Hướng dẫn kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu ( Phần 4)

Qua nội dung mà các bài viết trước đã cung cấp thì các bạn đã biết rằng việc chăm sóc tiêu đạt hiệu suất cao là cả một quá trình không hề đơn giản. Vì thế, hộ trồng tiêu cần hoàn thiện nốt quy trình kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu cuối cùng này nhé. Kính mời bà con trồng tiêu tham khảo thêm những thông tin trong giai đoạn này trong bài viết dưới đây.

kích thích ra hoa cho cây hồ tiêu

Kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu giai đoạn cuối

  • Bên cạnh những phương diện về điều kiện thời tiết khác nhau của mỗi địa phương trồng tiêu thì nội dung cuối trong phần hướng dẫn kỹ thuật làm bông cho cây tiêu chính là quy trình bón phân. trong quá trình này, các hộ trồng cần phải biết cân đối lượng phân để cây làm bông tốt cho năng suất cây trồng cao.
  • Quy trình bón phân nên tách ra nhiều lần, không bón dồn vào một đợt vì cây sẽ không hấp thu hết dưỡng chất và không tốt cho bộ rễ. Ngoài ra Nên chọn phân có thương hiệu có uy tín, tránh mua những loại phân bón không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.

kích thích ra hoa cho cây hồ tiêu

Cách chăm sóc trong kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu

  • Thời điểm hồ tiêu ra hoa kết trái cũng là lúc mà sâu hại tấn công, nên khi phun phân bón lá để cây ra hoa, hộ trồng tiêu hãy kết hợp phun kèm thuốc trừ sâu để ngăn ngừa các loại sâu ăn lá và ăn hoa. Loại thuốc trừ sâu được sử dụng phổ biến là Stun 20 SL có công dụng tốt, không ảnh hưởng đến bông.
  • Lúc bón phân chúng ta nên chọn buổi sáng sớm hay chiều vì như vậy sẽ giúp cây hấp thụ tốt nhất, hoặc chọn lúc có mưa để phân tan ngay sau khi bón mà không tốn công lẫn chi phí cho việc tưới nước. Khi bón phân hãy rải đều quanh tán không rải phân ngay sát gốc, tùy thuộc vào tán cây to hoặc nhỏ mà ta điều chỉnh lượng phân hợp lý.

kích thích ra hoa cho cây hồ tiêu

  • Lúc hồ tiêu ra nhụy thì ta không được dùng phân hay thuốc trừ sâu vì sẽ tác động không tốt đến quá trình thụ phấn của hoa. Lúc này cần tăng cường độ ẩm trong vườn lên bằng cách tưới nước vào gốc và không nên xịt lên bông, nhằm tăng khả năng hoa thụ phấn và đậu trái tốt hơn. Trong giai đoạn này ta nên bổ sung nước thường xuyên cho vườn tiêu, 3-4 ngày tưới nước một lần trong thời gian thụ phấn kéo dài tầm 20 ngày.

Bà con trồng tiêu cần quan sát vào tình trạng của cây đối với từng giai đoạn mà thực hiện công việc chăm sóc bón phân hoặc cung cấp nước tưới hợp lý.  Đồng thời, đúng thời điểm cần thiết để cây tăng khả năng thụ phấn và cho trái sai. Những kỹ thuật kích thích ra hoa cho cây hồ tiêu mà vườn ươm vien eakmat thôn 10, xã Hoà Thắng chúng tôi đã cung cấp sẽ hữu ích rất nhiều cho bà con.