Kỹ thuật trồng mít thái ở miền Bắc cho ra trái quanh năm

Trước đây thì các hộ canh tác ở miền Bắc chủ yếu trồng mít dai hoặc mít mật, tuy nhiên thì hiện nay thị trường lại có phần ưa chuộng giống mít thái hơn. Chính vì vậy, mà hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bà con kỹ thuật trồng mít thái ở miền Bắc để có thể cung ứng cho thị trường, tăng thêm thu nhập cho các hộ gia đình.

kỹ thuật trồng mít thái ở miền Bắc

Các bước thực hành trong kỹ thuật trồng mít thái ở miền Bắc

  • Bước đầu tiên, các bạn nên tránh chọn cây ươm bằng hạt vì cây bị lai, lâu ra trái mà nên dùng những giống ghép. Chú ý, quan sát để chọn được những cây thuần chủng, khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh để đảm bảo về năng suất và chất lượng.
  • Mít là loại cây dễ trồng, có thể trồng ở hầu hết các nơi, kể cả những đất xấu, không giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên cần phải chọn nơi đất khô ráo, có hệ thống thoát nước tốt. nếu thời tiết khô hanh thì thường xuyên tưới ẩm cho cây khi mới xuống giống.

kỹ thuật trồng mít thái ở miền Bắc

  • Trồng cây với mật độ dày 3,5m x 3,5m hoặc 4m x 4m, sau khi trồng 5 – 7 năm có thể chặt bỏ bớt cây để vườn thoáng đãng hơn, khoảng 7 – 8m/cây. Hoặc tốt nhất là trồng gốc cách gốc 5m ngay từ đầu.Bà con nên đào hố trước khi trồng tầm 7 ngày với kích thước 0,8 – 1m, rồi dùng 25 – 35kg phân chuồng đã hoai, 300 – 500g lân và 1 kg vôi bột trộn đều rồi lấp đầy miệng hố. Nếu đất tốt thì có thể đào hố rộng 0,7 – 0,8m, sâu 0,6 – 0,7m rồi dùng 20 – 25kg phân chuồng hoai mục, 200 – 300g lân và 0,5kg vôi bột trộn đều lên.
  • Đối với kỹ thuật trồng mít thái ở miền Bắc thì cũng không khác với cách trồng ở nhiều nơi khác, nhưng vẫn yêu cầu bà con cần phải cẩn trọng và tỉ mỉ khi bắt đầu trồng. Khi bắt đầu trồng, các bạn dùng cuốc moi đất ở giữa hố lên, loại bỏ vỏ bầu, rồi đặt cây thẳng đứng bằng mặt hố, lấp đầy đất rồi nén chặt xung quanh.
  • Hộ trồng cây ăn trái cần chú ý không làm vỡ bầu đất, đứt rễ cây, và cắm cọc để cố định cây cho chắc chắn, rồi dùng rơm rạ, cỏ khô phủ gốc, tưới đẫm nước. Nhất là trong tháng đầu cần cung cấp đủ nước và hợp lý cho cây sống và phát triển.

kỹ thuật trồng mít thái ở miền Bắc

Cách chăm sóc khi trồng mít thái ở miền Bắc

  • Bên cạnh việc lên kế hoạch sử dụng phân bón một cách hợp lý thì các hộ trồng cũng nên chú ý quan sát, phòng ngừa sâu bệnh phá hại như sâu đục quả, rệp sáp,…Trong năm đầu mít ra trái bói thì nên tỉa bỏ bớt để cây không bị mất sức và cho trái to, ngoài ra, khi trồng mít thái ở miền Bắc vốn có khí hậu 4 mùa nên bà con cần chú ý phòng chống rét cho cây khi tới mùa đông.

Do mít thái là cây cho quả cả năm nên có thể cung ứng được cho thị trường và đảm bảo được nguồn kinh tế ngày càng tăng lên cho các hộ canh tác. Hy vọng với kỹ thuật trồng mít thái ở miền Bắc mà vườn ươm thôn 10, xã Hoà Thắng vừa chia sẻ sẽ giúp cho bà con có thể áp dụng và phát triển thành công mô hình này. Để được cung cấp giống cây mít thái uy tín và chất lượng hộ trồng cây ăn trái có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chu đáo nhất.