Ổi không hạt tiêu chuẩn chọn giống và cách trồng

Diện tích đất trồng ổi không hạt hiện nay ngày càng được nhân rộng tại nhiều vùng ở nước ta. Từ miền Nam đến miền Bắc rất nhiều hộ gia đình đã đầu tư trồng ổi không hạt trong thời gian vài năm gần đây. Giống ổi không hạt to hơn những giống ổi thông thường khác, thưởng thức chúng rất ngon, giòn và ngọt. Chính vì vậy mà rất nhiều hộ nông dân tìm mua cây giống để trồng.

Cách trồng và nhân giống ổi không hạt

Giống ổi không hạt

Cách thức trồng cây ổi không hạt không khó chỉ cần nắm vững kỹ thuật trồng và chăm sóc cây theo đúng từng thời kì. Cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất cao ổn định qua nhiều năm.

Tiêu chuẩn chọn đất trồng

ổi không hạt

+ Cây thích nghi với nhiều loại đất trồng khác nhau nhất là nhóm đất thịt giàu dinh dưỡng.

+ Cây sẽ phát triển nhanh mạnh mẽ cho năng suất cao vượt trội khi trồng ở vùng đất màu mỡ đầy phù xa.

+ Ổi có khả năng chịu hạn tốt nhưng không không chịu được ngập úng kéo dài.

+ Độ pH thích hợp nhất là từ 5-7.5.

Tiêu chuẩn chọn cây ổi giống

Cây giống ổi không hạt nên hình thức nhân giống hiệu quả nhất đó chính là chiết và ghép cây. Những cây con được chiết từ cây mẹ sẽ cho năng suất cao thừa hưởng các tính trạng y chang như cây mẹ.

Chọn cây con giống mang đi trồng phải là cây to có chiều cao từ 50cm trở lên. Không mang mầm bệnh và có đầy đủ lá mầm, nhánh.

Trồng cây

trồng ổi không hạt

Trước khi trồng cần chuẩn bị hố trồng trước đó một tháng đào hố và bón lót cho cây. Vùng đất trồng phải là vùng tơi xốp thông thoáng giữ được nước. Khi bạn trồng ở vùng đất trũng không nên lên luống quá cao trên 50cm. Có như vậy cây mới phát triển được tốt không bị ngập úng vào mùa mưa.

Kích thước hố trồng 50x50x50, khoảng cách các hố với nhau là 2.5-3m tương ứng với 1.400-1.500 cây/ 1ha. Đào xong bà con nên tiến hành bón bổ sung phân chuồng đã được ủ hoai mục xuống hố lượng bón chừng 10kg cộng với super lân và vôi bột.

Trồng cây

Khi trồng ổi không hạt bạn tiến hành đặt cây con vào giữa mô trồng, lấp đất lại ngang mặt bầu. Để cây không bị gió tác động ngã đỗ thì nên cắm cọc cố định cây con để gốc không bị lung lây. Phủ rơm rạ, cỏ khô lên để giữ ẩm cho đất, thời điểm mới trồng nên che nắng và tưới nước thường xuyên cho đến khi cây bén rẽ cứng cáp hẳn. Tưới nước 2 ngày/ 1 lần đến khi cây ổi ra tược mới