Kỹ thuật trồng mít thái cho sản lượng cao

Mít vốn là một loại trái có hương vị thơm ngon được nhiều người yêu thích. Qủa mít có thể được dùng tươi hoặc làm nguyên liệu cho những sản phẩm sấy khô, giải khát. là một giống cây tương đối dễ trồng, công sức chăm sóc không đáng kể, thời gian sinh trưởng không quá dài, mau được thu hoạch, năng suất cao, trái có quanh năm. Nhằm giúp cho người nông dân có được nguồn kinh tế ổn định. Sau đây chúng tôi vien eakmat xin hướng dẫn cho bà con kỹ thuật trồng mít thái đúng cách để cây phát triển tốt, năng suất cao.

kỹ thuật trồng mít thái

Kỹ thuật trồng mít thái đúng cách

Thời điểm trồng cây

  • Cây mít Thái hoàn toàn có thể trồng được bất cứ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên, nếu muốn cây có điều kiện thuận lợi để sinh trưởng tốt, ít tốn công chăm sóc thì nên trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 5 – 7 dương lịch.

Mật độ trồng

  • Cách trồng mít thái là đối với những nơi đất có hàm lượng giàu dưỡng chất thì ta nên trồng thưa, mật độ thích hợp là 6 x 7m, 210 cây/ha. Còn đối với đất khô cằn thì nên trồng dầy, khoảng cách thích hợp là 5 x 6 m, 300 cây/ha.

kỹ thuật trồng mít thái

Chuẩn bị đất, đào hố trồng

  • Có thể nói đây là một giai đoạn cần thiết đối với việc thực hiện quy trình kỹ thuật trồng mít, các hộ làm vườn cần phải thiến hành làm đất cho bằng phẳng, xẻ rãnh sâu khoảng 30 – 40cm, đào hốc và đắp mô cao 40 – 70cm để trồng cây. Trong trường hợp đất dốc 5% thì không cần đắp mô, mà chỉ đào hốc với kích thước 40 x 40 x 40cm, và trồng cho mặt bầu bằng với mặt đất. Nếu đất dốc hơn 7% thì đào hỗ 40 x 40, sâu 60cm rồi trồng thấp hơn mặt đất 20 – 30 cm.

Chuẩn bị phân bón lót

  • Với mỗi hố trồng, bà con cần sử dụng 10 – 12kg phân chuồng ủ hoai mục, có thể dùng phân Komic 1kg, 150 – 250g phân lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, có thể trộn thêm 50g Basudin 10H, 0,5kg vôi để phòng ngừa mối, kiến, nâng cao độ pH của đất.

kỹ thuật trồng mít thái

Cách trồng mít

  • Đầu tiên, giữa hố trồng đã đào trước đó chúng ta sẽ tạo một lỗ nhỏ sâu khoảng 2 – 3 cm, có kích thước to hơn bầu cây một chút. Sau đó, rạch một đường xung quanh bầu đất, bóc phần đáy túi ra, rồi cẩn thận quan sát bộ rễ của cây, cắt bỏ những rễ nào mọc ra khỏi bầu đất.
  • Tiếp đến, bà con đặt cây vào hố trồng, lấp đất rồi cẩn thận rút bọc nilon ra. Lưu ý là nén chặt lớp đất xung quanh hoặc cắm cọc gỗ để cố định cho cây không bị gió làm lung lay. Khi đặt cây vào hố trồng thì cổ rễ phải ngang với nề đất xung quanh, không trồng quá sâu hay lấp cả thân cây. Cuối cùng thì chúng ta làm bồn có đường kính khoảng 1m để nước không chảy ra ngoài khi tưới.

Một khi áp dụng và thực hiện đúng cách những kỹ thuật trồng mít thái như trên sẽ hỗ trợ rất nhiều các hộ nông dân trong việc chăm sóc cây mít có phần thuận lợi và dễ dàng hơn, cây sẽ sinh trưởng tốt hơn và mang lại thu hoạch như mong muốn. Các bạn có thể đến vườn ươm thôn 10, xã Hoà Thắng để được tư vấn kỹ càng hơn nữa nhé.