Phòng bệnh cho bưởi Ruby ruột đỏ hơn chữa bệnh

Phòng bệnh cho bưởi Ruby ruột đỏ hơn chữa bệnh là điều mà hộ nông dân nào cũng biết. Nhưng cụ thể cách thức phòng bệnh ra sao? Thực hiện nó như thế nào giongcaytrongeakmat.com sẽ hướng dẫn chi tiết đến bà con nông dân ngay sau đây.

Sâu bệnh gây hại đáng sợ và cách phòng bệnh cho bưởi Ruby ruột đỏ

Rệp

Rệp muội xanh, rệp sáp, rệp muội đen là 3 loại tấn công gây bệnh phổ biến trên cây bưởi. Chúng có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, phủ kín lá cây bằng muội hoặc là nước nhờn của chúng. Khiến lá không thể quang hợp được và bị xoắn đi.

bệnh rệp sáp tấn công cây bưởi

Phòng trừ rệp cho cây bưởi bằng cách thực hiện việc cắt cành tỉa tán để cây có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào. Như vậy khả năng sinh trưởng và phát triển của rệp sẽ bị giảm đi bởi nơi trú ngụ của chúng không có. Khi rệp xuất hiện với mật độ dày có thể sử dụng thuốc hóa học Trebon 10 EC pha với nồng độ thích hợp phun phòng trừ vào thời điểm cây vừa ra lộc non.

Một số bệnh hại thường gặp khác

Ngoài sâu bệnh tấn công đáng sợ như rệp sáp thì hộ trồng cũng cần chuẩn bị cho mình kiến thức phòng bệnh cho bưởi Ruby ruột đỏ với những bệnh thường gặp khác như: Bệnh loét, chảy gôm, chảy mủ gốc cây.

Dấu hiệu dễ nhận biết đó chính là trên cây bưởi sẽ xuất hiện những đốm màu nâu. Để phòng trừ những căn bệnh thường gặp trên bạn nên sử dụng thuốc Boocdo màu nâu pha với nồng độ 1% để phun. Bệnh sẹo sẽ để lại những nốt sần màu nâu trên lá bưởi hoặc trên trái, nhất là vào mùa mưa loại bệnh này tấn công mạnh trên trái. Hộ trồng nên tiến hành cắt bỏ những vết sẹo này đi và sử dụng thuốc Kocide53.8 DF để phun cho cây.

bệnh chảy mủ trên cây bưởi

Khi bưởi Ruby ruột đỏ mắc bệnh chảy gôm thì dấu hiệu nhận biết đó là thân bị nứt, chảy mủ. Hộ trồng cần tiến hành cạo sạch hết những thứ này và sử dụng thuốc phun Aliette 800 WP pha với nồng độ 0.3% để phun phòng trừ bệnh cho cây bưởi Ruby.

Bên trên là một vài bệnh thường gặp trên cây bưởi Ruby ruột đỏ, trong quá trình trồng và chăm sóc hộ nông dân nên ưu tiên phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bởi vừa tiết kiệm được kinh phí và lại giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.