Kỹ thuật trồng bơ đúng chuẩn giúp cây sinh trưởng tốt

Để cây bơ có thể sinh trưởng và phát triển tốt thì yếu tố đầu tiên đó chính là kỹ thuật trồng bơ cần phải đúng chuẩn. Để bà con nông dân có thể hiểu biết và chăm sóc cho cây bơ tốt hơn cũng như hiệu quả hơn, mang lại năng suất cao ổn định. Giongcayeakmat.com xin chia sẻ đến bà con quy trình kỹ thuật trồng bơ ngay sau đây, mời bà con cùng tham khảo qua.

Chuẩn bị đất trồng bơ

Cây bơ thích hợp ở nhiều vùng đất trồng khác nhau, nhưng ở vùng đất đỏ bazan thì cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Ngoài ra thì đất phù sa có pha cát hơi bằng phẳng hoặc dốc ít cũng là nơi thích hợp để trồng bơ.

kỹ thuật trồng bơ đúng chuẩn

Cây bơ không chịu đựng được ngập úng nên khi trồng bà con cần tính đến cho mình phương án thoát nước tốt nhất. Vùng đất trồng cần được vệ sinh sạch sẽ cỏ rác, cày bữa cho tơi xốp và hố trồng cần được chuẩn bị trước đó một tháng. Độ pH yêu cầu của đất thường ở mức 4-6, trường hợp đất dốc thì bà con nên thiết kế chúng theo đường đồng mức nhầm tạo băng với mục đích hạn chế tình trạng xói mòn xẩy ra.

Chọn giống bơ thích hợp với vùng trồng

Bơ booth 7, bơ hass, bơ reed, bơ tứ quý, bơ 034, bơ Gem Hass, bơ Pinkerton là những giống bơ được trồng phổ biến hiện nay. Mỗi giống bơ sẽ thích hợp với từng vùng trồng khác nhau, vậy nên bà con nông dân nên chọn lựa những cây giống thích nghi với vùng canh tác. Đặc biệt phải là giống có khả năng kháng chịu sâu bệnh tốt.

Thời vụ trồng bơ

Thời vụ trồng bơ thích hợp nhất là vào thời điểm tháng 6 và tháng 7 dương lịch.

Mật độ và khoảng cách

hướng dẫn kỹ thuật trồng bơ

Trồng bơ thuần thì khoảng cách trồng là 6x8m đối với vùng đất đỏ bazan còn với những vùng đất khác thì mật độ là 4x6m. Khoảng 200-400 cây/ 1ha.

Bà con nông dân có thể trồng bơ xen canh với cà phê, ca cao, chè. Khoảng cách trồng là 9x12m trồng xen vào ngã tư cây và trồng xen lô với mật độ chừng khoảng 100 cây/ 1ha.

Kích thước hố trồng 50x50x50 cm mỗi hố bón lót chừng 20-25 kg phân chuồng đã ủ hoai mục trộn chung với 0.5kg phân lân và 0.5 kg vôi. Đào hố trồng hãy để riêng lớp đất mặt sang một bên, bón phân rồi gạt lớp đất này xuống dưới trồn đều trước khi trồng khoảng 1 tháng.

Cách trồng bơ

kỹ thuật trồng bơ

Sử dụng dao rọc giấy rọc 1 đường dọc bầu bơ rồi cho vào túi nilon tiến hành cắt bỏ những rễ mọc dài khỏi bầu. Đặt cây xuống hố sau đó lấp đất lại, vun đất tại gốc thật cao để hạn chế tình trạng ứ động nước ngay gốc khi gặp mưa lớn kéo dài.

Sau khi trồng hãy cắm một cạnh nhỏ bên cạnh gốc để cố định cây chống mưa to gió lớn khiến cây ngã đỗ. Khi trồng mới nếu nắng nóng kéo dài thì bà con cần tưới nước đầy đủ cho cần, lượng nước tưới là 10-20 lít/ 1 gốc, rải thêm 5 – 10 g Furadan 3H hoặc Confidor để diệt mối và tuyến trùng tấn công cây.

Toàn bộ nội dung hướng dẫn kỹ thuật trồng bơ đã được chia sẻ, hi vọng những chia sẻ nhỏ này sẽ cực kì có ích cho bà con nông dân. Áp dụng trồng cây đúng kỹ thuật là tiền để cho sự phát triển tốt của cây sau này.