Hướng dẫn cách ươm hạt Sầu Riêng cho cây ra nhiều trái

Đăng bởi

Với hương vị thơm ngon đặc trưng không thể nhầm lẫn với nhiều loại quả khác, sầu riêng ngày càng thu hút khách hàng hơn, nên giá thành cũng tăng cao hơn. Đó là động lực Để  các hộ trồng tìm cách nhân giống cây sầu riêng mở rộng diện tích canh tác. Nắm được nhu cầu đó, chúng tôi xin chia sẻ đến bà con cách ươm hạt Sầu Riêng hiệu quả nhất.

cách ươm hạt sầu riêng

Hướng dẫn cách ươm hạt Sầu Riêng

Trên thị trường bây giờ, có những loại sầu riêng khác nhau, mỗi loại lại có những đặc điểm, tính trạng phát triển khác nhau. Chính vì vậy, các bạn cần chú ý quan sát xem điều kiện môi trường sinh thái, khí hậu của địa phương mình như thế nào, để chọn được giống sầu riêng phù hợp. Để nhân giống bằng cách ươm hạt Sầu Riêng thì các bạn làm theo các bước sau:

  • Đầu tiên, chúng ta nên chọn những hạt sầu riêng nào đẹp mắt, chắc mập, lành lặn nhất từ những quả có kích thước to, phẩm chất tốt, múi to từ cây sầu riêng “mẹ” có giống tốt. Sau đó, gieo 2-3 hạt giống này vào giỏ tre hoặc gieo trực tiếp vào hố trồng.
  • Khi cây bắt đầu lên chồi non cao vài gang tay thì ta lựa chọn những cây khỏe, sinh trưởng mạnh và tỉa bỏ bớt những cây yếu hơn rồi đem đi trồng.

cách ươm hạt sầu riêng

Đặc điểm của cây khi trồng bằng cách ươm hạt sầu riêng

  • Nếu chọn cách thức này để trồng thì sầu riêng rất dễ sống, ít sâu bệnh. và sống rất lâu khoảng vài chục năm và cho thu hoạch liên tục, tuy nhiên rất lâu cho trái, thậm chí, có thể đến 8-9 năm mới cây mới bắt đầu ra quả. Hơn nữa cây có chiều hướng phát triển thân to, tán lá rộng và chiếm nhiều diện tích đất gây rất nhiều trở ngại cho việc chăm sóc.

cách ươm hạt sầu riêng

  • Ngoài ra, phương thức nhân giống nói trên mang lại năng suất và chất lượng quả không ổn định, cây dễ bị biến dị vì cây thụ phấn ngoại hoa. Vì những nhược điểm nói trên mà hình thức ươm hạt Sầu Riêng không được áp dụng nhiều cho lắm, hiện nay thì người ta thường thực hiện các phương pháp nhân giống bằng cách ghép mắt, ghép cành phổ biến hơn.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng các hộ trồng sẽ tham khảo và chọn được cách nhân giống phù hợp nhất để áp dụng. Ngoài việc nhân giống bằng cách ươm hạt sầu riêng, các bạn cũng có thể ghé đến vườn ươm thôn 10, xã Hoà Thắng để mua những giống sầu riêng chất lượng, khoẻ mạnh để rút ngắn thời gian nhân giống.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết