Hướng dẫn kỹ thuật ghép cây mít đạt tỷ lệ sống cao

Mít là loại trái cây rất bổ dưỡng và có hương vị hấp dẫn với nhiều khách hàng, ngoài ra còn được chế biến thành những món ăn hấp dẫn nên nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao. Chính vì vậy, việc nhân giống để mở rộng diện tích canh tác, nâng cao nguồn thu nhập là mối quan tâm hàng đầu đối với người nông dân. Nhằm đáp ứng nhu cầu của hộ trồng cây ăn trái. Sau đây, chúng tôi xin hướng dẫn cho bà con kỹ thuật ghép cây mít đạt tỷ lệ sống cao.

kỹ thuật ghép cây mít

Các bước bắt đầu ghép cây mít

Để việc công việc ghép cây mít diễn ra một cách thuận lợi, nhanh chóng thì các bạn nên sử dụng các nguyên vật dụng sau:

    • Nguyên liệu làm bầu: Các bạn lấy đất mùn trộn chung cùng phân chuồng ủ mục, phân lân, thuốc trừ kiến. Dùng bao nilon có kích cỡ 20 x 20 – 15cm. Sau khi trộn đều đất với phân thì cho vào túi nilon, đặt ở những nơi thoáng mát, tạo dàn che mưa nắng trực tiếp. Sau khi gieo hạt thì tiến hành tưới nước 2 lần/1 ngày trong vòng 1 tháng. Đến khi hạt nảy mầm và phát triển đến khi cây cao 50 – 60cm, vị trí vỏ gần gốc có màu nâu, kích cỡ 1 – 1,5cm là có thể ghép cây.
    • Mắt ghép: Nên chiết ra từ những cây khoẻ mạnh, sai quả, tránh nhiễm sâu bệnh, quả to đều, chất lượng hoàn hảo và ổn định hàng năm.

mít không hạt

kỹ thuật ghép cây mít

  • Gốc để ghép: Nên lấy hạt của những trái mít to, tròn, chín đều, để mang đi bóc màng rồi ngâm trong nước sạch khoảng 3 – 4 tiếng. Sau đó rửa sạch nhớt rồi gieo vào trong bầu. Công đoạn này cần phải thực hiện ngay chứ không nên để lâu, sẽ làm giảm tỉ lệ nảy mầm của hạt.
  • Cây để ghép: Nên lấy những cây đủ tiêu chuẩn, sinh trưởng tốt, không nhiễm sâu bệnh hay gãy ngọn, có độ tuổi 6 tháng đến 1 năm.

Các bước ghép cây mít

Dưới đây là những bước hướng dẫn cụ thể và rõ ràng nhất trong quy trình ghép, các bạn hãy tham khảo rồi bắt đầu thực hiện:

  • Bước 1: ta sẽ dùng dao ghép chuyên dụng rạch gốc ghép 2 đường song song rộng khoảng 1,5 – 2,5cm, dài 2 – 3cm, cách mặt bầu 15 – 20cm. Cắt một đường ngang bên dưới nối 2 đường song song này với nhau tạo thành hình chữ U.

kỹ thuật ghép cây mít

  • Bước 2: để cây ghép có chất lượng cao nhất, chúng ta nên chọn những mầm ghép nào có u chắc khoẻ, tránh bị trầy hay dập, kích cỡ vừa với vị trí khoảng cách đã mở trên gốc ghép. Tách mầm ghép, lau sạch sợi gỗ dính vào mắt ghép đặt lên cửa sổ của gốc ghép rồi ép chặt lại, dùng dây chuyên dụng quấn quanh vị trí mắt ghép và gốc ghép. Sau 20 ngày, mở ra kiểm tra thấy mắt ghép còn tươi thì tiến hành cắt bỏ ngọn gốc ghép cách vị trí ghép 1 – 2cm, nếu bị khô héo thì phải làm lại.

Với cây được canh tác từ cách thức cấy ghép sẽ có những tính trạng nổi bật và tốt hơn cây ươm từ hạt. chính vì vậy, việc nắm được kỹ thuật ghép cây mít chính xác nhất sẽ giúp ích rất nhiều cho các hộ canh tác trong việc nhân giống cây, mở rộng vườn của mình. Hoặc các bạn có thể đến địa chỉ sau để mua được những cây giống tốt nhất.

Trung tâm cây giống – vườn ươm vien eakmat.

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Số điện thoại: 0966.25.17.86.

Email: [email protected].

Cung cấp những cây giống đầu dòng tốt nhất cho bà con trông cây ăn trái với mức giá ưu đãi vô cùng hấp dẫn.