 x 6m (đối với những loại đất khác) đây là cách trồng thuần.
  • Nếu mật độ khoảng 100 cây/ha thì khoảng cách trồng cây bơ nên để từ 9 x 12m, xen ngã tư giữa 4 cây đồng thời ven lô đối với cách trồng xen.

Đây là kỹ thuật trồng bơ với những khoảng cách được tính toán khoa học và thuận lợi để cây phát triển mạnh và đồng đều.

Cách đào hố và trồng cây

  • Trước khi trồng cây bơ 1 tháng thì bà con nông dần cần đào hố có chiều sâu, ngang, rộng khoảng 50cm. Đồng thời phải sử dụng 20 – 25kg phân chuồng đã ủ mục với 0,5kg lân và 0,5kg vôi để bón lót, tiếp đến trộn đều với đất rồi lấp lại. Bà con nông dân nên rải thêm 5 – 10g Furadan 3H hoặc Confidor trước khi bỏ phân vào hố nhằm trừ mối, trùng gây hại.
  • Khi trồng, bà con nông dân hãy cắt bỏ túi linon bọc bên ngoài, và loại bỏ những rễ mọc dài quá. Sau đó đặt xuống hố và lấp đất lại rồi nén chặt. Khi lấp đất nên vun đất tại gốc cao hơn 1 chút nhằm hạn chế nước bị ứ đọng. Sau khi trồng nên cắm 1 cọc tre, gỗ nhỏ để cố định cây không bị gió mưa làm gãy, đổ và tưới khoảng 10 – 20 lít nước cho cây lúc mới trồng nếu trời khô hạn.

Hi vọng với cách trồng bơ đúng kỹ thuật cùng với cây giống chất lượng sẽ giúp bà con có được một vườn bơ sinh trưởng tốt, đảm bảo hiểu quả năng suất cũng như chất lượng cao. Mời quý bà con hãy đến vườn ươm giống cây bơ uy tín của chúng tôi ở thôn 10, xã Hoà Thắng để chọn mua được những cây giống chất lượng nhất.