Hướng dẫn kỹ thuật cách chăm sóc cây tiêu buộc dây và làm cỏ

Chăm sóc tiêu là bước không thể thiếu để cây phát triển tốt và cho năng suất cao trong vụ thu hoạch. Ngay từ khi cây tiêu vừa mới trồng được 1 tháng lúc này dây bắt đầu vươn dài chúng ta cần hướng cho nó theo trụ đúng hướng mong muốn. Kết hợp với tưới nước và bón phân hợp lý thì buộc dây và làm cỏ cũng là công đoạn mà bà con cần chú ý khi chăm sóc hồ tiêu srilanca.

Buộc dây tiêu

chăm sóc tiêu làm cỏ buộc dây

Khi dây tiêu phát triển cứ mỗi hom sẽ mọc ra 2-3 cành tược, cành tược phát triển thì rễ của đốt vẫn chưa bám được vào trụ nên hộ trồng cần chú ý khi cành tược ra đến đâu thì bạn buộc dây đến đó vào trụ. Để cây có thể bám chắc vào trụ, trường hợp dây không bám được vào trụ thì sẽ bị ngã ra ngoài. Những cành bị ngã sẽ không được cây cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như vậy dây sẽ ốm yếu và mần của cành sẽ không thể nào phát triển và cho trái được.

Công đoạn chăm sóc buộc dây tiêu bà con có thể sử dụng dây ni lông mềm để buộc dây tược vào trụ tiêu. Khi buộc dây vào cây trụ sống thì nên cắt dây buộc đi vì càng lớn đường kinh của cây trụ sống sẽ to ra siết dây và cây. Làm cho dây không thể nào phát triển được dễ dàng, quan sát độ phát triển của dây xem chúng có bám sát vào trụ hay không.

Làm cỏ tiêu

chăm sóc tiêu

Khi dây tiêu vừa mới bắt đầu bén rễ chúng đương nhiên sẽ không thể nào cạnh tranh dinh dưỡng với những cây cỏ dại đang phát triển mạnh có bộ rễ ăn sâu. Để cây phát triển tốt hấp thụ được toàn bộ nước và dinh dưỡng có trong đất thì cần chú ý vệ sinh làm sạch cỏ dại thường xuyên để chúng không cạnh tranh dinh dưỡng với tiêu.

Đối với những trụ tiêu có cỏ mọc sát gốc thì nên nhổ bằng tay không dùng cuốc tránh làm tổn thương vùng rễ tiêu. Trời mưa độ ẩm của đất và không khí sẽ tăng cao cây dễ bị ảnh hưởng và nhiễm một số bệnh hại đáng sợ như bệnh tuyến trùng và virus.

Khi cây tiêu ở thời kì kiến thiết cơ bản bạn có thể tiến hành trồng xen những loại cây đậu, cây hoa màu ngắn ngày vào những hàng tiêu. Mục đích tăng cao độ phì nhiêu cho đất và tăng thêm nhu nhập cuối mùa vụ cho bà con trên cùng đơn vị diện tích đất canh tác. Vừa có thu nhập mà ngăn được cỏ dại xuất hiện, xác cây đậu có thể dùng để tủ gốc tiêu vào mùa nắng.

Chăm sóc tiêu buộc dây và làm cỏ tuy đơn giản nhưng bà con cần thực hiện đúng chuẩn kỹ thuật. Để cây không bị tổn thương và không bị những loại sâu bệnh không mong muốn tấn công gây hại.